Banner top Banner top

Magie - dinh dưỡng hỗ trợ vitamin D chống ung thư ruột

Lê Quang
Thứ Bảy, 29/10/2022

Vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, là loại vitamin cung cấp cho sức khỏe con người vô số lợi ích. Trong một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville kết luận rằng mức magie tối ưu có thể tối đa hóa các vai trò quan trọng của vitamin D. Nếu như bạn chưa biết sự hỗ trợ mật thiết của hai loại chất này có ích với sức khỏe như thế nào, Pan sẽ giới thiệu cho bạn trong bài viết này nhé.

Can Vitamin D Reduce Your Risk of Severe Omicron and COVID-19? Doctors  Explain the Link

Mối liên hệ giữa magie và vitamin D

Tiến sĩ Qi Dai, giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và là tác giả chính của cuộc nghiên cứu, trước đây đã báo cáo về mối quan hệ giữa lượng magie và mức vitamin D ở hơn 12,000 cá nhân tham gia Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES). Tại đây, bác sĩ Dai và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có lượng magie cao được hấp thụ các nguồn chế độ ăn uống hoặc dùng thực phẩm chức năng, đều có hàm lượng vitamin D trong cơ thể cao.

Magie Là Gì? Vai Trò Của Magie Với Sức Khỏe Và Cách Bổ Sung

Điều quan trọng, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa lượng magie và tỷ lệ tử vong, nếu bạn có tỷ lệ magie trong cơ thể cao thì bạn ít mắc phải các nguy cơ bệnh tật. Cụ thể là khi họ xem xét tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư ruột thì ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh giảm trong nhóm người chứa lượng magie cao.

Vậy, magie ảnh hưởng đến vitamin D trong cơ thể như thế nào? Magie là một yếu tố trong quá trình tổng hợp vitamin D từ cả việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các nguồn thực phẩm. Nếu bạn thiếu magie thì vô hình chung bạn sẽ khiến cho quá trình tổng hợp vitamin D và con đường trao đổi chất bị chậm đi.

Vitamin D có tác dụng gì? 3 lợi ích khiến bạn bất ngờ - YouMed

Ngoài ra, để xem xét mối liên hệ giữa việc bổ sung magiê có khiến mức vitamin D bị thay đổi không? Tiến sĩ Dai và các đồng nghiệp đã làm việc với một nhóm nhỏ gồm 180 cá nhân tham gia Thử nghiệm Phòng chống Ung thư Đại trực tràng. Kết quả củng cố quan điểm rằng: Điều trị bằng cách bổ sung magiê dẫn đến sự gia tăng nồng độ vitamin D ở những người có mức độ thấp ban đầu, nhưng nó làm giảm mức độ của vitamin D ở những người vốn có mức độ cao.

Vitamin D, magie và ung thư ruột

Đầu năm 2018, Medical News Today đã báo cáo về một nghiên cứu tổng hợp dữ liệu từ 17 nhóm nghiên cứu và bao gồm 5.706 người bị ung thư ruột và 7.107 người tham gia kiểm soát. Trong nghiên cứu này, các tác giả phát hiện ra rằng những người có mức vitamin D dưới mức chỉ định có nguy cơ phát triển ung thư ruột tăng 31%.

Chuyên gia giải đáp cách điều trị bệnh ung thư ruột

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia nghiên cứu bổ sung vitamin D ghi nhận nhóm này có nguy cơ phát triển ung thư, bao gồm cả ung thư ruột do có hàm lượng vitamin D thấp.

Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng, anh chị nhà mình nên đa dạng dinh dưỡng để bổ sung vitamin D và magie đủ nha ạ. Nếu mình không thể đo lường lượng vitamin nạp vào ngày cũng như không đủ nguyên liệu thì mình có thể tham khảo sản phẩm Viên canxi chứa cả vitamin D và magie từ tập đoàn dược phẩm hàng đầu Canada, cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho cả gia đình khỏe mạnh , xương chắc khỏe, ngừa ung thư.


 

Viết bình luận của bạn