Banner top Banner top

Chọn loại dinh dưỡng nào để sống lâu?

Lê Quang
Thứ Năm, 27/10/2022

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong ở mức tối thiểu, trong khi lượng dư thừa của một số chất có trong các loại thực phẩm bổ sung có thể có tác dụng ngược lại. Vậy để phân biệt công dụng thực sự của hai loại thực phẩm này, cùng Pan tìm hiểu xem đâu là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn nha.

Tổng quan, việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng bao gồm vitamin, khoáng chất, thảo mộc, axit amin và enzyme sẽ giúp bạn tổng hợp được lượng lớn đa dạng nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà sản xuất thường cho ra lò sản phẩm này dưới nhiều hình thức khác nhau như viên con nhộng, viên nang, bột hoặc chất lỏng đóng chai.

Bạn có chắc rằng đồ chay bạn đang ăn 100% là thực phẩm chay?

Đối với các thực phẩm tươi hàng ngày, đó chính là chế độ ăn có lợi cho sức khỏe mà bạn thu nạp hàng ngày, trong đó phổ biến nhất phải kể tới những chất cơ bản có trong bữa ăn hàng ngày như canxi, dầu cá, vitamin D.

Việc sử dụng thực phẩm chức năng không nên là sự lựa chọn thay thế các bữa ăn chính trong ngày khi đây vốn là nguồn cung cấp năng lượng rất cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Nếu như bạn là người bắt đầu tìm mua các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, bạn nên được tư vấn bởi các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng được thói quen hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi và chất bổ sung.

Bạn có chắc rằng đồ chay bạn đang ăn 100% là thực phẩm chay?

Bởi lẽ, có nhiều hợp chất trong thực phẩm chức năng sẽ có phản ứng hóa học mạnh mẽ. Bạn có thể gặp các rủi ro có hại cho sức khỏe nếu không có kiến thức sử dụng, điển hình là việc kết hợp các chất như vitamin A, vitamin D và sắt là những chất ức chế nhau khiến bạn dễ gặp các vấn đề về sức khỏe.

Tỷ lệ dinh dưỡng trong chế độ ăn và thực phẩm chức năng

Nhóm nghiên cứu, từ Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts ở Medford, MA, đã tiến hành một nghiên cứu để đánh giá mối liên quan giữa việc sử dụng thực phẩm chức năng và tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của họ trên tạp chí Annals of Internal Medicine rằng, “Một số thực nghiệm đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng chất dinh dưỡng dư thừa có trong cơ thể sẽ dẫn đến những rủi ro về bệnh tật, bao gồm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.” - Tiến sĩ, phó giáo sư tại Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman đã chỉ ra.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hơn 27.000 người trưởng thành ở Mỹ và đánh giá xem lượng chất dinh dưỡng đầy đủ hay dư thừa có liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân hay không. Họ cũng muốn kiểm tra liệu kết quả có thay đổi nếu các chất dinh dưỡng đến từ chất bổ sung thay vì thực phẩm hay không. Nhóm nghiên cứu tiến hành đánh giá lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của những người tham gia từ thực phẩm bằng cách sử dụng thu hồi chế độ ăn uống 24 giờ và kết quả tử vong.

Ăn chay là gì ? Ý nghĩa và lợi ích của việc Ăn chay - Tốp 10 Dẫn Đầu Bảng  Xếp Hạng Tổng Hợp Leading10

Có một số phát hiện chính sau cuộc nghiên cứu như:

  • Lượng vitamin A, K, kẽm và magie đầy đủ - từ thực phẩm, không phải chất bổ sung - có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong.
  • Lượng vitamin A, vitamin K và kẽm đầy đủ - từ thực phẩm, không phải chất bổ sung - có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
  • Lượng canxi dư thừa có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn.

Nhằm bổ sung chất kẽm tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, Healthy Care Kẽm là viên nhai tăng sức đề kháng có hương dâu tây, phòng ngừa cảm cúm giúp bé ăn ngon, hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Tỷ lệ tiêu thụ thực phẩm chức năng tại Mỹ

Theo cuộc khảo sát người tiêu dùng năm 2018 do Hội đồng Dinh dưỡng (CRN) thực hiện, niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm và ngành công nghiệp thực phẩm chức năng rất mạnh mẽ đối với người dân ở Mỹ.

Cuộc khảo sát cho thấy 75% cá nhân tại Mỹ dùng thực phẩm chức năng, trái ngược với chỉ 65% vào năm 2009. “Dữ liệu năm nay cung cấp thêm bằng chứng cho thấy thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ trong các chế độ chăm sóc sức khỏe và sức khỏe hiện đại," Brian Wommack, phó chủ tịch cấp cao về truyền thông tại CRN giải thích.

Bổ sung vitamin, khoáng chất như vitamin D và canxi vẫn là những phương pháp phổ biến nhất. Lý do chính ghi nhận được mà các đối tượng khảo sát tại Mỹ dùng thực phẩm chức năng là cải thiện sức khỏe tổng thể thay vì chú trọng vào một nhóm bộ phận trong cơ thể.

Hội chị em phụ nữ thường gặp các vấn đề về nội tiết tố, dễ mắc nhiều bệnh cấp tính, với Viên trà xanh giảm mỡ, bạn đã có ngay cho mình một sản phẩm hỗ trợ cung cấp vitamin C, E kịp thời, tái tạo tế bào, giúp giảm cholesterol làm ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.

Viết bình luận của bạn