15 CÔNG THỨC MÓN XÔI DẺO NGON, CHUẨN VỊ
Marketing Team
Thứ Bảy,
12/10/2024
15 CÔNG THỨC MÓN XÔI DẺO NGON, CHUẨN VỊ
1. Xôi dừa hạt sen
Nguyên liệu: ¬ 500gr gạo nếp ngon ¬ 150gr hạt sen khô ¬ 2 thìa nhỏ muối
Cách làm: Bước 1: Vo gạo nếp và nhặt vỏ hạt nép nếu có, sau đó cho gạo vào một âu phù hợp và ngâm với nước trong thời gian từ 1¬2 tiếng. Bước 2: Cùng lúc đó, rửa hạt sen khô nhiều lần cho sạch rồi chuẩn bị một âu riêng có nước rồi ngâm hạt sen thời gian khoảng 1 tiếng. Bước 3: Thời gian sau 1 tiếng, cho hạt sen vào nồi (hoặc nồi áp suất) hầm cho hạt sen được chín mềm. Bước 4: Khi hạt sen chín đồng thời cũng là lúc ngâm gạo đủ thời gian. Vớt gạo ra, để cho ráo nước. Tiếp theo cho hạt sen đã chín mềm vào trộn cùng gạo và nêm thêm chút muối trắng cho xôi có vị đậm đà. Tiếp tục, cho gạo vào hạt sen đã trộn lẫn cùng nhau vào xửng hấp. Bước 5: Hấp với nhiệt lửa to và hấp trong thời gian từ 30¬35 phút là xôi chín dẻo, hạt sen bở và nở ra hoà quyện cùng hạt xôi vô cùng thơm ngon.
2. Xôi gấc
Nguyên liệu: ¬ Gạo nếp ¬ 1 quả gấc ¬ Một ít dừa nạo ¬ Nước cốt dừa ¬ Đường trắng
Cách làm: Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6¬8 tiếng). Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều. Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp. Bước 4: Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút "Cook", cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều. Bước 5: Sau hai lần ấn nút "cook" là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được. Bước 6: Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng. Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.
3. Xôi đậu đen
Nguyên liệu: ¬ 300g đỗ đen ¬ 3 bát con nếp ¬ 2 thìa nhỏ muối ¬ 2 thìa canh đường ¬ 2 thìa nhỏ dầu ăn ¬ Vừng, lạc rang vàng ¬ 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.
Cách làm: ¬ Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm. ¬ Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối. ¬ Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước ¬ Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi. ¬ Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp. ¬ Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm. ¬ Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường. ¬ Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạ
4. Xôi đậu phộng
Nguyên liệu: ¬ Gạo nếp: 300g ¬ Lạc: 150g ¬ Dừa nạo: 100g ¬ Muối: 2 thìa
Cách làm: Bước 1: Lá nếp rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Bước 2: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lá nếp qua đêm. Bước 3: Lạc đem luộc chín. Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm đổ ra rá xóc với 2 thìa muối, rồi cho lạc vào xóc đều, trải lên trên lớp dừa nạo. Sau đó đem hấp cách thủy, khoảng 40¬45 phút. Xôi lạc chín xới đều lên là được. Cho xôi lạc ra bát nếu thích bạn có thể ăn cùng với ít muối vừng cũng rất ngon nhé
5. Xôi cá rô
Nguyên liệu: ¬ 500g cá rô ¬ 400g nếp ¬ 30g cà rốt ¬ 10g nấm hương ¬ 10g mộc nhĩ ¬ Hành tím phi, muối, tiêu, hạt nêm, lá sen.
Cách làm: ¬ Ngâm nếp qua đêm, sau khi ngâm, vo sạch, để ráo nước. Trộn nếp với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt dừa, đem hấp trong 10 phút. ¬ Cá rô làm sạch vẩy, gỡ lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, xào chung cá với các nguyên liệu. Sau đó trộn chung với xôi. ¬ Hấp xôi thêm 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho xôi vào lá sen hấp thêm khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên
6. Xôi lá dứa
Nguyên liệu: ¬ Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối ¬ Phần rắc lên xôi: Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối
Cách làm: Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa. Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10¬15 phút nữa để xôi được chín đều. Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm. Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên. Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức!
7. Xôi xéo
Nguyên liệu: ¬ 300gr gạo nếp ¬100gr đậu xanh cà vỏ ¬ 2 thìa cà phê bột nghệ ¬ Gia vị: dầu ăn, muối, hành khô.
