Banner top Banner top

30 CÔNG THỨC MÓN CHAY NGON NHƯ NHÀ HÀNG CHO CẢ THÁNG

Marketing Team
Thứ Bảy, 12/10/2024

30 CÔNG THỨC MÓN CHAY NGON NHƯ NHÀ HÀNG, CÂN BẰNG DINH DƯỠNG

 

Ăn chay không chỉ là việc thực hành tôn giáo, ăn chay còn là một lối sống lành mạnh. Có người ăn chay vì tâm từ muốn giảm bớt sát sinh, có người ăn chay vì sức khỏe, cũng có người ăn chay vì muốn tái tạo lại cơ thể "xanh và sạch". Dù mình ăn chay vì mục đích gì, thì đó đều là những mục đích vô cùng cao đẹp cho bản thân và cuộc đời.

Chính vì vậy, em Pan xin gửi tặng cả nhà tổng hợp 30 công thức món chay, dù thanh đạm, đơn sơ nhưng độ ngon không kém ở nhà hàng. Chúc mình chay an, chay khỏe và luôn nhớ cân bằng đủ các nhóm chất dinh dưỡng nhé ạ.

1. RAU CỦ KHO CHAY

Nguyên liệu :
- Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua... mỗi thứ một ít
- 2 muỗng súp tương hột
- 1 bịch nước dừa
- Vài củ kiệu băm
- Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm
- Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn.
- Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.)
- Cà rốt thái lát dầy.
- Đậu đũa bẻ khúc.
- Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi.
- Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ.
- Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng.
- Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu.
- Trút bịch nước dừa + tương hột vào.
- Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị.
- Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon.)
- Nhấc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng.

2. TÀU HŨ KY KHÌA NƯỚC DỪA


1.Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hủ
- 2 lá tàu hủ ky
- 100g nấm rơm
- 4 tai nấm hương
- 50g bông hẹ
- 150ml nước dừa xiêm (1/2 trái).


2. Cách làm
- Tàu hủ ky mỗi miếng chia làm 4, rửa nhanh qua nước, trải ra cho thẳng. Nấm rơm rửa sạch cắt hạt lựu (mỗi cái nấm cắt làm 8 phần). Nấm hương ngâm nở, cắt làm 4.
- Mỗi miếng đậu hũ cắt làm 4 theo chiều ngang. Đem chiên ngập dầu cho vàng đều.
- Dọc một đường dọc ở một mặt đậu, lấy bớt nhân.
- Bông hẹ rửa sạch, chần sơ. Cắt nhuyễn ít hẹ. Phi thơm hẹ với 1 muỗng café dầu ăn, cho nấm vào xào chín, nêm 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu.
- Tắt bếp, cho phần ruột đậu được lấy bớt từ miếng đậu chiên vàng vào trộn đều.
- Nhồi hỗn hợp nấm vào miếng đậu đã xẻ. Trải miếng tàu hũ ky ra cuốn quanh miếng đậu.Gói lại gọn gàng, vuông vức. Dùng bông hẹ buộc lại cho chắc chắn và đẹp mắt..
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu, cho miếng đậu cuộn vào, chiên áp chảo hơi vàng, vớt ra.
- Cho 1 muỗng canh đường vào chảo, thắng caramel, thêm nước dừa tươi, 1/4 muỗng cafe ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cafe bột ngọt.
- Cho cuộn đậu vào khìa 10 phút cho nước hơi cạn là được. Nêm lại cho vừa khẩu vị rồi dọn ra dùng với cơm trắng. 

3. BÚN XÀO CHAY

Nguyên liệu bún xào chay ngon hấp dẫn :
- 150g bún gạo
- 1 miếng đậu phụ chiên
- Nửa củ cà rốt
- 5 cây cải thìa
- 3 cây nấm đùi gà
Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu)
- Gia vị.

Thực hiện công thức làm bún xào chay ngon :
- Bước 1 : Đầu tiên cải thìa bạn đem chẻ làm 2 hoặc làm 3 , sau đó bạn đem ngâm nước muối pha loãng, rồi đem rửa lại với nước sạch và để rổ cho ráo nước nhé
- Bước 2 : Bún gạo bạn đem trụng qua nước sôi để cho mềm, sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đem trộn đều cho bún không dính vào nhau
- Bước 3 : Đậu phụ bạn đem thái lát. Tàu hũ ki bạn đem ngâm nước cho mềm sau đó bạn đem thái miếng cho vừa ăn nhé.
- Bước 4 : Nấm đùi gà bạn đem thái miếng vừa ăn
- Bước 5 : Cà rốt bạn đem thái sợi
- Bước 6 : Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn và bỏ 1 thìa cafe hành tím băm vào, khi mà hành tím dậy mùi thơm thì bạn đem cho cà rốt cùng với nấm đùi gà vào đem xào lên
- Bước 7 : Tiếp tục bạn đem cho cải thìa vào đem xào cùng nhé.
- Bước 8 : Xào cho chín các nguyên liệu thì bạn cho thêm đậu phụ thái lát vào chảo
- Bước 9 : Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn cho tàu hũ ki vào đem xào và nêm gia vị muối, mì chính đường cho vừa ăn nhé
- Bước 10 : Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào đem trộn đều lên. Nếu bún xào nhạt thì bạn có thể ăn với nước tương và cùng với vài lát ớt kèm theo 

4. ĐẬU PHỤ SỐT NẤM ĐÔNG CÔ


Nguyên liệu:

- Đậu hũ non: 1 gói
- Nấm đông cô tươi: 100g
- Hành lá, 1 nhánh mùi.
- Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
- 1 thìa bột năng
Thực hiện:

Bước 1: Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch.
Bước 2: Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.

Bước 3: Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng.

