Banner top Banner top

Lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc

Hann Phạm
Thứ Bảy, 25/11/2023

Không nhà nào là không có tủ lạnh. Tủ lạnh được coi là "xương sống" của căn bếp.

Một nghiên cứu được thực hiện trên tủ lạnh gia đình cho thấy chỉ riêng ngăn đựng salad đã chứa trung bình 7.850 đơn vị vi khuẩn trên mỗi cm vuông. Để dễ hình dung, lượng đơn vị vi khuẩn được khuyến nghị trên mỗi cm vuông để chế biến thực phẩm an toàn là từ 0 đến 10. Cần thực hiện vệ sinh đúng cách thường xuyên để tránh sự phát triển của vi khuẩn ở kích thước này.

Vì vậy, cần phải bảo vệ cho tủ lạnh sạch sẽ, hiệu quả để mang lại nhiều lợi ích hơn.

Quan trọng

Để giữ thực phẩm dễ hỏng được an toàn và tránh xa các tác nhân gây hỏng, Anh Chị phải bọc và bảo quản đúng cách trong khoảng thời gian thích hợp.


Tổng quan về thao tác bảo quản, giữ đồ trong tủ lạnh

 • Giữ tủ lạnh dưới 4 độ C. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn làm hỏng thực phẩm sẽ bị kìm hãm sự phát triển. 
 • Có thể mua một nhiệt kế tủ lạnh và giữ nó trong tủ lạnh để kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh. 
 • Ngoài ra, hãy đảm bảo không mở cửa tủ lạnh quá lâu khi tìm kiếm đồ ăn nhẹ và nguyên liệu hoặc bổ sung thêm thực phẩm vừa mới mua
 • Giữ nguyên thực phẩm được bọc trong màng bọc tại cửa hàng. Nếu túi hay bọc thực phẩm tại cửa hàng đã rách, hở, không thể bọc kín thì nên bọc lại, để vào trong các hộp, tránh mất độ ẩm và ám mùi.
 • Không giữ thực phẩm dễ hỏng ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Bảo vệ thực phẩm nhanh chóng.
 • Tránh để tủ lạnh quá nhiều đồ vật bảo quản vì không khí lạnh cần có không gian để lưu thông.
 • Mỗi tuần một lần, hãy dọn dẹp tủ lạnh. Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có vấn đề hoặc nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
 • Nếu thực phẩm bị mốc, hãy vứt nó vào túi hoặc giấy gói để bào tử nấm mốc không lây lan. Lau rửa sạch hộp đựng thức ăn bị mốc và tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn để loại bỏ bào tử nấm mốc. Kiểm tra những đồ vật mà thực phẩm bị mốc có thể đã chạm vào vì nấm mốc lây lan nhanh trên trái cây và rau quả.

Cách bảo quản cụ thể các thực phẩm

Thịt, Gia cầm và Cá


Giữ các gói thịt sống, thịt gia cầm và cá trong túi, bát hoặc chảo nhựa riêng trên kệ tủ lạnh thấp nhất. Điều này giúp nước trái cây không nhỏ giọt vào các thực phẩm khác. Ngoài ra, nhiệt độ ngăn thấp nhất thường là lạnh nhất, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Sử dụng thịt, gia cầm và cá tươi trong vòng vài ngày. Vứt bỏ thịt, gia cầm hoặc cá có mùi hôi, bề mặt dính hoặc nhầy nhụa hoặc bị đổi màu.

Thịt sống nên được đậy kín và bảo quản ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh để tránh vi khuẩn có hại di chuyển xuống các ngăn khác của tủ lạnh và làm ô nhiễm thực phẩm ăn liền. Quy tắc này cũng áp dụng cho việc rã đông thịt sống.

Thực phẩm sống và thực phẩm chín cần được bảo quản riêng biệt trong tủ lạnh. Vi khuẩn từ thực phẩm sống có thể làm ô nhiễm thực phẩm nấu nguội và vi khuẩn có thể sinh sôi đến mức nguy hiểm nếu thực phẩm không được nấu chín kỹ lại.
Luôn bảo quản thực phẩm sống trong hộp kín hoặc có nắp đậy ở dưới cùng của tủ lạnh. Đặt thực phẩm sống bên dưới thực phẩm đã nấu chín để tránh chất lỏng như nước thịt chảy xuống và làm nhiễm bẩn thực phẩm đã nấu chín.


