Banner top Banner top

6 chất dinh dưỡng thiết yếu là gì và tại sao bạn lại cần chúng ?

An Na Le
Thứ Bảy, 12/10/2024

Các chất dinh dưỡng thiết yếu là những hợp chất mà cơ thể không thể tạo ra hoặc không thể tạo ra đủ số lượng cần thiết. Theo WHO, những chất dinh dưỡng này phải được bổ sung từ thực phẩm và chúng rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật, tăng trưởng và giúp ta có một sức khỏe tốt.

Có sáu chất dinh dưỡng thiết yếu mà mọi người cần tiêu thụ thông qua các nguồn thực phẩm để duy trì sức khỏe tối ưu.

VITAMIN

Vitamin C là gì, công dụng với cơ thể và cách bổ sung hiệu quả | Medlatec

Vitamin là chất rất quan trọng để việc phòng bệnh tật, đóng vai trò rất quan trọng trong sự sống của con người

Não là bộ phận quan trọng điều khiển tất cả hoạt động sống của con người, bổ sung vitamin cho não bộ là vô cùng quan trọng.

Vitamin là vi chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Thành phần quan trọng để tạo nên tế bào, giúp phát triển và duy trì sự sống của tế bào.
  • Là chất xúc tác tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, biến đổi thức ăn thành năng lượng để cung cấp, phục vụ cho tất cả hoạt động sống của cơ thể

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh từ đó tăng cường sức khoẻ cho cơ thể.
  • Tham gia điều hòa và tăng cường các chức năng hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch.
  • Vitamin bảo vệ tế bào của cơ thể tránh khỏi các cuộc tấn công của các tác nhân gây bệnh nhờ khả năng chống lại quá trình oxy hóa, đặc tính khử độc và khả năng sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương, từ đó giúp hỗ trợ phục hồi nhanh chóng tổn thương.

Có thể dễ dàng tìm thấy vitamin ở một số thực phẩm như: 

  • Vitamin A tồn tại trong nhiều loại thực phẩm như: trứng, gan, sữa, các loại trái cây, rau củ quả có màu vàng hoặc xanh
  • Vitamin B1 có nguồn gốc từ các loại thực phẩm như: mầm lúa mì, thịt lợn, lòng đỏ trứng, cám gạo, ngũ cốc nguyên chất, gạo nâu,… 
  • Vitamin B2 có trong cả thực vật lẫn động vật, trong đó có nhiều trong nấm, bông cải xanh, bơ, rau bina, cá, phomai, sữa chua,… 
  • Vitamin B3 là các loại thực phẩm như bông cải xanh, men bia, bột bắp, khoai tây, phô mai, gan bò
  • Vitamin C có rất nhiều trong thực vật như cam, ổi, chanh, quýt, cà chua, rau cải, bông cải xanh,…Ngoài bổ sung bằng thực phẩm, chúng ta nên cung cấp thêm vitamin C bằng CODEAGE Vitamin C công nghệ Mỹ nhằm tăng thêm sức đề kháng, mờ thâm và sản sinh collagen. 

KHOÁNG CHẤT

Cũng giống như vitamin, khoáng chất giúp hỗ trợ cơ thể. Chúng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm xây dựng bộ xương và răng chắc khỏe, điều chỉnh sự trao đổi chất và duy trì đủ nước.

Các khoáng chất được tìm thấy ở thực phẩm:

  • Quả hạch và hạt
  • Động vật có vỏ (trai, hàu, hến..)

  • Rau họ cải

  • Trứng

Các khoáng chất hỗ trợ:          

  • Giúp quá trình tăng trưởng và vững chắc của xương
  •  Là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme.
  • Điều hòa hệ tim mạch, tuần hoàn máu, tiêu hóa.
  • Góp mặt trong các phản ứng hóa học quan trọng của cơ thể
  • Là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo trong cơ thể
  • Giữ thăng bằng các thể dịch lỏng trong cơ thể

Khoáng chất đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ và trẻ nhỏ. Với phụ nữ mang thai, cần cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Vitamin trọn bộ dinh dưỡng cho mẹ bầu nhà Pan bổ sung DHA, vitamin và hàng loạt dưỡng chất cho mẹ và bé

 CHẤT ĐẠM

Tầm quan trọng của protein đối với cơ thể con người - Nhà thuốc Long Châu

Protein rất cần thiết cho một sức khỏe tốt. Protein tạo nên các khối cấu tạo của các cơ quan, cơ, da và hormone. Cơ thể bạn cần protein để duy trì và sửa chữa các mô.