Bước 4: Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 6: Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều.

Bước 7: Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều. 

5. CANH BÍ NGÒI ĐẬU HŨ

Nguyên liệu:
1 quả bí ngòi
3 miếng đậu hũ trắng
Muối, hạt nêm chay, hành boa-rô
1 muỗng canh nước tương, 6 chén nước
Cách làm:
Đậu hũ cắt miếng vuông. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ hoặc giữ nguyên nếu muốn, cắt khoanh mỏng, cắt đôi.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành boa-rô, nêm nước tương vào đảo đều cho ớt chín. Cho 1l nước vào nấu sôi. Thêm đậu hũ vào nấu trong 10 phút. Sau đó thêm bí ngòi vào nấu trong 3-5 phút nữa, nêm ít muối, hạt nêm chay vừa ăn. Tắt bếp, múc canh bí ngòi đậu hũ ra tô, dùng nóng. 

6. ĐẬU HŨ CAY XỐT NẤM

Đậu hũ là món ăn chay không béo và dường như không bao giờ làm bạn ngán. Hãy làm món chay đậu hũ cay xốt nấm cho bữa cơm hôm nay nhé. Đậu nóng hổi, mềm mịn quyện trong nước sốt và nấm ngon tuyệt.

NGUYÊN LIỆU:

Đậu phụ 300g
Nấm rơm 200g
Hành xanh
Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
Tỏi băm 1 thìa,
cà chua nửa quả
Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

THỰC HIỆN:

- Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.

- Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.

- Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.

- Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.

- Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.

- Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.

7. ĐẬU PHỤ XỐT TỨ XUYÊN

Nguyên liệu làm đậu phụ xốt tứ xuyên ngon đơn giản :
400gr đậu phụ
- 50gr nấm hương khô
- Nước muối loãng
- 1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ
- Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối
- Dầu ăn
Cách làm đậu phụt xốt tứ xuyên ngon đơn giản :

Bước 1 : Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông dài 3x3cm. Sau đó bạn đem cho đậu phụ vào nước muỗi đem ngâm trong vòng 15 phút rồi sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước.
- Ngâm nấm hương trong nước nóng để khoảng nửa tiếng. Sau đó bạn đem vớt ra rửa sạch rồi đem thái mỏng, còn phần nước ngâm bạn để riêng để cho vào nấu
- Hành khô tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ. Gừng đem thái mỏng.
- Pha nước sốt gồm : 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muỗi.
Bước 2:
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

- Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.

- Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.
- Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn đem bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào đem xào cho đến khi dậy mùi thơm
- Bạn cho nấm hương vào đem xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm thì thôi.
- Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Sau đó bạn chờ cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn hãy đem cho đậu vào, đem đun nhỏ khoảng 5 phút thì sau đó đem bắc ra.

Bước 3:
- Đổ ra bát và món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi. 

8. NẤM HẤP XÌ DẦU

Nguyên liệu.
- Nấm kim châm: 300 g
- Ớt băm: 2 thìa cà phê
- Xì dầu, đường, dầu ăn
Chế biến
- Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần chân
- Cho nấm vào nồi hấp trong khoảng 7 phút
- Cho đường vào bát xì dầu và khuấy tan. Rưới xì dầu lên bề mặt nấm và tiếp tục hấp trong khoảng 2 phút nữa. Nhớ đậy nắp
- Nấm chín thì rắc ớt băm,và thưởng thức
Cách dùng
Nấm hấp xì dầu tương tự như các món hấp ngon, bổ dưỡng khác, nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị của món ăn.

9. THỊT QUAY CHAY

Nguyên liệu làm thịt chay quay:

1 chiếc bánh mỳ dài

150 chả lụa chay

500g bột năng

100g dừa nạo

1/4 thìa ngũ vị hương

2 thìa dầu màu điều

Cách làm thịt chay quay:

Bước 1 : Dừa nạo nhỏ rồi vắt lấy 1 bát nước cốt dừa. Cho bát cốt dừa lên bếp, thêm bột năng và quậy đều để tạo thành hỗn hợp bột cốt dừa đặc.

Bước 2 : Bánh mì rạch ở giữa, moi sạch ruột bánh bên trong và dùng chày cán phẳng bánh.

Dùng chày cán phẳng bánh mỳ

Bước 3: Chả lụa chay cắt miếng dày 1.5 cm. Trải vỏ bánh mì ra trước, phết bột cốt dừa lên trên rồi đặt chả chay vào.

Chả lụa chay cắt miếng dày 1.5 cm.

Bước 4: Gói miếng chả bằng lá chuối rồi cho vào nồi hấp 20 phút.

Hấp chả trong vòng 20 phút.

Bước 5: Hòa bột điều và ngũ vị hương thành một hỗn hợp màu vàng đẹp mắt rồi dùng chổi quét thực phẩm tạo màu đều lên miếng chả cho giống thịt quay.

Dùng chổi quét thực phẩm tạo màu đều lên miếng chả cho giống thịt quay.

Bước 6: Cho miếng thịt quay chay lên áp chảo cho vàng giòn.

Thịt quay chay cần có màu vàng đẹp mắt, giòn đều.

Bước 7: Sau đó cắt miếng thịt quay thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt quay chay cần có màu vàng đẹp mắt, giòn đều. Lớp mỡ từ bột cốt dừa phải dai, ngậy, trong. Các lớp bì, mỡ và phần thịt phải gắn kết với nhau thành một khối. 

10. ĐẬU BẮP KHO NƯỚC TƯƠNG

Nguyên liệu:

Đậu bắp : 200g
Bắp non : 100g
Chả lụa chay : 150g
Nước dừa tươi : ½ chén
Sả : 1 cây
Boaro : 1 khúc
Ớt sừng, ớt hiểm, ngò rí
Đường, tiêu, dầu ăn
Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen
Bột ngọt
Nước tương
Chế biến

1. Sơ chế

- Chả lụa cắt cỡ như bắp non. Đậu bắp cắt bỏ cuống, để nguyên trái.

