Banner top Banner top

[Đặc biệt] Em Pan Trân trọng gửi Quà tặng Livestream 18/10

Trần Khánh Trang
Thứ Tư, 18/10/2023

Các chị Pan iu đọc LIỀN tại đây nhé ạ! https://drive.google.com/file/d/1J3x-0A7-xASKgjott1KzGfTg3KkhwZ65/view?usp=share_link 

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn, còn nội dung chi tiết các chị đọc trong link nha. Iu các chị Pan nhìu! Biết ơn các chị đã dành thời gian để xem Livestream cùng em Pan nè! Hẹn gặp các chị trong buổi Workshop về Chế độ ăn và Hướng dẫn Giảm mỡ Nội tiết vào cuối tháng 10 nhenn!!! 

Lão Hóa Chuyện Nhỏ

Người cao tuổi hay người cao niên, người già là những vị từ 60 tuổi trở lên. Theo Hội Người Cao Tuổi Việt Nam, hiện nay nước ta có trên 8 triệu người cao tuổi, chiếm 9,8% dân số. Các cơ quan y tế thế giới cho biết, nếu một dân tộc có trên 10% dân số là người cao tuổi thì quốc gia đó được coi như nước già hóa dân số.

"Thuốc men là vũ khí từ ngoài đánh vào và ý chí là nội công đánh từ trong đánh ra. Thuốc men ta nhờ thầy thuốc. Còn ý chí nội công là do bản thân ta. Muốn có ý chí thì cần đến tri thức là sự hiểu biết căn bản.
Nhu cầu trang bị "tri thức" cũng không đòi hỏi gì nhiều lắm. Một ý chí, một nụ cười và một chút kiến thức là chúng ta có thể lên đường" - Bác sĩ Phạm Thắng

"Bác sĩ Nguyễn Ý Đức, với tư cách là một bác sĩ cao niên, vừa am hiểu về bệnh học lão khoa vừa đồng cảm với những người cao niên khác, ông không những chỉ hiểu biết về những thay đổi về thể xác, về sự suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể theo cách của một bác sĩ chữa trị cho thể xác mà ông còn hiểu cả những biến đổi về tinh thần, xúc cảm và các mối quan hệ trong gia đình - xã hội xảy ra đối với người già như thế nào" - Bác sĩ Phan Xuân Trung

Sức khỏe người cao tuổi đang là một vấn đề ngày càng được xã hội quan tâm. Bản thân người cao tuổi muốn hiểu biết và phòng tránh những bệnh tật cho mình, con cháu cần hiểu biết để chăm sóc ông bà, cha mẹ. Sự hiểu biết này rất cần thiết và quan trọng vì nó còn có thể giúp chúng ta hợp tác với bác sĩ trong việc chữa trị nếu chẳng may lâm bệnh. Khi tham quan nước Mỹ, chúng tôi nhận thấy trên tường của Đại học Y khoa danh tiếng Stanford tại Palo Alto có một câu khuyến cáo đáng chú ý: “Phòng bệnh là công việc của mọi người, chữa bệnh là công việc mà bệnh nhân và bác sĩ cùng làm”. Bác sĩ Dean Ornish trong tác phẩm Love and Survival đã đưa ra một kết quả nghiên cứu như sau: Hai toán bệnh nhân bị ung thư cùng được điều trị như nhau. Một toán được chữa trị thông thường và toán thứ hai cũng thuốc men điều trị như thế, nhưng lại còn tham dự hội thảo học tập về chứng bệnh của chính mình để cùng hợp tác với bác sĩ. Kết quả là nhóm sau đã có tuổi thọ dài hơn nhóm trước gấp ba lần.


Sách dành cho người lớn tuổi và cả cho người trẻ tuổi. Người cao niên đọc để tự hiểu về mình và tự thông cảm cho mình. Người trẻ tuổi, nhất là người trong gia đình, cần học để hiểu đặc tính của người già và từ đó hỗ trợ, giúp đỡ cho người già một cách hữu hiệu hơn.