Banner top Banner top

Hoạt động của não góp phần quan trọng trong tuổi thọ của con người

Lê Quang
Thứ Bảy, 29/10/2022

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hoạt động của não có ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của con người. Trong một bài báo gần đây của Nature, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard ở Boston, báo cáo cách mà họ tìm thấy một dấu hiệu khác về tuổi thọ của con người trong các gen của vỏ não. Vậy nếu bạn chưa biết não có tác động tới sự lão hóa, cùng Pan tìm hiểu ở bài viết dưới ngay thôi.

Your Amazing Brain

Trong một nghiên cứu mới, họ cũng chứng minh hoạt động thần kinh trong não cao sẽ khiến một người có tuổi thọ ngắn hơn và nếu hoạt động thần kinh thấp hơn thì đồng nghĩa rằng những người này người sống lâu hơn. Hoạt động thần kinh liên quan đến lượng tín hiệu (dưới dạng dòng điện) đang diễn ra trên não. Quá nhiều hoạt động thần kinh, hoặc kích thích quá mức, có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau như co giật cơ bắp hoặc thay đổi tâm trạng.

Đối với một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm tế bào, di truyền và phân tử ở giun. Các thử nghiệm này cho thấy không chỉ thay đổi hoạt động thần kinh có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ mà còn đưa ra manh mối chứng minh quá trình phân tử trong não cũng có thể có liên quan.

Quá trình phân tử có tác dụng gì tới tuổi thọ?

Các nhà khoa học đã biết từ lâu rằng hoạt động thần kinh ảnh hưởng đến một loạt các tình trạng bệnh lý, bao gồm động kinh và sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, trong khi một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra có ảnh hưởng đến lão hóa, cho đến nay vẫn chưa rõ liệu ảnh hưởng này có thể mở rộng sang con người hay không.

Understanding your brain can help you learn - Magclone

Hormone insulin và yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF) nổi tiếng là những hợp chất có ảnh hưởng đến phân tử về tuổi thọ. Những phát hiện mới tiết lộ rằng sự kích thích thần kinh cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ xuống con đường truyền tín hiệu insulin và IGF này. Chìa khóa giải quyết nằm ở một yếu tố phiên mã được gọi là REST.

Yếu tố phiên mã là các protein bật và tắt gen, nghĩa là chúng kiểm soát biểu hiện gen. Bằng cách này, cùng một chuỗi gen có thể có tác dụng khá khác nhau trong các tế bào, tùy thuộc vào gen nào đang bật và cái nào tắt.

Phần lớn là do các yếu tố phiên mã và sự kiểm soát biểu hiện gen của chúng mà các tế bào của con người và các sinh vật tiên tiến khác có một kho phản ứng di truyền khổng lồ đối với môi trường xung quanh.

Living through COVID may affect brains of the uninfected – Harvard Gazette

Trong nghiên cứu trước đây, Giáo sư Yankner - Giáo sư di truyền học và thần kinh học tại Trường Y Harvard và nhóm của ông đã chỉ ra rằng REST giúp bảo vệ não khỏi những tác động căng thẳng làm tổn thương các tế bào thần kinh, chẳng hạn như những tế bào dẫn đến chứng mất trí nhớ.

REST giúp ngăn chặn hoạt động thần kinh

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng REST cũng ngăn chặn hoạt động thần kinh trong các mô động vật khác nhau, từ giun đến động vật có vú. Yếu tố phiên mã dường như ngăn chặn các gen có vai trò trung tâm trong kích thích thần kinh. Các gen này kiểm soát các ion, thụ thể của các chất hóa học và các thành phần tạo nên các khớp thần kinh - là cấu trúc cho phép các tế bào truyền thông điệp cho nhau.

Mitochondria May Move between Brain Cells to Promote Healing

Các nhà điều tra đã thực nghiệm một cuộc kiểm tra về REST, họ chặn REST trong các mô hình động vật khác nhau. Những thử nghiệm này đưa ra được dẫn chứng rằng không chỉ dẫn đến hoạt động thần kinh cao hơn mà còn rút ngắn tuổi thọ của động vật.

Ngược lại, việc tăng mức REST có tác dụng ngược lại, nó dẫn đến hoạt động thần kinh thấp hơn và tuổi thọ cao hơn. Các xét nghiệm tế bào từ mô não người sau khi chết cũng cho thấy những cá nhân có tuổi thọ vượt quá 100 năm có mức REST trong nhân tế bào cao hơn đáng kể so với những người có tuổi thọ ngắn hơn 20 – 30 năm.
 

Viết bình luận của bạn