Banner top Banner top

Bổ sung nitrat giúp tăng cường và phát triển cơ bắp

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 29/10/2022

Khi bạn muốn tăng cường cơ bắp thì ắt hẳn protein trong các thực phẩm như ức gà, cá hồi và các loại đậu chính là nhóm thực phẩm đầu tiên mà bạn nghĩ đến. Nhưng nhìn xa hơn, có thể bạn đang bỏ lỡ một loại thực phẩm khác cũng có tác dụng tăng sức mạnh cho việc luyện tập cơ bắp, đó chính là: rau xanh. Những loại rau xanh, củ cải có chứa một dưỡng chất có tên gọi là nitrat có tác dụng giúp thúc đẩy phát triển và tăng cường sức mạnh cho cơ bắp.

Một nghiên cứu vào năm 2021 được đăng tải trên trang The​ ​Journal of Nutrition​ (Tạp chí Dinh dưỡng) đã tiến hành nghiên cứu thói quen ăn uống và lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn của 3,700 người lớn trong khoảng thời gian 12 năm. Từ đó, các nhà nghiên cứu xác định lượng nitrat họ nạp vào và cho họ làm hai bài kiểm tra về sức khỏe cơ bắp.

Nhìn chung, những người tham gia nghiên cứu hấp thu 65mg nitrat mỗi ngày với phần lớn từ rau củ. Những người có hàm lượng tiêu thụ cao nhất là 91 mg mỗi ngày, tương đương khoảng 1 cốc rau xanh - có khả năng mở đầu gối tốt hơn 11% và nhanh hơn 0,24 giây trong bài kiểm tra so với những người hấp thụ hàm lượng nitrat thấp nhất (trung bình 47 mg mỗi ngày).

Dưới đây là một số rau xanh có chứa hàm lượng nitrat được sử dụng trong nghiên cứu, bạn có thể tham khảo nếu muốn tăng cường cơ bắp của mình:

- Xà lách rocket: 196mg nitrat cho 340g

- Xà lách: 85mg nitrat cho 340g

- Rau chân vịt: 81mg nitrat cho 340g

Có thể những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao hoặc những người lớn sẽ cho kết quả bài test tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích mà nitrat mang lại đối với sức mạnh và độ linh hoạt của cơ bắp không phụ thuộc vào tần suất tập luyện thể chất.

Vai trò của nitrat đối với phát triển cơ bắp

Khi bạn hấp thu hàm lượng nitrat từ rau xanh hoặc củ cải đường, cơ thể sẽ chuyển nitrat thành nitrit rồi chuyển hóa thành oxit nitric (NO) - là thành phần chủ chốt trong quá trình lưu thông máu, có tác dụng tích cực đối với hiệu suất tập luyện và sức khỏe toàn diện của cơ thể. Khi lượng máu luân chuyển đến các nhóm cơ nhiều hơn thì các nhóm cơ này sẽ nhận được một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất oxy hóa giúp tăng cơ hiệu quả. Ngoài ra nitrat còn có tác dụng với những người bị cao huyết áp.

Một người có thể dễ dàng bổ sung nitrat cho cơ thể bằng nguồn thực phẩm tự nhiên có sẵn trong các loại rau xanh. Bạn có thể chế biến rau xanh thành sinh tố cho buổi sáng, salad cho buổi trưa và ăn kèm với món chính trong bữa tối.

Nguồn thực phẩm bổ sung nitrat

Rau xanh và củ cải là lựa chọn tuyệt vời để bạn bổ sung chất dinh dưỡng nitrat cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ chăm chăm vào những loại rau củ này. Hãy kết hợp chúng với những loại rau củ và trái cây khác để bổ sung thêm những dưỡng chất thiết yếu và chất oxy hóa mà cơ thể cần có để phục hồi cơ sau quá trình tập luyện. Bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm hỗ trợ:

GOL Protein Meal bữa ăn hoàn chỉnh Chocolate: chứa dinh dưỡng của 44 loại siêu thực phẩm. Một khẩu phần cung cấp 20g protein sạch từ 13 nguyên liệu nguyên chất, với rau xanh, chất béo lành mạnh, chất xơ, men vi sinh, enzyme và 21 loại vitamin và khoáng chất, không chỉ giúp thỏa mãn cơn đói mà còn giúp no tự nhiên trong khi tăng cường năng lượng và cung cấp cho bạn nhiều dưỡng chất. Sản phẩm không chứa gluten, đậu nành, sữa, hạt cây, thành phần phụ, màu nhân tạo, hương vị, chất tạo ngọt hoặc chất bảo quản, được chứng nhận bởi USDA Hữu cơ và Dự án không biến đổi gen.

Protein Orgain Superfoods Đạm thực vật Detox giảm mỡ 50 rau củ quả là một trong những dòng đạm nổi tiếng tại Mỹ và đã được sử dụng tại Việt Nam trong hơn 6 năm qua. Thành phần protein chính bao gồm protein đậu hà lan, hạt chia, gạo nâu hữu cơ và thành phần siêu thực phẩm trong đó có bông cải xanh, súp lơ trắng. Một tỷ lợi khuẩn trong mỗi khẩu phần của Potein Superfoods giúp nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm mỡ, giảm cân được hiệu quả hơn.

Nguồn: Livestrong

 

Viết bình luận của bạn