Trứng

Trứng sẽ tươi lâu hơn nếu để chúng trong thùng carton chứ không phải trong khay đựng trứng hay kệ cửa.
Sử dụng trứng tươi còn nguyên vỏ trong vòng 3 đến 5 tuần.
Hoa quả và rau

Rau củ quả, trái cây

 • Làm lạnh các loại trái cây và rau quả dễ hư hỏng như quả mọng, rau diếp, nấm và thảo mộc. 
 • Nên rửa sản phẩm khi cần dùng và hạn chế sử dụng xà phòng hay chất tẩy rửa vì các chất này dễ hấp thu vào thực phẩm. Sau khi rửa, nên lau khô thực phẩm bằng khăn giấy để loại bỏ vi khuẩn
 • Nên giữ rau củ quả trong ngăn kéo thiết kế ở tủ lạnh để duy trì độ ẩm. Nếu có thể thì để trái cây khác ngăn với rau củ vì trái cây có thể tạo ra khí etyhene, khiến rút ngắn thời gian bảo quản. .
 • Trong khi một số sản phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, như cam quýt, dưa nguyên quả và khoai tây; Trái cây và rau quả đã cắt, gọt vỏ hoặc nấu chín phải luôn được bảo quản trong tủ lạnh.

Sản phẩm sữa tươi

 • Cố gắng bảo quản sản phẩm sữa nhanh nhất, che đậy kỹ để không bị bốc mùi.
 • Sau khi đổ sữa ra, không đổ lại vào hộp ban đầu vì sữa có thể đã nhiễm vi sinh vật ngoài môi trường, gây hư hỏng và có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.
 • Ngũ cốc và thực phẩm đóng hộp.
 • Nếu được bảo quản đúng cách trong hộp kín, bột mì nguyên hạt sẽ giữ được từ 3 đến 6 tháng trong kệ đựng thức ăn khô, mát hoặc 6 đến 8 tháng trong tủ đông.
 • Khi thực phẩm đóng hộp đã được mở, hãy chuyển chúng vào hộp đựng sạch sẽ, có nắp đậy trước khi cho vào tủ lạnh. Lúc này hương vị có thể bị ảnh hưởng.


Thức ăn thừa

 • Bảo quản lạnh thức ăn nhanh chóng để giảm thiểu việc bị vi sinh vật ngoài môi trường tác động. 
 • Đối với lượng lớn thức ăn thừa, hãy bảo quản chúng trong nhiều hộp nhỏ. 
 • Thực phẩm đã nấu chín hoặc chuẩn bị trước phải luôn được làm nguội trước khi cho vào tủ đông. Hãy nhớ theo dõi chặt chẽ quá trình làm mát, vì thực phẩm chỉ nên được làm lạnh đến mức không còn hơi nước bốc lên từ hộp đựng.
 • Loại bỏ càng nhiều không khí khỏi túi bảo quản càng tốt để giữ thực phẩm tươi lâu hơn.
 • Thực phẩm bảo quản càng ít xử lý, chế biến càng tốt.
 • Cẩn thận ghi ngày tháng của thức ăn thừa và để chúng ở phía trước tủ lạnh nơi có thể dễ nhìn thấy và sử dụng ngay. Kiểm tra các món đồ trong tủ lạnh định kỳ và vứt bỏ những món đồ đã lỗi thời là điều bắt buộc. Thực phẩm hết hạn sử dụng có thể làm ô nhiễm các thực phẩm khác trong tủ lạnh và có thể gây hại nếu ăn phải.
 • Vứt bỏ tất cả thức ăn thừa trong tủ lạnh sau bốn ngày. 

Đồ khô

Tủ lạnh cũng là nơi lý tưởng giữ các đồ khô. 

Với đồ khô như sữa hạt hay đạm thực vật thì nên bảo quản các ngăn tránh với thực phẩm tươi sống, kiểm tra kỹ nắp bảo quản. 

Nhiều sản phẩm đồ khô bảo quản trong túi nilong, nên thay hoặc bọc thêm 1 lớp bảo quản sạch. Sau đó, cố gắng giảm thiểu lượng khí trong bọc nhiều nhất.

Các sản phẩm khô hay sử dụng như sữa hạt, đạm thực vật để thay bữa ăn nhanh chóng, thường xuyên, cố gắng sử dụng nhanh và nhanh chóng bảo quản lại trong tủ lạnh.  

Đông lạnh thực phẩm


Hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại thực phẩm đều nên đông lạnh. Các loại trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao như rau diếp, dưa hấu, dưa chuột và giá đỗ không đông lạnh tốt và có thể bị xốp khi rã đông. Cũng nên tránh đông lạnh trứng sống vì nó khiến chất lỏng nở ra, làm nứt vỏ.

Tránh đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể phát triển trong thực phẩm đông lạnh khi đang rã đông, vì vậy hãy tránh rã đông thực phẩm đông lạnh ở nơi có nhiệt độ lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Giữ thực phẩm đã rã đông trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng nấu chín. Nếu sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm, hãy nấu ngay sau khi rã đông.

Nguyên tắc chung là tránh đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông. Thực phẩm đông lạnh lần thứ hai có khả năng chứa lượng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cao hơn. Rủi ro phụ thuộc vào tình trạng của thực phẩm khi đông lạnh và cách xử lý thực phẩm giữa lúc rã đông và đông lạnh lại.

 

 

 

Viết bình luận của bạn