- Sả cắt khúc 4cm đập giập. Boaro cắt lát. Ớt sừng cắt xéo. Ớt hiểm đập dập.

2. Kho

- Đun nóng 2M dầu ăn, phi thơm boaro, vớt ra để riêng, tiếp tục chiên đậu bắp với lửa vừa, thêm bắp non vào xào khoảng 2 phút, cho tiếp sả đập dập và 1/2 chén nước dừa. Nêm 1M đường, 2M nước tương , 1m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, 1/3m bột ngọt , thêm ớt sừng, ớt hiểm, chả lụa vào đun lửa riu riu đến khi nước cạn, có độ sánh, rau củ và chả lụa thấm gia vị. Tắt lửa.

3. Cách dùng

Cho món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu, boaro phi và ngò rí. Dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

- Chọn đậu bắp non trái nhỏ, màu xanh sáng, phần đuôi trái đậu bẻ thấy rất giòn.

- Chiên đậu bắp cho có đủ độ săn trước khi kho để đậu có độ dai. 

11. ĐẬU BẮP NƯỚNG


Nguyên liệu:
400g đậu bắp
1/2 muỗng cà-phê gừng băm
1/2 muỗng canh đường
1/2 muỗng canh nước tương
1,5 muỗng canh giấm
1,5 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
Đậu bắp cắt bỏ phần cuống
Trộn gừng băm, ít muối, dầu, đường, nước tương, giấm với nhau. Cho đậu bắp ra tô, rưới hỗn hợp gia vị lên đảo đều, ướp khoảng 10 phút cho thấm.
Cho đậu bắp lên vỉ nướng cho chín, hơi xém là được. Dọn đậu bắp nướng sốt gừng ra đĩa chấm kèm nước tương, ăn kèm cơm trắng rất ngon. 

 

12. BÁNH NẬM

Món bánh nậm là bánh quen thuộc của ẩm thực Việt, được đông đảo mọi người từ già đến trẻ thậm chí là trẻ em đều dùng ngon vì bánh được làm từ bột gạo.
Nguyên liệu
500g bột gạo
100g chà bông chay
100g tôm khô chay
1000ml nước lọc
Gia vị: muối, dầu ăn…
Lá chuối hay lá dong (để gói bánh)
200ml nước mắm chay


Cách làm-

Lấy thau đổ bột vào và lấy nước rưới lên bột, từ từ, vừa rưới vừa bóp nhỏ bột đều hết. Lấy rây lọc sạch nước bột gạo rồi thêm vào bột một muỗng dầu ăn và một chút muối. Đổ vào nồi, bắc lên bếp, đun lửa nhỏ và khuấy đều. Phải khuấy luôn tay kẻo bột khét và nổi cục (nổi óc trâu). Thấy bột hơi đặc lại, nhắc xuống, khuấy một lát nữa, bột đặc vét không chảy là vừa, để nguội.


Chà bông chay và tôm khô chay đã giã nát trộn đều xào qua với dầu ăn.
Lá gói bánh phơi nắng hoặc nhúng qua nước nóng cho mềm, dùng kéo cắt đầu đuôi và cái sống giữa cho sát, rửa sạch lau khô, cắt miếng vuông 20 cm trải ra mâm, trải một lớp bột mỏng, chính giữa lá bỏ một đường thẳng nhụy tôm chà bông chính giữa bột, gấp lá gói lại, bẻ hai đầu cho cân, gói rồi vuốt cái bánh cho thẳng. Gói bánh với tỉ lệ cứ 1 muỗng súp bột thì rải đều 1 muỗng cà-phê nhân. Dùng tay vuốt đều cho bánh gọn đẹp. Xếp từng bánh vào xửng hấp trong bếp lửa 5 phút là bánh chín. Lấy bánh trải ra cái sàn cho ráo nước rồi hãy lấy khăn chặm cho khô.


Nấu nước mắm: cho nước mắm, nước lọc và đường lên bếp nấu sôi cho tan đường, để nguội khi ăn pha thêm chanh và dầm ớt.


Bí quyết: Sau khi xếp lá gói bánh thì thoa một ít dầu ăn vào lá để khi cho bột vào sẽ không bị dính. Khi bánh chín cũng dễ dàng lấy ra đĩa.
Chúc các bạn ngon miệng với món bánh nậm chay nhé! 

 

13. ĐẬU HỦ KHO NẤM

Chuẩn bị
3 bìa đậu phụ: để trong rổ cho ráo bớt nước và cắt thành từng miếng vuông
4 tai nấm: đông cô khô và đông cô tươi đem rửa sạch, ngâm qua nước muối và cắt làm 4.
30ml nước tương

30ml nước
5 củ hành tím: lột vỏ và cắt lát mỏng
Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm
Cách nấu

Bước 1: Làm nóng chảo dầu và đem đậu hũ chiên vàng mặt.

Bước 2: Phi thơm hành với ít dầu, cho nấm đông cô vào xào cho thơm. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều.

Bước 3: Tiếp tục cho nước tương cùng các gia vị vào cùng. Nấu khi sôi thì hãm nhỏ lửa và kho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp. 

 

14. CANH RONG BIỂN NẤU HẠT SEN

Canh rong biển nấu hạt sen .

