Banner top Banner top

Ăn bao nhiêu trái cây, rau củ quả mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ?

Oanh Nguyễn
Thứ Năm, 17/11/2022

Mọi người đều biết rằng nên bổ sung nhiều trái cây và rau quả tươi trong chế độ ăn uống của mình. Nhưng chỉ như vậy thôi là chưa đủ! Một nghiên cứu mới đã tìm ra hàm lượng chính xác mà chúng ta nên ăn mỗi ngày để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó là kết hợp đa dạng các loại rau củ quả và trái cây một cách tốt nhất trong bữa ăn hàng ngày.

MỤC LỤC

Hàm lượng tiêu thụ rau củ quả và trái cây mỗi ngày ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Xác định chính xác hàm lượng trái cây và rau củ nên ăn mỗi ngày

Hàm lượng tiêu thụ rau củ quả và trái cây mỗi ngày ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tiến sĩ, bác sĩ Don D. Wang - Tác giả chính của nghiên cứu giải thích trong một thông cáo báo chí: “Mặc dù các tổ chức như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị 4 - 5 khẩu phần mỗi loại trái cây và rau củ quả cho chế độ ăn hàng ngày, nhưng chúng ta có thể nhận được những lời tư vấn khác nhau về hàm lượng tiêu thụ trái cây và rau củ quả tối ưu hàng ngày cũng như các loại thực phẩm nên ăn và nên tránh.”

Mục tiêu của nhóm tác giả trong nghiên cứu này muốn làm sáng tỏ để mọi người có cái nhìn đúng đắn về vấn đề đã nêu trên. Vì vậy, họ đã tiến hành phân tích dữ liệu chế độ ăn uống của hơn 2 triệu người tham gia từ các nghiên cứu khác nhau được quan sát trong khoảng thời gian 30 năm. Sau khi phân loại nguồn dữ liệu khổng lồ đó, họ phát hiện ra rằng 5 khẩu phần trái cây và rau củ quả mỗi ngày làm giảm tỉ lệ nguy cơ tử vong ở mức thấp nhất.

Các tác giả nghiên cứu đã giải thích thêm: “So với những người tiêu thụ 2 phần trái cây và rau củ mỗi ngày, những người tham gia tiêu thụ 5 phần trái cây, rau củ mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%; Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, đột quỵ thấp hơn 12%; Nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 10% và nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thấp hơn 35%.

Xác định chính xác hàm lượng trái cây và rau củ nên ăn mỗi ngày

Ý tưởng “5 lần 1 ngày” này được chia nhỏ thành 2 phần trái cây và 3 phần rau củ cho một ngày. Và nếu bạn ăn nhiều hơn không giúp bạn kéo dài tuổi thọ nhưng nó cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo hàm lượng cho một khẩu phần trái cây và rau quả là từ 113 - 170g. Con số này có thể thay đổi thuộc vào thực phẩm. Ví dụ như trái cây và một số loại rau tươi thường sẽ là 128g cho một khẩu phần, nhưng những loại như rau màu xanh lá (hàm lượng sẽ bị hao hụt khi bạn nấu) cần khoảng 384g cho một khẩu phần. Các loại hạt, đậu, củ có kết cấu "đặc" hơn thì chỉ cần 64g cho mỗi khẩu phần.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu đa dạng hóa các loại thực phẩm trong chế độ ăn của mình đĩa của mình bạn nên lưu ý rằng không phải loại trái cây và rau củ quả nào cũng có công dụng giống nhau. Rõ ràng, các loại rau củ chứa tinh bột và nước ép trái cây đóng hộp không có tác dụng đối với việc kéo dài tuổi thọ. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào các loại rau xanh, trái cây họ cam quýt, quả mọng và rau củ không chứa tinh bột như cà rốt. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Viên kiểm soát, giảm hấp thu tinh bột chiết suất từ đậu thận trắng được nghiên cứu đặc biệt để ngăn chặn hấp thụ tinh bột, ngăn ngừa bệnh béo phì, tim mạch, tăng huyết áp do tiêu thụ quá nhiều tinh bột và bổ sung thêm canxi hỗ trợ ngăn ngừa viêm khớp thoái hóa.

Trái cây và rau củ quả có thể giúp bạn sống lâu hơn là điều không cần phải bàn cãi, nhưng thật tuyệt khi bạn nắm được kiến thức rõ ràng hơn về lượng khẩu phần tốt nhất và những lựa chọn tốt nhất mà chúng ta nên áp dụng vào chế độ ăn trường thọ của mình. 

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

 

Viết bình luận của bạn