23 lý do mướp đắng được xem là bài thuốc ngọt ngào cho sức khỏe
Nguyen Trang
Thứ Bảy,
12/10/2024
Tổng quan
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, thuộc họ Bầu bí. Mướp đắng thuộc giống dây leo, với thân mỏng và tua cuốn, cần có giàn để hỗ trợ leo cuốn.
Mướp đắng có nhiều loại khác nhau, từ màu xanh đậm đến màu trắng và các giống phổ biến là balsam pear, cundeamor, la-kwa, v.v. Vỏ mướp có các đường gờ không đồng đều đặc trưng dọc theo chiều dài với bề mặt mịn. Tùy thuộc vào từng giống cây trồng, quả chưa trưởng thành có thể có màu xanh lục nhạt đến đậm và có hình thuôn hoặc hình bầu dục với đầu nhọn ở cuối. Bên trong, thịt quả có màu trắng với các hạt có viền thô, và dần dần chuyển sang màu vàng hoặc cam khi chúng trưởng thành, với các hạt chuyển sang màu đỏ.
Mướp đắng có chứa một thành phần phyto độc đáo đã được xác nhận là có tác dụng hạ đường huyết (giảm lượng đường trong máu) gọi là Charantin. Ngoài ra còn có một hợp chất giống insulin khác được gọi là Polypeptide P đã được thử nghiệm như một chất thay thế insulin ở một số bệnh nhân tiểu đường. Cây mướp đắng có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, và được du nhập vào Trung Quốc vào thế kỷ 14. Mướp đắng phát triển mạnh ở khí hậu nóng và ẩm ướt, vì vậy chúng thường được tìm thấy ở các nước châu Á và Nam Mỹ.
23 Tác dụng tuyệt vời của mướp đắng
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: hỗ trợ làm giảm mức cholesterol xấu, bằng cách đốt cháy chất béo gây tắc nghẽn thành động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ đau tim.
- Giảm cân: Mướp đắng giàu sắt, beta-carotene và kali, do đó có thể làm giảm táo bón, hỗ trợ giảm béo trên cơ thể. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nghiên cứu các sản phẩm hỗ trợ giảm cân từ thiên nhiên như Viên kiểm soát giảm hấp thụ tinh bột (hỗ trợ giảm hấp thụ tinh bột đến 66%, giúp giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa béo phì.)
- Chữa bệnh tiểu đường loại II: Đảo ngược tình trạng kháng insulin và kích hoạt protein kinase, kích hoạt sự hấp thụ đường trong các tế bào cơ thể. Cải thiện đáng kể khả năng dung nạp glucose mà không làm tăng nồng độ insulin trong máu.
- Giảm lượng đường trong máu: Chứa phyto-dinh dưỡng, polypeptide-P, một loại insulin thực vật, được biết là có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Làm giảm tác nhân hạ đường huyết, Charantin, làm tăng hấp thu glucose và tổng hợp glycogen trong tế bào gan, cơ và mô mỡ. Tác dụng kết hợp với viên trà xanh thải độc tối đa, giảm huyết áp.
- Thuốc giảm huyết áp: Tích cực ức chế tăng huyết áp, cholesterol huyết tương cao hoặc lipid huyết tương cao, ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường loại II, làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.
- Phòng chống ký sinh trùng: Các hợp chất trong mướp đắng có công dụng tẩy giun sán hoặc làm thành phần thuốc tẩy giun sán được sử dụng trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa và có thể tiêu diệt giun đường ruột ký sinh. Mướp đắng cũng kích thích nhu động của thức ăn, làm giảm các vấn đề khó tiêu và táo bón.
- Bổ gan: Giúp duy trì gan và bàng quang khỏe mạnh. Mướp đắng cũng hữu ích trong việc loại bỏ sỏi thận và giảm đau do bệnh gút. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo sản phẩm thải độc gan nhà Pan có công dụng thanh lọc cơ thể, thải độc giúp ngăn ngừa ung thư.
- Tăng cường tế bào máu: Các hợp chất axit a-eleostearic và 15, 16-dihydroxy-a-eleostearic, là một phương thuốc tốt cho bệnh bạch cầu và các bất thường về máu như thiếu máu. Nó giúp sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và cân bằng lượng bạch cầu trong cơ thể của bạn.
- Chất làm sạch máu: Nước ép mướp đắng làm sạch gan và máu, loại bỏ độc tố và có lợi cho việc điều trị các rối loạn máu như nhọt, hậu bối và ngứa do nhiễm độc tố.
- Nguồn vitamin B9: Mướp đắng có hàm lượng vitamin B9 cao giúp điều trị các ống thần kinh bị lỗi thường xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.
- Chống lão hóa: Vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, chống lại và loại bỏ các gốc tự do, giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Nó cũng bảo vệ da khỏi bị tổn thương bởi tia UV của ánh nắng mặt trời. Nhà Pan đang cung cấp sản phẩm Viên chống lão hóa có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư, làm mờ vết nhăn, đốm đồi mồi, giảm mệt mỏi, tăng cường sức lực.
