Banner top Banner top

Ăn sống hay nấu chín? Cách tốt nhất để ăn cà chua

Hann Phạm
Thứ Sáu, 06/01/2023

Cà chua được ăn dưới nhiều hình thức khác nhau. Một số người thích ăn sống như một phần của món salad. Đối với những người khác, đặc biệt là cộng đồng người Kenya, cà chua là nguyên liệu cơ bản trong món hầm của họ. Hay một số anh chị thích dùng bột cà chua thay vì cà chua tươi. Vậy đâu là cách tốt nhất để ăn cà chua?

Lợi ích sức khỏe của cà chua

  • Cà chua có các dinh dưỡng rất độc đáo và quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Chúng chứa 7 chất chống oxy hóa khác nhau. Đây là những chất ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình gây hại cho các tế bào, bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các chất độc hại.
  • Cà chua rất giàu Kali. Điều này giúp giảm huyết áp, trung hòa lượng natri dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, kali cũng làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận và loãng xương ở người lớn tuổi.
  • Cà chua cũng là một nguồn chất xơ tốt, thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, tiêu hóa dễ dàng hơn. Nếu bạn không thích ăn cà chua, có thể sử dụng viên thải độc đại tràng để khắc phụ tình trạng táo bón do tiêu thụ ít cà chua, chất xơ. 

Lycopene khác nhau như thế nào khi ăn sống và nấu chín? 

Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó được tìm thấy trong cà chua, dưa hấu, ớt đỏ, ổi hồng, mơ và bưởi hồng. Tuy nhiên, cà chua và các sản phẩm từ cà chua là nguồn giàu lycopene nhất. Chúng chiếm tới 85% lượng lycopene tiêu thụ từ thực phẩm.

Lycopene trong cà chua sống có cấu trúc hóa học mà cơ thể khó hấp thụ.Tuy nhiên, khi bạn nấu hoặc chế biến cà chua bằng nhiệt, cấu trúc sẽ thay đổi để tất cả các nhánh di chuyển về cùng một phía của phân tử. Kết quả là cơ thể có thể hấp thụ lycopene dễ dàng hơn. Ngoài ra, cấu trúc này dễ hòa tan hơn do đó dễ dàng vận chuyển trong cơ thể.

Lycopene và ung thư
Do cấu trúc của nó, hoạt tính chống oxy hóa của lycopen mạnh gấp đôi so với β-caroten. Vì vậy, nó hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn tác dụng của các chất gây ung thư. Nó cũng ngăn ngừa tổn thương tế bào do không kiểm soát được sự phân chia tế bào bất thường. 

Cách tốt nhất để có đủ lượng lycopene trong cơ thể là ăn các sản phẩm từ cà chua thường xuyên. Điều này xây dựng hệ thống phòng thủ chống oxy hóa trong cơ thể bạn, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh ung thư.

Có nên ăn vỏ cà chua?

Tất nhiên có! Vỏ cà chua chứa hàm lượng lycopene cao hơn cùi và hạt. Do đó, loại bỏ vỏ làm giảm hàm lượng lycopene từ 65% đến 80% tùy thuộc vào giống cà chua. Loại bỏ vỏ cũng làm giảm các chất chống oxy hóa khác như β-carotene và vitamin C. Khoảng 80% hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng nằm trong vỏ. Do đó, bạn không nên gọt bỏ vỏ cà chua. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều nơi bán cà chua chứa các hóa chất, bạn cần làm sạch bằng nước muối hay nước rửa rau củ. 

Cách tốt nhất để ăn cà chua

Rau quả sống thường được cho là tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với thực phẩm nấu chín hoặc chế biến. Nhưng không phải với cà chua! Cà chua phải được nấu chín hoặc chế biến để thay đổi cấu trúc của lycopene và cung cấp cho cơ thể chúng ta.

Cơ thể chúng ta không tạo ra lycopene. Do đó, chúng ta cần lấy nó từ thực phẩm chúng ta ăn. Do đó, cách tốt nhất để ăn cà chua là:

  • Ăn cà chua cả vỏ để đạt được lợi ích tối đa! Nếu vỏ cà chua trong thực phẩm khiến bạn khó chịu, bạn có thể chọn trộn cà chua trước khi nấu.

  • Tiêu thụ các sản phẩm cà chua nấu chín hoặc chế biến để tăng lượng lycopene.

  • Tiêu thụ cà chua với dâu giúp tăng hoạt tính của lycopene.

Một số thực phẩm khác có lycopene dồi dào: 

Nguồn lycopene Lượng lycopene (mg) trên 1/2 cốc
Cà chua sống 2,32
Cà chua hầm 5.21
Cà chua xay nhuyễn 13.60
Nước sốt cà chua 17.12
Bột cà chua 37,68
Dưa hấu 3,44
Bưởi hồng 1,75

 Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA

Nguồn: Nutriinformation

Viết bình luận của bạn