Banner top Banner top

7 lợi ích của tập thể dục thường xuyên

Thu Uyen
Chủ Nhật, 18/09/2022

Tập thể dục là phương pháp tập luyện đơn giản, nhưng mang đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc có thể cải thiện gần như mọi khía cạnh sức khoẻ từ trong ra ngoài. Không những thế, việc tập thể dục đúng cách còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, kéo dài tuổi thọ.

7 lợi ích của việc tập thể dục giúp bạn hạnh phúc hơn, khoẻ mạnh hơn

1. Kiểm soát cân nặng tốt hơn

Tập thể dục có thể giúp duy trì cân nặng hiện tại và ngăn ngừa tình trạng tăng cân quá mức. Khi hoạt động thể chất sẽ giúp bạn đốt cháy calo, hoạt động càng mạnh, cường độ cao, calo sẽ đốt cháy càng nhiều. Khả năng mắc phải các loại bệnh như viêm khớp, đau nhức xương khớp, dạ dày sẽ giảm đáng kể. Nếu bạn không có nhiều thời gian để đi đến phòng tập thường xuyên, đừng lo lắng bạn có thể đi thang bộ thay vì thang máy hoặc làm công việc nhà mỗi ngày.

2.  Chống lại các tình trạng sức khỏe và bệnh tật

Tập thể dục có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Việc tích cực vận động giúp thúc đẩy lượng Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) - mỡ máu tốt và giảm triglyceride, Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDLc) không lành mạnh, tác dụng kép này giúp máu lưu thông dễ dàng và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:

  • Đột quỵ
  • Hội chứng chuyển hóa
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Trầm cảm
  • Sự lo ngại
  • Nhiều loại ung thư
  • Viêm khớp

Giúp cải thiện chức năng nhận thức và giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

3. Cải thiện tâm trạng

Tập thể dục kích thích các chất khác nhau trong não, có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, thoải mái hơn và ít lo lắng hơn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về ngoại hình và bản thân khi tập thể dục thường xuyên, điều này có thể tăng cường sự tự tin và nâng cao lòng tự trọng của bạn. 

4. Tăng cường năng lượng

Tập thể dục thường xuyên hỗ trợ cải thiện sức mạnh cơ bắp và nânng cao sức bền của bạn. Tập thể dục hỗ trợ cung cấp oxy, chất dinh dưỡng đến các mô giúp hệ thống tim mạch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Và khi sức khoẻ tim và phổi của bạn được cải thiện, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn.

5. Giấc ngủ ngon hơn

Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn, sâu và ngon hơn. Tuy nhiên, bạn không nên tập thể dục gần giờ đi ngủ hoặc tập quá sức trước khi ngủ. Việc này sẽ làm kích thích thần kinh dẫn đến tình trạng khó ngủ.

6. Giữ lửa đời sống tình dục

Thường xuyên tập thể dục sẽ làm tăng cường hệ thống tim mạch, cải thiện lưu thông máu, tăng cường tính linh hoạt,... và tăng sự tự tin về ngoại hình của bạn. Đối với phụ nữ, tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường hưng phấn trong cuộc sống lứa đôi. Đối với đàn ông, tập thể dục thường xuyên ít gặp những vấn đề về rối loạn cương dương.

7. Tập thể dục vừa vui vừa hoà nhập môi trường xã hội

Tập thể dục giúp cho cơ thể của bạn thư giãn hơn, tận hưởng không gian ngoài trời hoặc đơn giản là tham gia vào các hoạt động sẽ khiến tâm trạng bạn vui vẻ hơn. Những môn thể thao đồng đội sẽ giúp bạn nâng cao khả năng hoà nhập với cộng đồng. Vì vậy, hãy tham gia một hoạt động thể chất nào mà bạn thích để luyện tập, gặp gỡ thêm bạn bè và tạo động lực vượt lên chính mình mỗi ngày.

 

Viết bình luận của bạn