Banner top Banner top

Glutathione - Sự thật trắng da giảm nám có đúng không?

Hann Phạm
Thứ Tư, 09/08/2023

Là một hoạt chất được các bác sĩ da liễu khuyên dùng khi điều trị các bệnh về da, đặc biệt là điều trị nám, đồi mồi, Gluathione ngày càng được các chị em săn lùng ở mọi mặt trận. Tuy nhiên trên thị trường, có quá nhiều sản phẩm Glutathione trà trộn chất lượng thật giả, khiến hoang mang và khó khăn cũng như tiềm ẩn tác hại khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm. Vì vậy, để làm rõ thực hư tác dụng của Glutathione có thần thánh khiến chị em phải nhất định mua Glutathione không, cả nhà cùng đọc bài dưới đây nha ạ. 

Glutathione cấu thành từ 3 amino axit là cysteine, glycine, and glutamic, tồn tại ở 2 dạng là dạng khử (GSH) và dạng oxy hóa (GSSH). Glutathione dạng khử (GSH) là dạng nội bào chiếm chủ yếu và có hoạt tính cao, như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại các tác nhân gây độc tế bào. Chức năng sinh học của glutathione với cơ thể đã được xác định ở nhiều cơ chế. Đặc biệt, GSH tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, bảo vệ chống oxy hóa và điều hòa các chức năng trao đổi chất của tế bào, từ biểu hiện gen, DNA và tổng hợp protein đến truyền tín hiệu, tăng sinh tế bào và chết theo chương trình.

Glutathione với sắc tố da

Melanin là một polymer gồm nhiều chuỗi indole được tổng hợp từ L-tyrosine bởi con đường hình thành sắc tố Raper-Mason. Tỷ lệ 2 loại melanin là eumelanin (cho màu da nâu hoặc đen) và pheomelanin (cho màu da vàng hoặc đỏ) sẽ xác định màu da của con người. Tỷ lệ pheomelanin càng cao thì da sẽ càng sáng hơn. 

Tuy nhiên, việc tiếp xúc hàng ngày với tia cực tím là yếu tố tiềm ẩn cũng như tác động mạnh nhất gây đến tình trạng tăng sắc tố không mong muốn,tăng cường hoạt tính của tyrosinase-enzyme xúc tác quá trình sản xuất melanin, sắc tố bằng quá trình oxy hóa, dẫn tới sự sản xinh các gốc tự do hoạt tính oxy và nitơ trong tế bào, tạo ra hắc tố bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím.

Một trong những phát hiện đầu tiên về hợp chất có khả năng tác động đến màu da cho rằng một hợp chất có chứa sulhydryl ở da người có khả năng ngăn chặn hình thành melanin bằng việc ức chế hoạt động tyrosinase. Và nếu hợp chất đó bị oxy hóa và bất hoạt bởi các yếu tố như nhiệt, tia hay viêm thì hiện tượng tăng sinh sắc tố xuất hiện. Halprin và Ohkaware đã cung cấp các dẫn chứng vật lý và hóa sinh để xác định hợp chất chứa sulfhydryl đó là glutathione. 

Gluathione có thể làm giảm hoạt động tyrosinase bằng 3 cách. 

  • Cách 1: Ức chế tyrosinase trực tiếp bằng cách bám vào vùng hoạt động trên enzyme có chứa đồng

  • Cách 2: Bất hoạt gián tiếp tyrosinase thông qua khả năng chống oxy hóa dẫn tới giảm thiểu các gốc tự do 

  • Cách 3: Chuyển đổi sản sinh eumalanin sang phaeomelanin

Với sự đa dạng cách thức hoạt động ngăn ngừa xúc tác quá trình hình thành sắc tố, Glutathione là một lựa chọn tối ưu, linh hoạt và mang nhiều tác dụng đến tình trạng da đẹp và sức khỏe của chị em. 

Nguồn glutathione tự nhiên trong chế độ ăn uống 
Trái cây tươi, rau và các loại hạt 
Cà chua, bơ, cam, quả óc chó và măng tây là một số thực phẩm ăn được phổ biến nhất
giúp tăng mức độ glutathione trong cơ thể.


GLUTATHIONE TRÊN THỊ TRƯỜNG
Glutathione trên thị trường tập trung chủ yếu là qua đường uống như viên thuốc, dung dịch, viên ngậm dưới lưỡi, si-rô hay dạng xịt. Ngoài ra còn dạng thông qua đường tiêm như tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp. 

Glutathione dạng bôi

Nhiều sản phẩm glutathione dạng bôi trên thị trường với các nồng độ khác nhau cũng như các hoạt chất đi kèm khác nhau. 

Theo nghiên cứu của, khi so sánh bệnh nhân bị nám từ 25-50 tuổi, chia thành 2 nhóm: nhóm 1 sử dụng gluathione dạng uống 500mg/ngày và nhóm khác dùng kem bôi 2%, cho thấy tỷ lệ hiệu quả và sự thay đổi lâm sàng rõ rệt của gluathione đường uống so với glutathione dạng bôi. Cụ thể, với glutathione đường uống, 30% bệnh nhân tham gia cho kết quả thay đổi nám rất tốt; 40% bệnh nhân cho kết quả chuyển biến tốt, 20% người cho thấy sự chuyển biến một chút và 10% không thấy hiệu quả. Trong khi đó, bệnh nhân dùng kem bôi thì kết quả tốt nhất chỉ dừng lại 30% có chuyển biến tốt và tới 50% thấy chuyển biến một chút và 20% là không có kết quả. 