Nguyên liệu cho mon chay canh rong biển nấu hạt sen:
10g rong biển khô (tảo bẹ).
100g hạt sen.
100g nấm rơm.
1 củ cà rốt nhỏ.
1 củ gừng nhỏ.
Muối, tiêu, hạt nêm, ngò, nước tương.
Sơ chế:
Cho rong biển vào nước ngâm cho nở ra.
Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối.
Gừng cắt lát đập dập.
Cà rốt cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.
Chế biến mon chay:
Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung.
Nêm vào nồi một muỗng nước tương, hạt nêm. Nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò thái nhỏ vào. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn ngon, mà không quá khó để thực hiện.
Chúc mọi người ngon miệng với món canh rong biển hạt sen ! 

 

15. BÁNH NẾP CHAY


Nguyên liệu:

- Bột nếp

- Đường

- Nước nóng

- Lạc; vừng đen rang chín, mỗi thứ một ít

Cách làm:

Bước 1: Cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. Nếu bột vẫn còn khô, thêm xíu nước và nhồi tiếp. Không nên cho nước nhiều vào để tránh bột bị nhão.

Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thêm đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Rồi thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.

Bước 3: Lạc cho vào chảo rang chín. Cho ra, xát bỏ vỏ, giã rối. Trộn với ít vừng đen.

Vớt bánh ra một bát, thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau, rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh rồi thưởng thức nhé! 

 

16. CHẢ ĐỖ XANH

Nguyên liệu làm chả đỗ xanh ngon hấp dẫn :
150g đậu xanh bỏ vỏ
Dầu ăn, gia vị
Xốt mayonnaise chay

cách làm
Bước 1 : Đậu xanh bạn đem cho vào nước ấm đem ngâm cho nở qua đêm hoặc khoảng 5h là được
- Sau đó Đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2 : Cho đậu xanh cùng với một chút vào máy xay sinh tố đem xay nhuyễn. Bạn chỉ cho ít nước thôi để việc xay đậu dễ dàng hơn và đừng cho nhiều quá vì sẽ làm cho bột đậu bị nhão như vậy món ăn sẽ kém ngon.
Bước 3 : CHo phần đậu đã được xay vào bát, sau đó đem trộn thêm một chút gia vị đem đảo đều, sử dụng màng bọc thực phẩm lại. Sau đó đem để vào trong tủ lạnh cho bột se hơn khoảng 15 phút.
Bước 4 : Đem đun dầu sôi, dùng thìa đem thả từng viên nhỏ đậu xanh vào, đem chiên vàng.
Bước 5 : Khi mà chả đỗ đã vàng, bạn đem lật mặt chiên tiếp.
- Vớt ra để vào rổ thấm dầu. Món chay ăn nóng kèm với xốt mayonnaise chay. 

 

17. ĐẬU BẮP CHIÊN BƠ

Đậu bắp chiên bơ
Nguyên liệu:
1 chén sữa
30g bơ lạt
1 muỗng canh gừng,
1 chén bột bắp
½ chén bột mì
Muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Cách làm:
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.
- Cho bơ vào lò voi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút.
- Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối tiêu, bột ớt với nhau.
- Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra.
- Có thể ăn chơi, hoặc chấm cùng tương ớt đều ngon. 

 

18. NEM CHUA CHAY

Nguyên liệu làm nem chua chay ngon hấp dẫn :
2 trái đu đủ
Phèn chua
Củ dền: 1 củ
1 chén gạo rang
Khế chua rửa sạch, bỏ khía, vắt lấy 1/2 chén nước khế.
Ớt xắt khoanh tròn mỏng, tiêu hạt
Lá ổi hoặc rau răm, lá chùm ruột non, lá vông tùy thích
Cách làm nem chua chay ngon tuyệt :
Bước 1 : Lấy 2 trái đu đủ xanh đem gọt sạch vỏ sau đó đem bào sợi ngắn và ngâm nước muối với chút phèn chua, sau đó đem xả sạch và vắt ráo nước và phơi nắng cho héo
Bước 2 : Củ dền bạn đem rửa sạch, sau đó đem gọt sạch vỏ và đem xắt miếng sau đó đem xay và ép giã tươi và đổ nước xâm xấp và luộc kỹ lấy nước đều được nhé. Nhưng mà màu củ dền chịu nhiệt kém nên khi mà ép tươi thì màu sẽ tươi hơn, qua quá trình gia nhiệt thì sẽ ngả màu hồng tím

Bước 3 : Gạo rang vàng sau đó đem giã nhuyễn làm thính gạo

Bước 4 : 2 trái bưởi đem gọt vỏ xanh đi lấy phần trắng sau đó đem phơi hơi héo rồi đem cắt nhuyễn và đem ngâm vào trong nước lạnh cùng với 1 ít phèn chua trong 10 phút. Sau đó đem nhồi và xả thật kỹ để vỏ bưởi không còn đắng. Sau đó bạn đem trụng vỏ bưởi khoảng 10 đến 15 phút sau đó đem ngâm vào nước lanhk và dùng máy xay sinh tố xay nhẹ rồi sau đó đem vắt thật ráo nước

Bước 5 : cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo đem phi thơm eooif sau đó đem cho vỏ bưởi vào. Tiếp tục nêm nước khế chua và chút đường hạt nêm chay vào đem xào khoảng 2 đến 4 phút cho ra cối, sau đó đem cho thêm 1 muỗng thính gạo, nước củ dền rồi giã thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính. Cho đủ vào quết chung thành mootjk hối kết dính với nhau nhé

Bước 6 : Sử dụng bọc nhỏ , để lá ổi hay là rau răm vào, cho thành phẩm vào với hạt tiêu, lát ớt, gói lại bằng lá chuối rồi cột dây nylon, Sau đó đem buộc thành chùm nhé
- Để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.
ngpn
Trung thu năm nay đừng vội bỏ vỏ bưởi đi nhé, dùng làm món nem chua chay ăn rất ngon mà dễ nghiền nữa đấy.Bạn hãy thêm ngay món ăn ngon này vào thực đơn món ăn chay ngon cho gia đình bạn nhé.
Chúc bạn thành công 

