Banner top Banner top

Các bài tập cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Truong Linh
Thứ Sáu, 04/11/2022

Cho những ai đang mắc chứng viêm khớp dạng thấp, tập thể dục vẫn là một phương pháp tốt cho bạn. Nhưng thời gian, năng lượng và động lực để thực hành các bài tập vô cùng khó khăn khi chúng ta đều đang đối phó với các khớp bị đau, cứng. 

Pan Happy mách bạn một số hiệu quả tuyệt vời của việc tập thể dục cho những người ai đang đối mặt với viêm khớp dạng thấp:

  • giảm đau
  • cải thiện chức năng khớp
  • tăng cường cơ xung quanh các khớp bị ảnh hưởng
  • tăng cường năng lượng
  • cải thiện tâm trạng
  • cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày

Gợi ý cho bạn bảy bài tập thể dục đặc biệt có hiệu quả cho những người đang phải đấu tranh với những cơn đau từ bệnh viêm khớp dạng thấp:

Các bài tập dưới nước

Một số nghiên cứu cho thấy sức khỏe của những người viêm khớp dạng thấp được cải thiện nhiều hơn sau khi tham gia liệu pháp thủy sinh hoặc tập thể dục trong nước ấm, so với các loại hoạt động khác. Một đánh giá nghiên cứu lớn cũng gợi ý rằng liệu pháp thủy sinh còn giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể.

Các bài tập dưới nước, như bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước, cũng giúp cải thiện việc sử dụng các khớp bị ảnh hưởng và giảm đau.

Tai chi

Tai chi, thường được biết đến như một phương thức thiền có chuyển động, là một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc kết hợp giữa các chuyển động chậm rãi và nhẹ nhàng với sự tập trung tinh thần. Bài tập này có tác dụng cải thiện chức năng và độ cứng của cơ, giảm mức độ đau và căng thẳng ở những người đang bị viêm khớp dạng thấp.

Hãy bắt đầu ngay, nhấn theo dõi một số video hướng dẫn trên youtube hoặc đăng ký một lớp học gần nhà để bắt đầu thực hiện bài tập này nhé

Đạp xe

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, đảm bảo hoạt động tuần hoàn máu cho tim là vô cùng quan trọng. Những người sống chung với viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và biến chứng cao hơn. Đạp xe là một bài tập thể dục mang lại lợi ích tốt cho tim mạch. Đây là một bài tập tuyệt vời, ít tác động, dễ dàng cho các khớp so với các bài tập aerobic khác.

Đạp xe giúp duy trì sức khỏe tim mạch, tăng sức bền của chân và giảm cứng khớp vào buổi sáng. Chúng ta có thể đạp xe bên ngoài, tham gia một hội đạp xe hoặc sử dụng xe đạp tại phòng tập thể dục hoặc trong nhà.

Để tích cực hoạt động tim, mình có thể sử dụng đai sinh nhiệt đốt mỡ, giúp tối ưu quá trình tập luyện cho kết quả tốt nhất, cố định tư thế, tránh đau mỏi. 

Đi bộ

Đi bộ tưởng chừng như đơn giản, nhưng đây là một trong những hình thức tập thể dục dễ dàng và thuận tiện nhất.

Ngoài tác dục tăng nhịp tim, đi bộ có thể giúp thả lỏng các khớp và giảm đau. Nghiên cứu được công bố cho thấy rằng chỉ cần dành 30 phút đi bộ mỗi ngày cũng giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn.

Yoga
Yoga kết hợp các bài tập về hơi thở và thư giãn, cũng giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu đã xem xét tác động đến chất lượng cuộc sống của yoga đối với một nhóm nhỏ phụ nữ trẻ phải sống với căn bệnh này. Nghiên cứu cho thấy tập yoga giúp cải thiện tình trạng đau và tâm trạng của họ.

Trong một nghiên cứu khác đến từ các nhà khoa học của Đại học Johns Hopkins đã cho kết quả tương tự: Những người sống với viêm khớp dạng thấp ít bị đau và sưng khớp hơn sau khi tập yoga so với trước đó. Tiến sĩ Mario Siervo, bác sĩ chăm sóc sức khỏe chính ở Florida cho biết: “Tập yoga hoặc yoga kéo giãn có thể giúp bệnh nhân cải thiện tính linh hoạt và phạm vi chuyển động”.

Mình có thể tập yoga tại nhà hoặc đến phòng tập. Tuy nhiên, anh chị nhà mình nên sử dụng thảm tập chất liệu bền, độ đàn hồi tốt, tránh tì đè các cơ khiến đau mỏi ạ. 

Các bài tập kéo dãn cơ

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dành lời  khuyên những ai đang sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp là nên kéo giãn cơ. Tiến sĩ Philip Conwisar, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở California cho biết: “Việc kéo giãn nên bao gồm các cơ của cánh tay, lưng, hông, mặt trước và mặt sau của đùi và bắp chân. “Đầu tiên hãy làm một vài động tác giãn cơ vào buổi sáng, nghỉ ngơi một chút thay vì nghỉ uống cà phê, hoặc thư giãn trong văn phòng trong vài phút.”

Tiến sĩ Naheed Ali, tác giả cuốn sách “Viêm khớp và bạn,” cũng khuyên bạn nên uốn ngón tay, uốn cong cổ tay nhẹ và duỗi ngón tay cái.

Huấn luyện sức bền

Viêm khớp dạng thấp thường dẫn đến suy yếu cơ bắp, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp. Tập luyện sức bền giúp tăng sức mạnh cơ bắp. Cơ bắp khỏe hơn hỗ trợ tốt hơn cho các khớp của bạn, từ đó có thể giảm đau và giúp các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn.

Cố gắng nâng tạ tại nhà hai đến ba lần một tuần miễn là nó không làm tăng nguy cơ gây ra các biến chứng viêm khớp dạng thấp hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng khớp hiện tại ở ngón tay và cổ tay của bạn. Các bài tập này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ  và cân nhắc với huấn luyện viên cá nhân nếu không chắc chắn về việc tự nâng tạ hoặc sử dụng băng cản. Bên cạnh đó, cần có hoạt động phát triển cơ và phục hồi cơ để tránh đau nhức bằng việc lên kế hoạch hoặc sử dụng protein PVL đạm cao cho tăng cơ, sửa chữa cơ bắp. 

 Dù lựa chọn bài tập nào, điều quan trọng nhất vẫn là phải duy trì. Và nên thay đổi phù hợp với tình trạng của mỗi chúng ta. Thỉnh thoảng, có ngày chúng ta sẽ cảm thấy đau hơn những ngày khác. Khi gặp phải tình trạng này, hãy tập thể dục với cường độ thấp hơn, thử một bài tập mới có tác động thấp hoặc cho phép nghỉ một ngày.

Viết bình luận của bạn