Cách làm: Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối để 8 tiếng qua đêm. Sáng hôm sau bạn vo lại gạo cho sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Bước 2: Cho gạo vào xửng hấp 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa xơ lên để gạo chín đều. Miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là được. Bước 3: Đậu xanh ngâm trước 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với 1/2 thìa cà phê muối. Cho đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để đậu được chín đều. Hấp đậu khoảng 15¬20 phút, các bạn kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu mịn là được. Bước 4: Đậu chín cho máy xay hoặc cối giã mịn. Nắm chặt đậu thành những nắm tròn. Chúng ta nên nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt, khi thái mỏng đậu không bị tơi ra. Bước 5: Hành khô bóc vỏ, thái thành những miếng mỏng. Nên thái hành trước khi phi khoảng vài tiếng để hành khô lại thì khi phi hành sẽ giòn rụm. Lưu ý: Khi phi dầu phải ngập mặt hành nên các bạn chọn chiếc nồi nhỏ hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Cho hành vào khi dầu nóng già, vặn lửa liu riu. Khi hành vừa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, không nên đun lâu vì chút nữa hành sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Vớt hành ra giấy thấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt để dầu ráo. Bước 6: Xôi chín cho ra dĩa, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi. Sau đó rắc hành phi và rưới một ít dầu dùng để phi hành lên trên để xôi xéo thơm ngon, đậm đà
8. Xôi cốm
Nguyên liệu: 450g cốm 100g đậu xanh 60g đường cát Dừa nạo sợi 3 thìa súp dầu ăn
Cách làm: ¬ Ngâm đậu xanh với nước ấm trước ít nhất 6h để đậu xanh nở. ¬ Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang với mức đậu. ¬ Đặt lên bếp đun sôi. ¬ Chắt hết nước, vặn nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp, cho đến khi đậu xanh bở là được. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi. ¬ Đậu xanh sau khi nguội, dùng chày nghiền mịn. ¬ Trộn cốm với dầu ăn. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào, lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm. Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được. ¬ Lấy cốm ra tô, thêm đường và dừa nạo vào trộn đều. Thêm đậu xanh đã nghiền vào, trộn đều lên. Đợi xôi nguội là có thể thưởng thức
9. Xôi lá cẩm
Nguyên liệu: ½ trái dừa khô 20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm) 400g gạo nếp Ít mè trắng rang vàng Đường trắng Nước cốt dừa (không bắt buộc)
Cách làm: ¬ Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo. ¬ Đun 80¬100g đường (tùy thích ngọt nhiều hay ít) với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được. ¬ Gạo nếp vo sạch, để ráo. ¬ Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp. ¬ Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm. ¬ Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín. Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa. ¬ Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng
10. Xôi đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp
- 1/2 bát con đậu đỏ
- Muối, đường
- Dừa bào sợi
- Vừng rang vàng, giã mịn, thêm muối, đường cho vừa miệng.
Cách làm:
Bước 1:
- Đậu đỏ nhặt bỏ những hạt hỏng, đãi nhiều lần cho sạch, ngâm đậu vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm đậu qua đêm.
Bước 2:
- Gạo nếp đãi nhiều lần cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm qua đêm.
Bước 3:
- Hôm sau xả lại nước cho thật sạch, cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm. Sau đó đổ đậu ra rổ cho ráo nước.
- Tiếp theo, trộn lẫn gạo nếp và đậu đỏ vào với nhau.
Bước 4:
- Đặt chõ gạo lên bếp, đun sôi, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 5:
- Gạo nếp chín, xới xôi ra bát, bên trên thêm một ít dừa bào sợi và muối vừng, dùng nón
11. Xôi đậu xanh
Nguyên liệu: ¬ 400gr gạo nếp ¬ 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng) ¬ Một thìa cà phê muối tinh
Cách làm: ¬ Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ ¬ Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều. ¬ Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới. ¬ Mách nhỏ: Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp sườn hoặc thịt kho đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc
12. Xôi củ sắn
Nguyên liệu: ¬ 1 củ sắn (khoảng 500 gr) ¬ Gạo nếp ¬ Thịt mỡ ¬ Hành lá; Hành khô ¬ Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)
Cách làm: Bước 1: Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm. Bước 2: Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4¬6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn. Bước 3: Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4¬6 tiếng đề gạo đồ được ngon. Bước 4: Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn. Bước 5: Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều. Bước 6: Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô. Bước 7: Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng. Bước 8: Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn. Bước 9: Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon. Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn
13. Xôi vò gấc
Nguyên liệu: ¬ Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr ¬ Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr ¬ Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc) ¬ Rượu trắng: 1 thìa ăn phở ¬ Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm) ¬ Muối: 1 thìa cà phê vơi ¬ Mỡ gà (dầu ăn): 1 thìa nhỏ.