 

19. CANH CHUA CHAY

Nguyên liệu:

Đậu hũ non: 2 miếng
1/2 trái dứa
1 quả cà chua
Nấm rơm, hoặc nấm dai, nấm gì không có vị đậm quá là được: 150g
5 trái đậu bắp
Dọc mùng (bạc hà): 1 cây
Giá đỗ: 1 nắm
Me chua chín: 1/2 vắt
Boa rô (tỏi tây), ngò (mùi tàu), đường, muối.
Cách làm:Sơ chế:
– Đậu hũ non cắt ra miếng vừa ăn. Có thể chia bớt 1 phần xắt mỏng đem chiên giòn để sau cùng bỏ vào nồi canh cho phong phú.
– Cà chua bổ múi cau làm 6 miếng
– Dứa chia đôi: 1 phần bằm nhuyễn, 1 phần xắt lát mỏng
– Đậu bắp xắt khúc vừa ăn
– Dọc mùng cắt xéo khúc vừa ăn. Sau đó cho vào tô nước có pha chút muối, bóp 1 chút rồi rửa lại bằng nước sạch, làm vậy để không bị ngứa.
– Tỏi tây thái nhỏ. Ngò xắt khúc.

Thực hiện:
– Đầu tiên ngâm vắt me vào trong cái chén nước ấm, dằm nhẹ cho ra nước chua (dằm mạnh cũng không sao).
– Bắc cái nồi đủ nấu canh, cho vào chút dầu ăn, rồi thả vài lát boa rô vào phi thơm, sau đó cho phần dứa băm vào xào cho chín, ra nước vàng, rồi cho tiếp cà chua và dứa lát vào xào sơ vài phát cho vui (buồn thì đừng xào nha :))) .
– Rồi mới đổ 1 lượng nước đủ nấu canh vào nồi, trút hết nấm vô luôn, nấu sôi.
– Nước sôi thì cho tiếp nước từ vắt me chua vào, đun sôi (Nếu nước me chưa đậm thì có thể kiếm cái rây bỏ me vào rồi nhúng xuống nước canh đang sôi, vừa nhúng vừa đãi cho ra nước me, làm như vậy thì nước chua sẽ ra ồ ạt hơn).
– Nấu tiếp 10 phút cho nước đậm đà, rồi trút đậu bắp vô, nấu tiếp 3 phút.
– Sau cùng, vặn nhỏ lửa rồi trút bạc hà, đậu hũ non (và đậu hũ chiên giòn nếu có) vào, nêm thêm muối, nhiều đường, xắt thêm 1 trái ớt vào, nếm lại đủ 4 vị chua cay mặn ngọt không vị nào gắt quá là ok, nấu tiếp cho đến khi sôi trở lại, chờ tiếp 3 phút rồi cho giá vào nấu tiếp 39 giây, tắt bếp.
– Rắc boa rô thái nhỏ vào nồi.
– Ăn nóng với cơm. 

 

20. BÚN BÒ HUẾ CHAY


Nguyên liệu: -200g các loại nấm: nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, mỗi loại một ít, một miếng đậu hũ, -20g tàu hũ ky, 1/2 thanh chả chay Huế, một cọng hành boa-rô, hai cây sả, một củ hành tây trắng, một ít ngò gai, một muỗng xúp sa tế, hai lít nước dùng rau củ, bún Huế (loại bún cọng to), rau sống, xà lách, bắp chuối bào dùng kèm, dầu ăn vừa đủ. – Gia vị: Hai muỗng hạt nêm chay, một muỗng xúp nước tương. Thực hiện bún bò chay Huế: – Nước rau củ nấu từ củ cải trắng, cà rốt, nấm bào ngư, có thể lược lại cho trong. – Các loại nấm gọt, rửa sạch, chẻ đôi nếu to. – Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, tàu hũ ky chiên vàng, chả chay xắt khoanh. – Hành boa-rô rửa sạch, xắt khúc. Sả cây cắt khúc, đập giập. Hành tây bóc vỏ, xắt khoanh mỏng. Ngò gai rửa sạch, xắt nhuyễn. – Bắc nồi nước dùng rau củ lên bếp, cho sả cây đập giập vào, đun sôi, sau đó cho boa-rô, các loại nấm, đậu hũ, tàu hũ ky, chả chay vào, nêm hạt nêm vừa ăn. – Khi ăn, trụng sơ bún, chan nước dùng vào, rắc thêm củ hành tây, ngò gai. Dùng kèm rau các loại, thêm ít sa tế, nếu nhạt chan nước tương. ang hương vị đặc trưng của xứ Huế mộng mơ, bún bò Huế là gợi ý không tồi nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

 

21. MƯỚP ĐẮNG KHO CHAY


Nguyên liệu cho món mướp đắng kho chay :
Mướp đắng to : 2 quả.
Đậu hũ trắng: 1 miếng
Nấm mèo: 3 tai
Bún tàu: 2 lọn
Nước dừa tươi: 1 chén
Hành boaro phi: 2 thìa
Muối, đường, bột năng
Dầu ăn, ớt.
Nước tương
Bột ngọt
Các bước thực hiện món mướp đắng kho chay :
- Mướp đắng rửa sạch, cắt khúc1.5cm, bỏ ruột. Ớt đập dập. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
- Đậu hũ chần qua nước sôi, cho vào vải mùng vắt ráo nước, tán nhuyễn, trộn chung với nấm mèo, bún tàu, 1 thìa bột năng, 2 thìa boaro phi vàng, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, nhồi nhân vào khổ qua.
- Pha hỗn hợp 2 thìa nước tương LISA, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/5 thìa muối.
- Chiên áp chảo mướp đắng đến khi rám mặt, rồi cho hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt đập dập rồi kho tiếp 10 phút cho tới khi nước xâm xấp là được.
- Trình bày món ăn ra dĩa, trang trí ớt hiểm, rưới thêm nước kho và boaro phi.
Nhằm giúp món ăn ngon hơn trong quá trình chế biến việc chiên mướp đắng giúp mướp đắng săn mặt, không bị bở, nhân kết dính, và vị cay trong món ăn sẽ làm giảm cảm giác đắng của mướp đắng, giúp món ăn này dễ ăn và ngon hơn. 