Sự khác nhau giữa 2 kết quả được cho có thể do glutathione đường uống có hoạt tính tốt hơn sản phẩm bôi và các sản phẩm bôi có thể yêu cầu dùng thường xuyên lâu dài hơn, cần nồng độ cao hơn cũng như kết hợp với các phương thức điều trị khác

Glutathione đường uống

Glutathione đường uống có thể sử dụng riêng hoặc kết hợp với vitamin C hay axit alpha lipoic (ALA).

Chung và cộng sự đã nghiên cứu tác dụng chống tạo hắc sắc tố của GSH và các dẫn xuất của nó trong ống nghiệm. Họ kết luận rằng dẫn xuất GSH có hiệu quả trong việc giảm hoạt động của melanin và tyrosinase, đồng thời tăng tỷ lệ pheomelanin/eumelanin mà không ảnh hưởng đến khả năng sống của tế bào. Nồng độ glutathione trong máu cao phù hợp với sự ức chế rối loạn sắc tố. Có một số bằng chứng trong các tài liệu liên quan đến điều này.

Wiraguna và cộng sự đã nghiên cứu nồng độ glutathione trong huyết thanh và mối liên hệ chúng với chỉ số mức độ nghiêm trọng của vùng nám (MASI). Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tuyến tính tiêu cực đáng kể giữa điểm số MASI so với glutathione huyết thanh. Glutathione trong huyết thanh càng cao thì mức độ nghiêm trọng của vùng nám (MASI) càng giảm. 

Vị trí hấp thụ glutathione chủ yếu là ở hỗng tràng, ngoài ra một số nghiên cứu cũ chỉ rằng glutathione được hấp thụ từ ruột. Sau khi hấp thụ vào huyết tương, glutathione cần phân giải thành các amino axit và tái tổng hợp lại nội bào. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa, glutathione bị phân giải nhanh chóng bởi enzyme γ-glutamyltransferase có trong niêm mạc ruột, tế bào gan,.. nên dẫn tới giảm nồng độ và không đem lại tác dụng nếu không có phương thức cải tiến, bảo vệ glutathione khỏi tác động của enzyme trong hệ tiêu hóa. 

Màng bọc liposome đã được sử dụng như một phương tiện phân phối thuốc hiệu quả cho phép hấp thụ và phân phối hiệu quả hơn cả các chất ưa nước và ưa mỡ và bảo vệ tốt hơn chống lại quá trình oxy hóa và thoái hóa.

Glutathione tiêm

Khi màng bọc liposome chưa được áp dụng rộng rãi, glutathione được sử dụng để cung cấp glutathione cho cơ thể. Mặc dù hiệu quả cao nhưng phương pháp này giá đắt cũng như đã có 1 số tác dụng phụ được ghi nhận như rối loạn chức năng thận, rối loạn chức năng tuyến giáp, đau bụng hay phát ban. Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng glutathione dạng tiêm khi không thể sử dụng glutathione được bảo quản trong màng bọc liposome và có sự giám sát của bác sĩ khi sử dụng. Chính phủ một số nước không cho phép sử dụng glutathione đường tiêm để tránh gây tác động đến bộ phận khác. 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Dùng đường uống là phương pháp dùng thuốc dễ dàng và phổ biến nhất, đặc biệt là dùng trong thời gian dài. Nên sử dụng glutathione được bao bọc trong màng liposome để không bị phân giải trong hệ tiêu hóa. 

Liều lượng khuyến nghị của viên nang/viên nén glutathione cho kết quả sáng da
- Liều lượng: 20-40 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày (tức là 1-2 gram GSH mỗi ngày) chia thành hai liều, cho tác dụng làm sáng da
Khoảng thời gian cần thiết để có kết quả sáng da: Có thể nhìn thấy trong vòng 4 tuần; mặc dù có thể cần tới 1-3 tháng, 3-6 tháng, 6-12 tháng và 2 năm (hoặc hơn) trong tương ứng với màu da và tình trạng da khác nhau
- Liều duy trì: Sau khi đạt được màu da 'mong muốn', liều duy trì 500mg/ngày trong thời gian không xác định đã được đề xuất

Nguồn: 

1. Sonthalia S, Daulatabad D, Sarkar R. Glutathione as a skin whitening agent: Facts, myths, evidence and controversies. Indian J Dermatol Venereol Leprol. 2016 May-Jun;82(3):262-72. doi: 10.4103/0378-6323.179088. PMID: 27088927.

2. Sharma DK, Sharma P. Augmented Glutathione Absorption from Oral Mucosa and its Effect on Skin Pigmentation: A Clinical Review. Clin Cosmet Investig Dermatol. 2022 Sep 10;15:1853-1862. doi: 10.2147/CCID.S378470. PMID: 36117769; PMCID: PMC9473545.

Viết bình luận của bạn