Cách làm: Bước 1: Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đậu nở căng, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu bị đen. Bước 2: Gạo nếp cũng đem ngâm nước khoảng 5¬6 tiếng cho nở. Đãi sạch, để cho gạo thật ráo nước rồi xóc gạo với muối. Bước 3: Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn. Bước 4: Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau. Bước 5: Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm. Bước 6: Chút đậu đã chín mềm vào cối giã nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2¬3 lần, khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được. Bước 7: Trong lúc giã đậu xanh thì cho gạo nếp vào nồi, hấp chín. Khi gạo chín thành xôi, lấy ½ chỗ đậu xanh đã thái nhuyễn trộn đều với xôi. Sau đó hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa. Bước 8: Chút xôi ra mâm, tải mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt
14. Xôi bắp
Nguyên Liệu
- 4 phần ăn sáng
- 2 chén hạt bắp nếp tươi
- 0.5 chén nếp
- Hành phi
- Đậu phộng rang, mè rang
Hướng dẫn nấu nướng
1. Bắp tách lấy hạt rồi luộc mềm, đổ ra rổ để ráo. Nếu hấp/đồ xôi thì ngâm nếp từ đêm hôm trước. Mình nấu bằng nồi cơm điện nên vo sạch rồi cho vào nồi.
Cho 3/4 chén nước sao cho nước xâm xấp mặt bắp&nếp, 1/2 muỗng cafe muối, đảo đều rồi bấm nấu.
2. Khi xôi vừa cạn, cho 1 muỗng canh nước cốt dừa vào rồi đảo đều. Đậy nắp để tiếp 20' là xôi bắp chín mềm.
3. Siêng thì làm đậu xanh ạ:
Đậu ngâm nước qua đêm rồi hấp chín mềm. Sau đó đem giã nhuyễn.
Khi đậu còn nóng, nắm lại thành cục chho chắc. Cho vào hộp đậy lại để đậu khỏi khô.
4. Làm muối đậu mè:
Trộn đều 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh mè rang giã nhuyễn + 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhuyễn.
Hành tím thái mỏng phi vàng, vớt ra. Nếu có dừa bào sợi càng ngon ạ
15. Xôi lạp xưởng
Nguyên Liệu
- 500 gr nếp cái hoa vàng
- 3 cây lạp xưởng
- 2 cây xúc xích
- 100 ml nước cốt dừa
- 1 nắm lá dứa
- 1 xíu muối,hạt nêm,dầu hào,nước tương,dầu ăn
- Hành lá, hành phi
Hướng dẫn nấu nướng
1. Nếp vo sạch,ngâm qua đêm cùng xíu muối rồi sau đó vo sạch lại vớt ra rổ để ráo.Cho xửng vào nồi cơm điện cùng ít nước rồi cho nếp vào cùng nắm lá dứa đã rửa sạch và xíu muối trộn đều.Đóng nắp nồi cơm điện rồi bật nút nấu.
2. Sau khi nấu khoảng 20 - 25 phút thì cho phần nước cốt dừa vào trộn,xới xôi cho đều rồi đóng nắp nồi cơm điện nấu tiếp cho đến khi xôi mềm.Cho hành lá cắt nhỏ vào chén cùng xíu muối rồi cho dầu ăn đã làm nóng vào chén hành lá rồi trộn đều vậy là đã có chén mỡ hành thơm ngon.
3. Lạp xưởng chiên sơ rồi cắt nhỏ hạt lựu,xúc xích cũng cắt nhỏ hạt lựu.Sau đó cho ít dầu ăn vào chảo rồi chờ dầu nóng cho hành tím vào phi thơm sau đó cho lạp xưởng và xúc xích và xào sơ nêm vào 2 muỗng cà phê nước tương,1 muỗng cà phê dầu hào,½ muỗng cà phê hạt nêm trộn đều.
4. Cho phần lạp xưởng và xúc xích đã xào vào nồi xôi rồi trộn cho thật đều.
5. Sau đó cho phần mỡ hành vào trộn đều nêm nếm lại cho vừa ăn.
6. Múc xôi lạp xưởng ra đĩa hoặc xửng tre.Rắc thêm hành phi lên trên rồi mời mọi người cùng thưởng thức nhé!Mùi thơm của xôi lạp xưởng tỏa ra khắp gian bếp nhỏ khiến ai cũng thích mê.