 

22. ĐẬU PHỤ NHỒI 


Nguyên Liệu:

3 bìa đậu phụ chiên

30 gram nấm mèo

3 tai nấm đông cô

Hành Boarô

Hạt nêm chay

Dầu hào chay

Dầu mè

Muối trắng, nước tương

Tiêu + đường + tương ớt

Bột năng
Cách làm đậu hủ nhồi chay ngon hấp dẫn:
Đầu tiên, bạn lấy dao nhọn rạch rọc đậu phụ đường nhỏ phía trên rồi sau đó bạn dùng muỗng để múc phần ruột trắng bên trong. Nấm mèo và nấm đông cô bạn đem ngâm nở cắt nhỏ. Boa rô bạn đem bằm nhỏ.

Tiếp theo, bạn trộn đều nguyên liệu đã sơ chế sẵncùng với hạt nên, dầu hào chay và tiêu. Tiếp tục bạn đem nhồi lại vào phần vỏ đậu hủ rồi sử dụng lá chuối tước nhỏ trụng qua nước sôi cột lại rồi sau đó đem hấp 10 phút ( không kiêng ngũ vị tân thì bạn dùng bông hẹ để cột ). Phần dư thì bạn đem vo tròn rồi đem cho vào hấp cùng... thêm 1 chén nước, dầu hào chay, hạt nêm, nước tương, và đường cùng với ít tương ớt bắc lên bếp đem nấu sôi. Sau đó bạn đem cho thêm 1 muỗng dầu mè vào

Bước cuối là bạn chỉ việc Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho ít bột năng pha nước vào để phần sốt sánh lại rồi cho đậu hủ vào cho thấm sốt thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã có được món đậu phụ nhồi thịt chay vô cùng thơm ngon hấp dẫn rồi. 

 

23. CHẢ GIÒ BẮP 

Nguyên Liệu
2 trái bắp nếp
2 trái bắp Mỹ
30 gr nấm mèo
200 gr tàu hủ ky tươi
Ngò rí, boa rô
Hạtnêm nấm
Rau sống, cải sà lách +
Cách làm
- Bắp lột vỏ, bỏ râu sau đó đem bào.
- Tàu hủ ky tươi cắt nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Boa rô, ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Cho nấm mèo, tàu hủ ky, boa rô, ngò rí vào cùng bắp. Nêm hạt nêm và tiêu.
- Tất cả trộn đều cho vừa khẩu vị. Không cho thêm đường vì bắp đã có vị ngọt.
- Vỏ bánh tráng để cuốn dùng loại có màu vàng hay dùng bánh đa nem thì khi chiên sẽ có màu vàng đẹp.
- Múc nhân cho lên vỏ bánh tráng và cuốn như bình thường hay cuốn chả giò.
- Bắt chảo dầu lên bếp và cho chả giò vào chiên. Lúc mới đầu cho chả giò vào thì không để dầu sôi quá.
- Chả giò vàng thì mở lửa to rồi sau đó gấp ra để không hút dầu nhiều. Vớt ra rổ có lót giấy thấm bớt dầu và xếp đứng để chả giò rõ dầu xuống và không bị chèn lên nhau như khi nằm lộn xộn.
- Khi ăn dọn kèm rau sống, sà lách và chấm nước mắm chay chua ngọt. 

 

24. BÒ BÍA CHAY

Chuẩn bị

- Cho phần cuốn bánh:
1 củ cà rốt: gọt vỏ và thái sợi
1 trái sắn (củ đậu): gọt vỏ và thái sợi
150g ham chay: thái miếng dài bằng ngón tay
1 muỗng cà phê: bột xá xíu, ngũ vị hương
2 thanh mì căn tươi: xé mỏng thành sợi và trụng qua nước sôi có pha ít bột nghệ
1 xấp bánh tráng mỏng
1/2 bát đậu phộng rang
1 muỗng cà phê ớt băm
Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, rau thơm các loại
- Cho phần nước chấm:
1 chén tương đen (hoisin sauce)
1 chén nước cốt dừa
1/2 chén bơ đậu phộng
- Đồ chua đi kèm nước chấm:
1/2 củ cà rốt : gọt vỏ và thái sợi
1/2 củ cải: gọt vỏ và thái sợi
1/2 chén giấm
1/2 chén đường
Cách làm

- Cho phần cuốn bánh:

Bước 1: Ướp ham chay với bột xá xíu trong khoảng 15 phút và đem chiên vàng.

Bước 2: Đem xào sắn và cà rốt với ít muối, bột ngọt và hạt nêm.

Bước 3: Xào sơ mì căn cho thơm và săn lại.

- Cho nước tương chấm:

Cho nước cốt dừa vào đun sôi. Sau đó, cho thêm tương đen và bơ đậu phộng vào khuấy đều. Nêm lại với ít muối và đường cho vừa miệng.

