Banner top Banner top

Tìm hiểu nguyên nhân & triệu chứng gây hội chứng ruột kích thích (IBS) phổ biến ở người lớn

Oanh Nguyễn
Thứ Tư, 11/01/2023

Hội chứng ruột kích thích (IBS) còn được gọi là viêm đại tràng niêm mạc hoặc đại tràng co thắt, là một rối loạn đường tiêu hóa (GI) mãn tính. Nói một cách đơn giản có nghĩa là ruột của bạn hoạt động bất thường mà không có bằng chứng về tổn thương do bệnh. IBS ảnh hưởng đến phần lớn người trưởng thành trên thế giới và có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của họ.

MỤC LỤC

Nguyên nhân gây IBS là gì?

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Hoạt động và thói quen kích thích các triệu chứng IBS

Nguyên nhân gây IBS là gì?

Nhiều chuyên gia y tế vẫn còn bối rối về IBS và nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này. Khi được kiểm tra, ruột của những người mắc IBS không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào đáng chú ý. Có bằng chứng cho thấy căng thẳng, lo lắng, chế độ ăn uống kém và kém hấp thu carbohydrate đều có thể góp phần gây ra rối loạn. 

Đối với một số người, IBS bắt đầu bằng nhiễm trùng. Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn là tình trạng viêm đường tiêu hóa xảy ra khi vi khuẩn gây nhiễm trùng trong ruột của bạn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng từ 3 đến 36% các ca nhiễm trùng này dẫn đến các triệu chứng IBS lâu dài. Tuy nhiên, có nhiều người mắc IBS chưa bao giờ bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, vì vậy phải có những nguyên nhân khác. 

Một giả thuyết khác là IBS có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng trong trục ruột-não. Trục não-ruột là hệ thống giao tiếp sinh hóa giữa đường tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương. Điều này có nghĩa là nếu có rối loạn trong ruột, vấn đề có thể không nằm ở chính ruột. Ruột của bạn có thể đang nhận tín hiệu bị gián đoạn từ não. 

Hãy nghĩ về nó giống như một hệ thống GPS bị trục trặc yêu cầu bạn rẽ trái vào một cái hồ. Chiếc xe chạy chính xác như bình thường, nhưng thông tin bạn nhận được rất tệ, dẫn đến một mớ hỗn độn.

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Các triệu chứng thường thấy của IBS khác nhau ở mỗi người. Ngay cả cùng một cá nhân cũng có thể trải qua các triệu chứng cực kỳ khác nhau từ tuần này sang tuần khác. Một số người bị táo bón, những người khác bị tiêu chảy. Có khoảng ba loại IBS, được chỉ định bởi triệu chứng nổi bật: táo bón (IBS-C), tiêu chảy (IBS-D) hoặc kết hợp cả hai (IBS-M). Để chẩn đoán lâm sàng, các triệu chứng của IBS phải kéo dài ít nhất ba ngày một tháng trong ba tháng. 

Những người bị ảnh hưởng bởi IBS có thể gặp một số triệu chứng phụ. Các triệu chứng IBS khác có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Chuột rút
 • Đầy hơi
 • Ợ nóng
 • Nhu động ruột không thỏa mãn
 • Chất nhầy trong phân
 • Cần phải đi ngoài gấp sau khi bạn thức dậy hoặc sau bữa ăn

Các ảnh hưởng tâm lý, bao gồm lo lắng và trầm cảm, cũng thường đi kèm với IBS. Những người mắc chứng rối loạn này thường có mức serotonin thấp, mặc dù vẫn chưa rõ liệu serotonin thấp có gây ra IBS hay IBS làm giảm mức serotonin.

Bởi vì thức ăn di chuyển không đều qua hệ thống tiêu hóa, sự hấp thụ chất dinh dưỡng có thể bị ảnh hưởng. Nếu bạn bị IBS, bạn có thể không hấp thụ đầy đủ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm nạp vào. 

Hoạt động và thói quen kích thích các triệu chứng IBS

IBS có một chút khác biệt đối với mọi người, nhưng có một số điều là nguyên nhân phổ biến đối với nhiều người. Ăn một số loại thực phẩm có thể khiến các triệu chứng IBS bùng phát. Hãy tránh các sản phẩm từ sữa, caffein, đường, xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao, chất làm ngọt nhân tạo, đồ chiên rán và rượu bia. Thực phẩm chế biến như khoai tây chiên và bữa ăn bằng lò vi sóng cũng có thể gây khó khăn.

Các yếu tố kích thích khác của IBS bao gồm:

 • Tập thể dục quá ít
 • Căng thẳng và lo lắng
 • Chu kỳ kinh nguyệt
 • Kẹo cao su
 • Một số loại thuốc bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc chống trầm cảm

Để điều trị IBS cần khoảng thời gian lâu dài và điều quan trọng là bạn cần phải thanh lọc lại cơ thể bằng cách thải độc đại tràng nhằm tống khứ độc tố, cân bằng lại hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Do đó bạn nên thải độc, hóa lỏng cặn bả tích tụ trong ruột bằng Oxy Powder là điều cần thiết để bình thường hóa sức khỏe đường ruột.

Global Healing là thương hiệu dinh dưỡng chữa lành cao cấp đến từ Mỹ được tin dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong suốt hơn 20 năm.

Pan Happy là đơn vị đầu tiên được Global Healing cấp phép quyền phân phối, bán lẻ SP tại Việt Nam. Các đơn vị khác không được cấp phép hoặc không chứng minh đã làm việc trực tiếp với Hãng đều có thể có SP không rõ nguồn gốc/hàng giả/kém chất lượng.

Nguồn: Global Healing

Viết bình luận của bạn