Banner top Banner top

Hướng dẫn các tiêu chí Giảm cân hiệu quả

Thu Uyen
Thứ Ba, 23/08/2022

Các chị yêu đang có mong muốn giảm cân, mau lấy lại vóc dáng thon gọn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, những người giảm cân dần dần và đều đặn (khảng 0,5-1kg mỗi tuần) sẽ thành công hơn trong việc giảm cân.

Vì vậy, hãy đặt mục tiêu là giảm 0.5kg/tuần và 4kg/tháng, vì về dài hạn thì sẽ khó bị tăng cân trở lại, và không bị hóp mặt, mất mông quá đáng nhé.

Giảm cân lành mạnh không chỉ liên quan đến chế độ ăn, mà còn nằm ở việc duy trì lối sống lành mạnh liên tục, gồm ăn uống và vận động phù hợp các chị nha! 

Giảm cân như thế nào để hiệu quả và an toàn nhất

Giảm cân = hấp thụ ít calo hơn mức chị em đốt cháy mỗi ngày.
Ngược lại, tăng cân = thường xuyên hấp thụ nhiều calo hơn mức đốt cháy mỗi ngày. Bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào vào cơ thể đều có calo và được tính vào lượng calo tổng thể trong mỗi ngày.

Các chị em ếu muốn giảm cân sẽ phải ăn ít lượng calo hơn mức mà cơ thể đốt cháy hoặc đốt cháy nhiều calo hơn thông qua tăng cường vận động. 

Tóm lại: Ăn ít hơn lượng calo cơ thể cần. Hoặc tập nhiều lên để đốt calo nhanh hơn. Trong đó, việc ăn ít hơn, ăn đúng lượng thì luôn dễ hơn, chiếm 70-80% hiệu quả việc giảm cân, giảm mỡ chị em nhé!

Yếu tố nào quyết định chị em giảm cân nhanh hay chậm?

Tỷ lệ mỡ hiện có trên cơ thể ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giảm cân của chị em. Ở phụ nữ thường tỷ lệ mỡ trên cơ thể sẽ nhiều hơn so với nam giới. Có nghĩa là quá trình đốt cháy calo ở phụ nữ thấp hơn 5-10% so với nam giới, do đó phụ nữ có xu hướng giảm cân chậm hơn so với nam giới. Nếu anh nhà cũng béo bụng, thừa mỡ, thì cả hai vợ chồng cùng giảm sẽ tạo động lực cực tốt đó ạ!

1. Giới tính

Tỷ lệ mỡ hiện có trên cơ thể ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giảm cân của chị em. Ở các chị em, thường tỷ lệ mỡ trên cơ thể sẽ nhiều hơn so với nam giới, nên tỉ lệ RMR thấp hơn 5-10% so với các anh nhà.

Có nghĩa là quá trình đốt cháy calo ở phụ nữ thấp hơn 5-10% so với nam giới, do đó phụ nữ có xu hướng giảm cân chậm hơn so với nam giới

2. Độ tuổi

Một trong những thay đổi của cơ thể khi bắt đầu lão hoá, là tình trạng xuất hiện khối lượng mỡ bắt đầu tăng lên và khối lượng cơ giảm đi khá nhiều. Với sự thay đổi này, cùng các yếu tố khác như nhu cầu giảm lượng calo hấp thụ của các cơ quan chính, cũng góp phần làm giảm RMR. Giảm RMR cũng là nguyên nhân dẫn đến việc giảm cân ngày càng khó khăn hơn khi bắt đầu có tuổi

3. Cân nặng của cơ thể khi bắt đầu

Cân nặng của cơ thể ban đầu cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ gảim cân. Điều quan trọng cần hiểu là các mức độ giảm cân đều khác nhau, như một người có thể giảm được một nửa số cân nặng của mình những một người nhẹ cân hơn chỉ giảm được một phần cân nặng của cơ thể.

4. Lượng calo tiêu thụ mỗi ngày

]

Quá trình giảm cân là khi lượng calo nạp vào cơ thể phải thấp hơn lượng calo đốt cháy mỗi ngày, mức độ thâm hụt calo này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ giảm cân.