- Cho dưa chua:

Đem trộn các nguyên liệu làm dưa chua đã chuẩn bị vào với nhau và để trong khoảng 8 tiếng (Phần này bạn nên làm trước để tiết kiệm thời gian)

Khi dùng, bạn dọn bánh tráng, rau sống, các nguyên liệu mì căn, ham chay, cà rốt xào với bát nước chấm đã cho thêm dưa chua và ít ớt bằm. Cách ăn giống như bánh tráng cuốn. Món ăn vặt này rất ngon và lạ miệng. 

 

25. ĐẬU HŨ LA HÁN

NGUYÊN LIỆU
- 1 miếng đậu hũ non 500g
- 6 lát thịt nguội chay- bạn có thể tìm mua ở các siêu thị hoặc các cửa hàng chay gần nhà nhé.
- 200g cải thìa
- 100g nấm đông cô
- 60g gừng
- 70g kì tử
- 2 muỗng canh các gia vị: hạt nêm chay, tiêu, đường, dàu hào chay, dầu ăn, dầu mè, bột năng hoặc bột bắp, nước tương.

CÁCH LÀM
- Cắt miếng dăm bông chay ra thành các lát mỏng,
- Tiếp theo, xắt miếng đậu hũ non thành các miếng hình chữ nhật. Khi làm món ăn này thì các bạn nên chọn mua đậu hũ non để chế biến món ăn, vì đậu hũ non rất mềm, dễ ăn, dễ chế biến – phù hợp với món chay.
- Sau khi cải chín thì vớt cải ra một tô nước lạnh, nồi nước luộc đang sôi, cho tiếp nấm đông cô và trần sơ qua rồi cũng đổ nấm vào tô nước lạnh đang ngâm cải.
- Nấm đông cô tươi mua về chỉ nên cắt bỏ một chút châm nấm ở dưới thân rồi ngâm với nước ấm có cho 1 thìa café muối nhỏ. Bạn có thể khía các đường đồng tâm trên đỉnh nấm để tạo hoa đẹp mắt.
- Cải thìa nhặt và rửa sạch lá úa, lá bẩn. Chuẩn bị một nồi nước để luộc cải thìa nguyên cây. Bí quyết luộc cải ngon và đẹp mắt là bạn cho 1 thìa café dầu ăn và ½ thìa café muối vào nồi nước luộc. Khi cải chín vớt ra sẽ xanh hơn, nhìn ngọn cải mướt và rất bóng mượt, đẹp mắt.
- Vớt rau và nấm ra để ráo. Cải thìa dùng dao chẻ đôi dọc theo thân cây để vừa ăn. Gừng cạo vỏ và rửa sạch, để ráo nước, thái lát. Gừng này giúp món ăn chay của bạn giảm bớt tính hàn, cân bằng tính hàn- nhiệt của món ăn và giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Sau khi sơ chế xong nguyên liệu. Chuẩn bị một nồi nước để hấp. Sắp cải đều lên ½ diện tích của đĩa, ½ đĩa còn lại đặt một miếng đậu, xen kẽ một miếng dăm bông thịt nguội, xen kẽ một cây nấm, xen kẽ một lát gừng.
- Lấy một chiếc bát to để pha nước sốt với công thức: 1,5 muỗng canh dầu hào chay, ½ muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng café đường, 1 chút tiêu, ½ muỗng dầu mè, 1,5 muỗng nước lọc, 1,5 muỗng café bột năng. Trộn đều cho đến khi các gia vị tan ra và hòa đều vào nhau.
- Rưới nước sốt đều lên trên mặt đĩa đậu phụ đã sắp, rắc cùng với một chút kì tử. Cho vào nồi nước sôi để hấp cách thủy. Sau mười phút là món ăn của bạn hoàn thành rồi đấy. 

 

26. CANH NẤM HẠT SEN

Nguyên liệu:
- Hạt sen : 50g ( Chọn hạt sen tươi để tăng hương vị cho món ăn và tiết kiệm thời gian nấu )
- Nấm đông cô tươi : 50g
- Nấm linh chi : 50g
- Cà rốt : 1/2 cây
- Đậu hũ non : 100g
- Ngò rí, Tiêu, Hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen.

Để làm món đậu hũ hấp la hán các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau :
-Đậu hũ non: 1 miếng
-Thịt nguội chay: 100g
-Cải thìa: 10 cây
-Nấm đông cô: 10 tai
-Gừng: 10 lát
-Ớt cắt lát, kỉ tử
-Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, bột năng, dầu ăn, dầu mè,nước tương
Các bước chế biến món đậu hũ hấp la hán :
- Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày 1cm. Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối, chần sơ, vớt ra cho vào tô nước lạnh
- Thịt nguội chay cắt miếng 3x5cm. Cải thìa luộc với nước pha 1 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, cho vào tô nước lạnh cùng với nấm, sau đó chẻ đôi theo chiều dọc.
- Làm xốt: Trộn đều 1.5 thìa dầu hào chay, 1 thìa đường, 1/2 thìa Nước tương, 1.5 thìa nước lọc, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa dầu mè và 1.5 thìa bột năng.
- Xếp xen kẽ lần lượt đậu hũ, thịt nguội chay, nấm đông cô, gừng lên dĩa, sau đó xếp cải thìa xung quanh, chan xốt lên trên, rắc kỉ tử, hấp cách thủy 10 phút.
- Dùng nóng, chấm kèm Nước tương và ớt cắt lát. 

