Banner top Banner top

Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư chỉ bằng ớt cay

Lê Quang
Thứ Tư, 26/10/2022

Những người tiêu thụ ớt có thể sống lâu hơn và có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư, theo nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2020.

Để phân tích tác động của ớt đối với tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 4.729 nghiên cứu từ năm cơ sở dữ liệu sức khỏe toàn cầu hàng đầu (Ovid, Cochrane, Medline, Embase và Scopus). Cùng Pan tìm hiểu xem loại thực phẩm mà gia đình nào cũng có, chứa những lợi ích gì mà bạn có thể chưa biết nhé.

Công dụng của ớt cay

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ăn ớt có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và điều chỉnh đường huyết do chất capsaicin, mang lại cho ớt một loại gia vị đặc trưng từ nhẹ đến mạnh khi ăn. 

Hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 570.000 cá nhân ở Mỹ, Ý, Trung Quốc và Iran đã được sử dụng để so sánh kết quả của những người tiêu thụ nhiều ớt với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt. So với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt, phân tích cho thấy những người ăn ớt có những tín hiệu tích cực về sức khỏe như: giảm 26% tỷ lệ tử vong do tim mạch; giảm 23% tỷ lệ tử vong do ung thư; và giảm khoảng 25% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân từ bệnh tật khác.

Chế độ ăn có lợi cho sức khỏe là vô cùng cần thiết

Bo Xu - bác sĩ tim mạch tại Viện Tim, Mạch máu & Lồng ngực của Phòng khám Cleveland, Ohio chia sẻ: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng trong các nghiên cứu được công bố trước đây, việc tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ tổng thể do bệnh tim và tỷ lệ tử vong do ung thư. Điều này nhấn mạnh rằng một chế độ ăn uống thông minh có thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Chili for a Crowd Recipe - BettyCrocker.com

"Tuy nhiên, những cơ chế chính xác để giải thích rằng ăn nhiều ớt có thể kéo dài tuổi thọ và giảm tử vong, đặc biệt là do các yếu tố tim mạch hoặc ung thư. Cần có thêm nhiều nghiên cứu, đặc biệt là bằng chứng từ các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng nhằm xác nhận những phát hiện này" - bác sĩ cũng nói thêm.

Vì vậy, không chỉ dừng lại ở các loại ớt, bạn cũng có thể chủ động làm mới chế độ ăn không bị nhàm chán bằng cách kết hợp các món ăn dinh dưỡng với nhiều thành phần khác nhau như:

- Bún Rau củ giảm cân với 5 vị: mè đen, củ dền, bí đỏ, khoai lang, chùm ngây là những thành phần tươi, chứa hàm lượng dưỡng chất cao giúp hỗ trợ ăn kiêng, giảm cân.

- Ngũ vị hạt dinh dưỡng được nhập khẩu cao cấp từ Úc, bao gồm các loại hạt với mùi vị béo ngậy giúp kích thích vị giác: hạt macca, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, nam việt quất.
 

Viết bình luận của bạn