- Điều trị rối loạn hô hấp: Vỏ mướp đắng tươi là một phương thuốc tuyệt vời để chữa các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn, cảm lạnh, ho, viêm phế quản và viêm họng.
- Chất dinh dưỡng / Nguồn cung vitamin: Mướp đắng chứa các flavonoid như ß-caroten, α-caroten, lutein và zea-xanthin. Ít calo, giàu dinh dưỡng thực vật như chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa và một nguồn tốt của niacin (vitamin B-3), axit pantothenic (vitamin B-5), pyridoxine (vitamin B-6) và các khoáng chất như như sắt, kẽm, kali, mangan và magiê.
- Tiêu diệt bệnh: Không chỉ hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn sốt rét mà mướp đắng còn có thể làm suy yếu một số loại virus như Dịch tả, Thủy đậu, Sởi, Herpes và Vàng da.
- Tăng cường miễn dịch: Nước ép mướp đắng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng.
- Chữa bệnh vẩy nến: Thường xuyên uống nước ép mướp đắng có lợi ích trong điều trị bệnh vẩy nến, nhiễm nấm như giun đũa và nấm bàn chân, và nhiễm trùng da như chàm.
- Chữa mụn trứng cá: Mướp đắng giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, nhờ đặc tính làm sạch máu. Giữ cho làn da của bạn sáng và không bị mụn và nhiễm trùng. Nhà Pan hân hạnh giới tiệu tới bạn sản phẩm Viên lợi khuẩn da đem lại nguồn lợi khuẩn dồi dào, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa viêm nhiễm, cản trở vi khuẩn mụn P.ances, thúc đẩy quá trình lành vết thương.
- Chăm sóc mắt: Beta-carotene cao và một số đặc tính khác có trong mướp đắng giúp giảm bớt các vấn đề về mắt và cải thiện thị lực. Nhà Pan hiện tại đang cung cấp Viên uống bổ mắt cải thiện mắt, ngăn ngừa lão hóa mắt.
- Làm giảm cảm giác nôn nao: Đặc tính chống say của mướp đắng có lợi trong việc điều trị chứng nôn nao và loại bỏ các vấn đề về gan do uống nhiều rượu.
- Chữa mụn nhọt: Ba muỗng cà phê nước ép, chiết xuất từ lá của mướp đắng, thêm vào một ly sữa bơ và uống khi bụng đói vào mỗi buổi sáng, có thể điều trị mụn nhọt.
- Chăm sóc tóc: Mướp đắng siêu dưỡng tóc, hỗ trợ mang lại vẻ bóng mượt, trị gàu, điều trị chẻ ngọn, chống khô và ngứa da đầu, giảm rụng tóc, điều trị tóc thô và rối, ngăn ngừa bạc sớm và loại bỏ dầu thừa trên tóc.
- Điều chỉnh lưu lượng máu và đông máu: Hỗ trợ quá trình chữa bệnh ngăn ngừa nhiễm trùng máu.
- Nguồn năng lượng: Thường xuyên uống loại nước ép mướp đắng đã được chứng minh có thể cải thiện mức năng lượng và sức chịu đựng. Ngay cả thói quen ngủ cũng được cải thiện / ổn định.
Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa:
- Tiêu chảy: Ăn quá nhiều (hơn hai trái mướp đắng mỗi ngày) có thể gây đau bụng nhẹ hoặc tiêu chảy. Tránh uống khi bụng đói.
- Hạ đường huyết: Bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc hạ đường huyết sẽ phải thay đổi liều lượng thuốc nếu họ ăn mướp đắng thường xuyên.
- Phụ nữ mang thai: Nên tránh dùng quá nhiều mướp đắng hoặc nước ép của nó vì nó có thể kích thích tử cung có thể dẫn đến sinh non.
- Ancaloit và độc tính: Mướp đắng có thể chứa các chất ancaloit như quinin và morodicin, nhựa và glycosid saponic, một số người có thể không dung nạp được, gây ra các triệu chứng như tiết nhiều nước bọt, mặt đỏ, giảm thị lực, đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và yếu cơ
Mướp đắng thuộc top những thực phẩm ưu tiên trong thực đơn trường thọ của người Nhật Bản. Với liều lượng sử dụng hợp lý, đều đặn, mướp đắng chính là một bài thuốc dân dã mà hiệu quả đối với hầu hết chúng ta. Ngoài ra để bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào, nâng cao sức khỏe, các bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm nhà Pan và liên hệ hotline zalo để được tư vấn tận tình nhé !
Nguồn: https://curejoy.com/content/23-reasons-bitter-gourd-is-sweet-medicine-for-your-health/?fbclid=IwAR1ndypOJoK_NYNxUk5agjJoZhKbDGbUY8ioy0DNRGmH-8ElLQpE_jFpv6s