Protein thực hiện nhiều chức năng khác nhau nguồn tin cậy, bao gồm:

  • Giúp tăng trưởng và duy trì các mô
  •  Protein hỗ trợ truyền tín hiệu giữa các tế bào
  • Tạo phản ứng sinh hóa
  • Giúp định hình cấu trúc mô tế bào
  • Duy trì độ pH 
  • Tăng cường miễn dịch
  • Vận chuyển các chất dinh dưỡng
  • Giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng

Protein được tìm thấy ở một số thực phẩm như:

  • Cá béo là thực phẩm giàu đạm
  • Ức gà
  • Thịt bò nạc
  • Hải sản
  • Các loại đậu, hạt
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Súp lơ xanh

Nuts Fit Hạt nhập khẩu nhà Pan gồm thành phần là nhiều hạt nguyên chất, hạt óc chó, macca, hạt điều.... giàu protein, omega-3 giúp giảm nồng độ cholesteron, hỗ trợ tăng cơ, kiểm soát cân nặng là một sự lựa chọn tối ưu cho những bạn đang có ý định tăng cơ hay giảm mỡ. 

Bên cạnh đó, bố sung Protein từ các dòng sữa đạm thực vật như PVL Plant-Pro lên men giúp duy trì protein đủ cho các hoạt động sống, detox thải độc nhẹ nhàng hàng ngày. 

CHẤT BÉO

Chất béo trong cơ thể có mấy loại? | Vinmec

Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp nó thực hiện một loạt các chức năng. Tuy nhiên, điều cần thiết là tiêu thụ chất béo có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, hạn chế hoặc tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo lành mạnh giúp thực hiện các chức năng sau:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
  • Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt
  • Điều hòa nhịp tim ổn định
  • Điều hòa huyết áp
  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
  • Giảm cơn đói, cơn thèm ăn.

Có thể dễ dàng tìm thấy chất béo lành mạnh trong một số loại thực phẩm, bao gồm:

  • Quả hạch
  • Cá, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ
  • Dầu thực vật
  • Hạt

Tuy nhiên, đặc biệt với người ăn chay, ăn thực vật hay đau dạ dày thì tỉ lệ thiếu axit béo lành mạnh cao hơn bình thường do không thể tiêu thụ cá. Vì vậy, viên omega-3 với chiết xuất từ tảo biển là một lựa chọn hàng đầu, bổ sung nguồn chất béo DHA, EPA cần thiết cho cơ thể. 

CARBOHYDRATE

Carbohydrate rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Có hai loại carbohydrate khác nhau: đơn giản và phức tạp. Mọi người nên hạn chế ăn các loại carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và gạo.

Các loại thực phẩm sau đây chứa carbohydrate phức tạp:

  •  Quinoa
  •  Gạo lức
  •  Rau
  • Ngũ cốc nguyên hạt 
  • Trái cây giàu chất xơ

Mọi người nên tránh các sản phẩm chế biến quá kỹ có chứa chất tẩy trắng, bột mì trắng và thực phẩm có thêm đường.

Nếu trong hoàn cảnh tiêu thụ quá trình tinh bột, viên giảm hấp thụ tinh bột là lựa chọn hàng đầu để giảm thiểu lượng carbs nạp vào, ngăn ngừa béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.

NƯỚC

Dùng nước gì để uống và nấu ăn hàng ngày tại gia đình là tốt nhất?Nước cải thiện chức năng não và tâm trạng của bạn. Nó hoạt động như một bộ giảm xóc và một chất bôi trơn trong cơ thể. Nó cũng giúp thải độc tố, mang chất dinh dưỡng đến các tế bào, hydrat hóa cơ thể và ngăn ngừa táo bón.

Cơ thể con người được tạo thành với 70% là nước, mọi tế bào đều cần nước để hoạt động. Nước giúp thực hiện một số chức năng, bao gồm:

1.                 Thải độc tố ra ngoài

2.                 Hấp thụ

3.                 Vận chuyển chất dinh dưỡng

4.                 Ngăn ngừa táo bón

5.                 Bôi trơn

6.                 Hydrat hóa

Nguồn nước tốt nhất là uống nước tự nhiên, không đường từ vòi hoặc các nguồn đóng chai. Đối với những người không thích mùi vị của nước lã, họ có thể thêm một vắt chanh hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác.

TÓM TẮT

Chất dinh dưỡng là các hợp chất có trong thực phẩm cần thiết cho sự sống và sức khỏe con người, cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng để hoạt động.

Bổ sung những nguồn thực phẩm tốt là vô cùng quan trọng để hỗ trợ, cung cấp nguồn năng lượng cũng như sức khỏe.

Liên hệ hotline/zalo nhà Pan để được tư vấn tốt nhất về các thực phẩm bổ sung !! 0964.821.468

 

 

 

Viết bình luận của bạn