Banner top Banner top

5 mẹo duy trì phương pháp nhịn ăn đúng cách và không thiếu chất

Lê Quang
Thứ Năm, 17/11/2022

Nhịn ăn là phương pháp quen thuộc mà nhiều chị em đang trong quá trình giảm cân áp dụng để cải thiện cân nặng, lấy lại vóc dáng. Mặc dù việc nhịn ăn góp phần không nhỏ trong việc giảm cân, tuy nhiên nhiều người vì không hiểu rõ làm sao để nhịn ăn đúng cách nên việc đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể là vô cùng cần thiết.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày? | Vinmec

Một số nghiên cứu cho thấy cách ăn uống này có thể mang lại những lợi ích như giảm mỡ, sức khỏe tốt hơn và tăng tuổi thọ. Có vô vàn cách thức nhịn ăn khác nhau, những khuyến cáo mà bạn cần tuân thủ về nhịn ăn và trải nghiệm nhịn ăn của mỗi người là khác nhau. Trong bài viết này, bạn cùng Pan tìm ra đâu là phương pháp nhịn ăn phù hợp với bạn nhé.

1. Nhịn ăn 12 giờ mỗi ngày

Nguyên tắc cho chế độ nhịn ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần quyết định và tuân thủ thời gian nhịn ăn 12 giờ mỗi ngày. Theo một số nhà nghiên cứu, nhịn ăn từ 10 - 16 giờ có thể khiến cơ thể biến lượng mỡ dự trữ thành năng lượng, giải phóng ketone vào máu. Điều này sẽ kích thích quá trình giảm cân của bạn.

Điều gì xảy ra nếu nhịn ăn cả ngày? - Hànộimới

Kế hoạch nhịn ăn gián đoạn này có thể là sự lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu. Điều này là do khoảng cách nhịn ăn tương đối nhỏ, phần lớn thời gian nhịn ăn của bạn có thể diễn ra trong khi ngủ và bạn có thể tiêu thụ cùng một lượng calo mỗi ngày.

Ví dụ, một người có thể chọn nhịn ăn trong khoảng thời gian từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng. Họ sẽ cần phải kết thúc bữa tối trước 7 giờ tối và đợi đến 7 giờ sáng để ăn sáng nhưng sẽ ngủ trong phần lớn thời gian ở giữa.

2. Nhịn ăn trong 16 giờ

Nhịn ăn 16 giờ mỗi ngày và ăn uống trong 8 giờ còn lại là phương pháp 16:8 mà Pan đã nhắc tới trong bài viết trước đây. Trong chế độ ăn kiêng 16:8, nam giới sẽ nhịn ăn 16 giờ mỗi ngày và phụ nữ sẽ nhịn ăn trong 14 giờ. Kiểu nhịn ăn gián đoạn này có thể phù hợp cho những người đã thử nhịn ăn 12 giờ nhưng không thấy bất kỳ lợi ích nào.

Cách nhịn ăn gián đoạn 16/8 cho người mới

Với cách nhịn ăn này, mọi người thường kết thúc bữa ăn tối trước 8 giờ tối và sau đó bỏ bữa sáng vào ngày hôm sau và không ăn thêm thứ gì cho đến trưa. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc giới hạn thời gian cho ăn trong 8 giờ đã bảo vệ chúng khỏi béo phì, viêm, tiểu đường và bệnh gan, ngay cả khi chúng ăn cùng tổng lượng calo như những con chuột ăn bất cứ khi nào chúng muốn.

Với PVL Protein Thực vật thuần chay, bạn cũng đã có thể cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.

3. Nhịn ăn 2 ngày một tuần

Những người theo chế độ ăn kiêng 5:2 ăn một lượng thực phẩm lành mạnh tiêu chuẩn trong 5 ngày và giảm lượng calo trong 2 ngày còn lại. Trong 2 ngày nhịn ăn, nam giới thường chỉ tiêu thụ 600 calo và phụ nữ tiêu thụ 500 calo.

Thông thường, mọi người sẽ tách biệt ngày nhịn ăn của họ trong tuần. Ví dụ, họ có thể nhịn ăn vào thứ Hai và thứ Năm và ăn bình thường vào những ngày khác để không nhịn ăn liên tục và thiếu hụt năng lượng trầm trọng.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày? | Vinmec

Có một số nghiên cứu hạn chế về chế độ ăn kiêng 5:2, còn được gọi là Chế độ ăn nhanh liên quan đến 107 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì phát hiện ra rằng, việc hạn chế calo hai lần mỗi tuần và hạn chế calo liên tục đều dẫn đến việc giảm cân tương tự. Nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn kiêng này làm giảm nồng độ insulin và cải thiện độ nhạy insulin giữa những người tham gia.

Hơn nữa, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

4. Nhịn ăn 24 giờ hàng tuần

Nhịn ăn hoàn toàn trong 1 hoặc 2 ngày một tuần, được gọi là chế độ nhịn ăn liên quan đến việc không ăn thức ăn trong 24 giờ cùng một lúc. Như vậy, bạn sẽ phải nhịn ăn từ bữa sáng hôm nay đến bữa sáng ngày mai hoặc bữa trưa hôm nay đến bữa trưa hôm sau. Tuy nhiên, những người đang trong kế hoạch ăn kiêng này có thể uống nước, trà và các loại đồ uống không chứa calo khác trong thời gian nhịn ăn. 

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày? | Vinmec

Sau đó, mọi người sẽ trở lại thói quen ăn uống bình thường vào những ngày không nhịn ăn. Áp dụng cách này sẽ làm giảm tổng lượng calo của một người nhưng không giới hạn các loại thực phẩm cụ thể mà người đó đó tiêu thụ.

Với các tế bào bị mất đi, bạn cũng nên bổ sung Viên thúc đẩy sửa chữa tế bào TRU Niagen NAD+ để lấy lại triệt để số tế bào có lợi cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy NAD+ được tìm thấy trong tế bào sống và được tiêu thụ hầu hết trong mọi hoạt động sinh hoạt. Khi bạn già đi, lượng NAD+ sẽ giảm tới 50% khiến tế bào của bạn yếu đi và dễ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch.

5. Bỏ bữa

Cách tiếp cận linh hoạt này của quá trình nhịn ăn gián đoạn rất phù hợp cho người mới bắt đầu khi bạn không cần thường xuyên nhịn ăn với thời gian dài. Bạn có thể quyết định bỏ qua bữa ăn nào tùy theo mức độ đói và thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn thực phẩm lành mạnh trong mỗi bữa ăn.

Nhịn ăn sáng – thói quen nguy hiểm 'chết người' cần loại bỏ ngay - IFC  KickFitness

Bỏ bữa ăn có thể sẽ thành công nhất khi bạn theo dõi và phản ứng với các tín hiệu đói của cơ thể. Về cơ bản, những người sử dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn này sẽ ăn khi họ đói và bỏ bữa khi họ không đói.

Với hội chị em đang trong quá trình giảm cân tích cực thì chị em không nên bỏ qua Liệu trình detox săn mỡ săn cơ từ 1 - 1.5 tháng bao gồm bộ sản phẩm Protein đạm thực vật hữu cơ và Bột siêu thực phẩm xanh Green detox. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn