Banner top Banner top

Bật mí những lợi ích tuyệt vời của chocolate đen

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 12/10/2024

Bạn có biết chocolate đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đây là một loại thực phẩm được làm từ hạt của cây cacao, có chứa chất oxy hóa mạnh mẽ hơn bất kỳ loại hạt nào. Chocolate đen mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể, từ hệ thống tim mạch, não bộ đến làn da của bạn đều được hưởng lời từ loại thực phẩm này. Dưới đây là những cong dụng tuyệt vời mà chocolate đen mang lại:

1. Hàm lượng dinh dưỡng cao

Nếu bạn mua loại chocolate đen với thành phần cacao cao thì nó mang lại rất nhiều dinh dưỡng gồm các chất xơ hòa tan và các khoáng chất bổ dưỡng. Trong một thỏi chocolate đen với khối lượng 100g, thành phần cacao chiếm 70–85% sẽ có:

- 11g chất xơ

- 66% DV (Daily Value) sắt

- 57% DV magie

- 196% DV đồng

- 85% DV mangan

Ngoài ra, còn có các dưỡng chất khác như kali, photpho, kẽm và selen.

Dĩ nhiên với việc tiêu thụ 100g chocolate đen trong một ngày là quá nhiều, với lượng chất dinh dưỡng cung cấp 600 calo và một lượng đường tương đối nên bạn hãy sử dụng chocolate đen ở mức vừa phải.

Thành phần axit béo bao gồm axit oletic, axit stearic và axit palmitic trong chocolate đen cũng rất tốt cho tim mạch và điều hòa lượng cholesterol trong máu.

2. Dồi dào chất chống oxy hóa

Chocolate đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có đặc tính sinh học và hoạt động giống như một chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols và catechin cùng với một số chất khác.Theo một nghiên cứu thì polyphenol có trong chocolate đen có thể giúp giảm một lượng LDL cholesterol xấu khi kết hợp với các loại hạt như hạnh nhân và cacao.

3. Lưu thông máu và giảm huyết áp

Flavanoids có trong chocolate đen có thể kích thích nội mô, lớp niêm mạc của động mạch và tạo ra nitric oxide (NO) có vai trò cải thiện chức năng của động mạch, tăng lưu thông máu, từ đó làm giảm huyết áp.

4. Tăng HDL và ngăn ngừa LDL oxy hóa

Ăn chocolate đen có thể giúp bạn ngăn ngừa một số nguy cơ gây các bệnh tim mạch, giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu. Trong một nghiên cứu nhỏ, việc ăn chocolate đen giúp bổ sung flavanol lycopene - một chất được phát hiện làm giảm đáng kể hàm lượng cholesterol, LDL cholesterol xấu và chất béo không tốt.

Có một số dạng LDL cholesterol có khả năng bị oxy hóa cao, điều này xảy ra nếu chúng có phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể của bạn. Qúa trình oxy hóa này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có thể gây hại cho các mô xung quanh, ví dụ như lớp niêm mạc trong tim.

Cacao trong chocolate đen có tác dụng giảm thiểu khả năng oxy hóa của LDL cholesterol. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Khi những chất này được đưa vào máu sẽ bảo vệ lipoprotein chống lại các tác hại của quá trình oxy hóa.

Flavanols có trong chocolate đen cũng có thể giảm tình trạng kháng insulin, đây là một yếu tố phổ biến gây nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Tuy nhiên, chocolate cũng chứa đường nên có thể gây tác dụng ngược lại.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Như đã đề cập ở phần trên, các hợp chất trong chocolate đen có khả năng chống lại quá trình oxy hóa LDL một cách mạnh mẽ. Về lâu về dài, việc này sẽ làm giảm lưu lượng cholesterol có trong động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một đánh giá rút ra từ kết quả của một số nghiên cứu cho thấy ăn chocolate đen lần/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch với tỷ lệ 9%. Một kết quả khác cho biết ăn 45g chocolate đen mỗi tuần làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc tiêu thụ hơn 100g mỗi ngày không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

6. Có khả năng chống nắng cho da

Các hợp chất hoạt tính sinh học có trong chocolate đen cũng đem lại lợi ích cho làn da của bạn. Flavanols có thể bảo vệ da chống lại những tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra, cải thiện lưu lượng máu lưu thông đến da, tăng cấu trúc và dưỡng ẩm cho làn da của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MED (minimum erythemal dose – chỉ lượng tia cực tím tối thiểu cần đạt để dẫn đến cháy nắng trên da sau 24 giờ tiếp xúc) có thể tăng, thậm chí là tăng gấp đôi sau khi đối tượng tham gia ăn chocolate đen trong thời gian 12 tuần. Kết quả cho thấy làn da của được bảo vệ tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì có thể cân nhắc bổ sung chocolate đen vào chế độ ăn uống của mình. Nhưng hãy chắc chắn là bạn đã nhận được lời khuyên của chuyên gia trước khi thay đổi thói quen skincare của mình để chuyển qua sử dụng chocolate đen nhiều hơn. Và hãy nhớ rằng chocolate đen chỉ giúp khả năng chống nắng của làn da tốt hơn chứ không thể thay thế kem chống nắng hay các hình thức chống nắng chuyên dụng.

7. Cải thiện chức năng não bộ

Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ cacao có hàm lượng flavanoids cao có thể cải thiện lưu lượng máu lên não ở những người lớn, tăng khả nặng tập trung và ghi nhớ thông tin, đặc biệt là thông tin dạng hình ảnh.

Flavanoids trong cacao cũng giúp duy trì và cải thiện khả năng nhận thức ở người già bị suy giảm nhận thức nhẹ và giảm nguy cơ phát triển thành chứng bệnh sa sút trí tuệ. Hơn nữa, cacao cũng có chưa các chất kích thích như cafein và theobromine giúp cải thiện chức năng của não bộ, tăng khả năng tập trung trong thời gian ngắn hạn.

Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo một số sản phẩm tốt cho sức khỏe có thành phần chocolate của Pan Happy dưới đây:

GOL Protein Meal bữa ăn hoàn chỉnh Chocolate: chứa dinh dưỡng của 44 loại siêu thực phẩm. Một khẩu phần cung cấp 20g protein sạch từ 13 nguyên liệu nguyên chất, với rau xanh, chất béo lành mạnh, chất xơ, men vi sinh, enzyme và 21 loại vitamin và khoáng chất, không chỉ giúp thỏa mãn cơn đói mà còn giúp no tự nhiên trong khi tăng cường năng lượng và cung cấp cho bạn nhiều dưỡng chất. Sản phẩm không chứa gluten, đậu nành, sữa, hạt cây, thành phần phụ, màu nhân tạo, hương vị, chất tạo ngọt hoặc chất bảo quản, được chứng nhận bởi USDA Hữu cơ và Dự án không biến đổi gen.

GOL Protein Fit Đạm đốt mỡ thuần chay vị Chocolate đem đến một loại bột protein thuần chay hữu cơ với hương vị chocolate hảo hạng. Đặc trưng với 22 mầm thô hữu cơ cung cấp protein hoàn chỉnh, tuyệt vời và 29% giá trị dinh dưỡng hàng ngày, bao gồm tất cả các axit amin thiết yếu thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, dễ dàng tiêu hóa.

Anh chị có thể liên hệ Pan qua hotline zalo để được tư vấn dinh dưỡng cho sức khỏe nhé!

Nguồn: Healthline

 

Viết bình luận của bạn