 

27. BÚN RIÊU CHAY

Nguyên liệu
3 trái cà chua
1/4 trái thơm
3 miếng đậu hũ
1 miếng đậu hũ non
200g nấm rơm
1kg bún
200g giá
200g rau muống chẻ
100g bắp chuối
1 ít rau thơm
1 ít boa-rô băm nhuyễn
3 muỗng dầu ăn
3 muỗng súp đường
4 muỗng hạt nêm chay
1 /2 muỗng cà-phê muối
Cách làm

2 trái cà chua băm nhuyễn.
Thơm 1/4 băm nhuyễn.
Giá, rau muống. Bắp chuối rửa sạch cho ra dĩa.
Cho nồi lên bếp phi thơm boa-rô, cà chua và thơm vào xào đều cho ra màu và cho đường vào tiếp đến là cho nước khoảng 1,5 l.
Cho nước vào nấu sôi.
Khi sôi thì ta xào nấm rơm và cho vào nồi.
Tiếp đến là cho đậu hũ miếng và bóp đậu hũ non vào nồi.
Cho đường, muối, hạt nêm vào nồi và mình có một tô bún riêu chay thật ngon cho ngày rằm.

 

28. SÚP LƠ XÀO NẤM

- Ngâm rửa sạch súp lơ và nấm rơm, sau đó cắt súp lơ thành miếng vừa ăn và cắt đôi nấm rơm.

- Trong chảo dầu nóng, phi thơm một ít tỏi, sau đó cho nấm, súp lơ và hành lá vào xào. Thêm một ít muối. Nếu không thích muối, bạn có thể dùng xì dầu và dầu hào để xào.

- Thêm một ít nước xương vào, đảo trong 2 phút cho đến khi súp lơ vừa mềm nhưng vẫn còn độ giòn.

 

29. CÀ RI CHAY


Nguyên liệu
700g thịt vịt chay
200g khoai môn
200g khoai tây
Một củ cà rốt
100g nấm rơm
300g dừa bào
Một củ sắn, một củ su su, một củ hành tây, một cây hành boa-rô, ba cây sả, hai gói cà ri (bột hoặc nước đều được).
Đường, muối, dầu ăn, hạt nêm chay, tương ớt, ngò rí.


Thực hiện
Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất với một lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước dùng.


Khoai môn, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ.
Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối, sau 15 phút thì vớt ra. Dừa bào vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dảo (Lưu ý lấy nước dùng để làm nước dừa)


Hành tây lột vỏ, xắt lát. Hành boa-rô băm nhỏ. Sả đập giập, cắt khúc.


Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, thả thịt vịt chay vào chiên đến khi vàng, vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Để vịt vào thố, cho một chút hạt nêm, cà ri vào ướp khoảng 10 phút.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa-rô, cho hỗn hợp khoai, cà rốt vào đảo đều, rồi cho sả và nước dảo dừa, hai muỗng cà phê hạt nêm, một chút muối, hai muỗng cà phê đường vào, đun đến khi khoai chín.


Cho tiếp nấm và thịt vịt chay vào, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa. Sau khoảng 5 phút, đổ nước cốt dừa vào đảo đều. Khi cà ri sôi lại thì tắt bếp, thả hành tây vào.

30. PHỞ CHAY

* N̼g̼u̼y̼ê̼n̼ ̼l̼i̼ệ̼u̼: Bánh phở (500g), nấm hương tươi (10 cây), đậu hũ chiên vàng (2 tấm), củ cải (2 củ to), cà rốt (4 củ), La Hán (1 quả), gừng nướng (1 nhánh), quế, hồi, thảo quả, đinh hương, gia vị (mắm, dầu ăn, hạt tiêu), giá và các loại rau sống ăn kèm.

* C̼á̼c̼h̼ ̼n̼ấ̼u̼


▪︎Sơ chế nguyên liệu
- Su su, cà rốt, củ cải trắng, bắp Mĩ, củ sắn >>> gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to to để hầm nước
- Gừng + 1củ hành tây >>> lột vỏ, đem nướng cho ngả vàng
- Rang gói gia vị cho thơm, chờ nguội rồi cho vào túi vải lọc
- Bò lát + nấm hương đem ngâm nước cho nở mềm, xong rửa lại với nước, vắt ráo
- Chả đòn chay cắt khoanh tròn (có thể mua bò viên chay)
- Đậu hũ cắt miếng dài, có thể chiên sơ lại cho vàng
- 1 củ hành tây cắt đôi, xong cắt mỏng mỏng
- Rau giá nhặt, rửa sạch rồi để ráo


▪︎Nấu nước dùng
- Bắc nồi nước 4 lít, nấu cho sôi tim thì cho hết rau củ + hành gừng đã nướng vào >>> hạ lửa vừa, cho xíu muối & hầm trong 60p
- Khi hầm đc khoảng 30p, thì cho túi gia vị hầm phở vào hầm chung (Lyn dùng 1 gói gia vị hầm phở loại 30gr cho 4 lít nước dùng)
- Trong lúc chờ nước dùng, bắc chảo dầu, phi thơm hành tím băm, cho chả + bò lát + nấm + đậu hủ vào xào, nêm 1 ít hạt nêm >>> xào khoảng 7p cho thấm gia vị.
- Khi nước dùng đã hầm đủ thời gian, vớt hết rau củ + túi gia vị ra. Châm thêm nước sôi vào nồi cho đủ 4 lít nước
- Giữ lại bắp + cà rốt (hoặc thêm su su) để ăn kèm, rau củ còn lại đem bỏ
- Cho hết topping đã xào vào nồi, nêm nếm lại theo khẩu vị với hạt nêm chay + đường phèn
- Để nồi nước sôi lại chừng 5p thì tắt bếp là xong


▪︎Trụng giá + bánh phở cho vào tô. Múc rau củ + topping, chan nước dùng vào, thêm rau quế + ngò gai + hành tây cắt mỏng + 1 miếng tàu hũ ky chiên. Ăn kèm tương đen, tương ớt, chanh, sa tế.

Viết bình luận của bạn