Tuy nhiên, các chị cũng KHÔNG ĐƯỢC CẮT GIẢM CALO QUÁ SÂU hay ăn kiêng quá mức nhé ạ. Như vậy, quá trình giảm cân sẽ không bền vững mà còn khiến mình có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng giảm cân do khối lượng cơ hơn khối lượng mỡ trong cơ thể. Tóm lại, không được ăn kiêng quá đà, không áp dụng các phương pháp ăn kiêng không khoa học nha!

5. Giấc ngủ

\

Giấc ngủ là một trong những hoạt động quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ qua trong quá trình giảm cân. Những chị em bị mất ngủ kinh niên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giảm cân và tốc độ giảm cân đáng kể.

Theo khoa học đã chứng minh, chỉ cần thiếu ngủ một đêm đã có thể làm tăng ham muốn của bạn đối với các thực phẩm giàu calo, nghèo chất dinh dưỡng như bánh quy, bánh ngọt, đồ uống có ga và các thực phẩm có nhiều dầu mỡ.

Những chị em thiếu ngủ thường xuyên rất dễ dẫn đến các tình trạng bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư khác.

6. Những yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ giảm cân

Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ giảm cân khác, bao gồm:

  • Thuốc tây : nhiều loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần khác, có thể thúc đẩy quá trình tăng cân hoặc cản trở việc giảm cân.
  • Tiền sử gia đình và gen: có một thành phần di truyền được thiết lập tốt liên quan đến những người thừa cân hoặc béo phì và nó có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân. 
  •  Hiệu ứng Yo-yo: là quá trình ăn kiêng để gảim cân, sau đó tăng cân và rồi lại ăn kiêng thêm lần nữa. Sự biến động của cân nặng không những ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần rất nhiều

7. Chế độ giảm cân tốt nhất

\

Hiện nay có vô số chế độ ăn kiêng giảm cân và có kết quả rất ấn tượng, hỗ trợ quá trình giảm cân nhanh chóng.

Ví dụ, chế độ ăn kiêng low-carb như keto có thể giúp chị em giảm cân nhiều trong thời gian đầu, nhưng theo các nghiên cứu nghiên cứu không tìm thấy sự an toàn đáng kể trong việc giảm cân thời gian dài. Tuy nhiên, theo một chế độ ăn kiêng rất ít calo trong một thời gian dài là điều khó khăn đối với nhiều người và đấy cũng là lý do hầu hết các chế độ ăn kiêng đều thất bại.

Để tăng độ thành công trong quá trình giảm cân, chúng ta chỉ nên giảm lượng calo vừa phải, thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Kết hợp giữa chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục sẽ tối đa hoá việc giảm cân và ngăn ngừa tình trạng thiếu mất cơ. Các thực phẩm lành mạnh chúng ta nên lựa chọn như rau xanh, trái cây, protein thực vật, chất béo lành mạnh,... sẽ thúc đẩy quá trình giảm mỡ tốt hơn và sức khoẻ của mình

8. Giảm cân an toàn

Hầu hết mọi người đều hy vọng giảm cân nhanh, nhưng điều quan trọng là không nên giảm cân nhanh. Giảm cân nhanh sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, mất nước và suy dinh dưỡng đó chị em ạ, cụ thể các tác dụng phụ khác của việc giảm cân nhanh chóng bao gồm:

  • Đau đầu
  • Cáu gắt
  • Mệt mỏi
  • Táo bón
  • Rụng tóc
  • Kinh nguyệt không đều
  • Mất cơ

Quá trình giảm cân an toàn được các chuyên gia khuyên bạn nên giảm từ 0,45-1,36kg mỗi tuần, hoặc khoảng 1% trọng lượng của cơ thể. Chị em hãy nhớ rằng giảm cân là một quá trình, nên đừng nản lòng nếu quá trình giảm cân bị chậm. Mình hãy yêu thương bản thân mình nha!

9. Điều quan trọng các chị yêu cần lưu ý

Để giảm cân thành công các chị yêu hãy nhớ rằng giảm cân chậm và ổn định sẽ tốt cho cơ thể mình nhất. Hãy tập trung vào việc thiết lập một lối sống lành mạnh hơn, không chỉ là việc thay đổi cân nặng.

Các chị yêu comment cân nặng và chiều cao hiện tại xuống bên dưới và mục tiêu giảm cân hiện tại của mình để em Pan hướng dẫn cho mình kĩ hơn nha. Chúc các chị yêu giảm cân thành công.

 

Viết bình luận của bạn