Banner top Banner top

Nghi ngờ Collagen không hiệu quả cho da? Các nhà khoa học đã có câu trả lời

Hann Phạm
Thứ Sáu, 17/11/2023

Collagen từ lâu đã trở thành sản phẩm bổ sung thiết yếu hàng ngày của cả gia đình, nhất là các gia đình đặt sức khỏe lên đầu tiên.

 Da chứa tới 70% collagen, cung cấp cho mô độ bền kéo. Tuy nhiên, hàm lượng collagen giảm dần theo tuổi tác và quá trình này được đẩy nhanh ở phụ nữ do sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh.

Trong 4 năm đầu của thời kỳ mãn kinh, quá trình tổng hợp collagen giảm tới 30%. Sự suy yếu của lớp hạ bì được đo bằng độ hồi âm giảm có liên quan đến việc tăng nếp nhăn trên da.Đặc biệt nếu cơ thể đã yếu, sinh hoạt kém thì lượng collagen mất càng nhiều. 

Mọi người có thể nhanh chóng dễ dàng kiểm tra lượng collagen còn lại trên cơ thể mình bằng cách điền số tuổi vào và hệ thống sẽ trả lại lượng collagen còn lại. 

https://eu.feelingenious.com/collagen-calculator/ 

Điền số tuổi vào khung. Chọn giới tinh F (nữ)/ M(nam)

Rồi sau đó ấn Calculate sẽ hiện ra Collagen level - lượng collagen hiện tại còn trong cơ thể tính theo tuổi sinh học. 


Vậy bổ sung collagen như nào để hiệu quả

Collagen trên thị trường có rất nhiều loại, đa dạng vô kể và tác dụng còn phụ thuộc vào từng cơ thể. 

Một nghiên cứu của Giáo sư Jérome Asserin và cộng sự (2015) về thí nghiệm bổ sung 10g collagen qua đường uống ở phụ nữ ở cả Tokyo (Nhật Bản) và Bordeaux (Pháp) đã cho thấy kết quả cực kỳ bất ngờ về việc dùng collagen thủy phân loại 1 hàng ngày. 

1. Tác dụng của collagen thủy phân làm tăng độ ẩm làn da


Khi bổ sung collagen từ cá và lợn đều làm tăng độ ẩm của da lên đáng kể, từ 4 tuần đã có biểu hiện cải thiện. Cụ thể, sau 4 tuần độ ẩm da tăng 16% và lên tới 28% sau 8 tuần sử dụng

2. Collagen thủy phân cải thiện mật độ collagen mất đi ở cấu trúc da do lão hóa

Ngoài ra, Để có được cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu quả của collagen trong việc cải thiện các thông số lão hóa da, các tác giả còn thực hiện một nghiên cứu trên 101 người phụ nữ trong 12 tuần.

Thông số cấu trúc da bị thay đổi do quá trình lão hóa là mật độ lớp collagen ở hạ bì đã được các nhà nghiên cứu chọn để đánh giá.

Việc dùng collagen đã giúp hiệu quả xuất hiện sớm nhất ở 4 tuần sử dụng và rõ ràng đáng kể ở tuần thứ 12.

Và sau đó tác dụng điều trị vẫn tồn tại sau 12 tuần, ho thấy sự gia tăng nhất quán về mật độ collagen trong lớp hạ bì theo thời gian khi sử dụng collagen thủy phân hàng ngày. 

3. Collagen thủy phân cải thiện chất lượng mạng lưới collagen trên da bị tổn thương do lão hóa

Trong quá trình lão hóa, không chỉ lượng collagen trên da thay đổi mà chất lượng của mạng lưới collagen cũng thay đổi. Do đó, trong cùng một nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đã nghiên cứu mức độ phân mảnh của các sợi collagen trong lớp hạ bì lưới bằng kính hiển vi đồng tiêu phản xạ của Vivascope.

Phân tích định lượng của các hình ảnh đồng tiêu đã xác nhận rằng sự phân mảnh collagen ở lớp hạ bì dạng lưới không thay đổi khi dùng giả dược.

Ngược lại, việc sử dụng collagen thủy phân làm giảm đáng kể sự phân mảnh tới 17,8% sau 4 tuần và thậm chí hơn nữa, tới 31,2% sau 12 tuần.

Những dữ liệu này chứng minh rõ ràng hiệu quả của collagen thủy phân trong việc làm giảm sự phân mảnh của lớp collagen ở da.

Collagen peptide là thành phần có hoạt tính sinh học được sử dụng trong thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung như dược phẩm dinh dưỡng, giúp cải thiện các thông số sinh lý của da.

Trong nghiên cứu hiện tại, Giáo sư Jérome Asserin báo cáo rằng việc bổ sung bằng đường uống với các collagen thủy phân cụ thể giúp cải thiện quá trình hydrat hóa của da, tặng độ ẩm da cũng như mật độ và cấu trúc của mạng lưới collagen ở lớp hạ bì. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều thí nghiệm đa dạng với hàm lượng collagen khác nhau. Borumand M báo cáo rằng dùng liều 5g collagen thủy phân mỗi ngày có thể có hiệu quả cải thiện tình trạng khô và nếp nhăn trên khuôn mặt [2]

Với liều dùng 2,5g collagen thủy phần/ngày thì tại 1 thí nghiệm cho thấy sự thay đổi độ âm da khá thấp. [3] 

Như vậy, Sau nhiều nghiên cứu lâm sàng thì bổ sung collagen thủy phân hàng ngày đã được chứng minh cải thiện độ ẩm, kết cấu làn da, giúp giảm nếp nhăn rõ rệt. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ có tác dụng khi tiêu thụ hàm lượng nồng độ collagen từ 5g/ngày trở lên.

Tùy từng tình trạng cơ địa và liều lượng, tần suất dùng collagen, hiệu quả có thể thấy từ 4 tuần đầu tiên hay 12 tuần sau và cần được lặp lại sử dụng. 

Cô Chú nhà mình đang băn khoăn liệu collagen mình dùng có phải thủy phân, đủ liều từ 5g/ngày không thì hãy liên hệ với em Pan ngay để được kiểm tra và khắc phục tình trạng uống collagen mà chưa hiệu quả nha ạ. <3

Trích nguồn:

1. Asserin J, Lati E, Shioya T, Prawitt J. The effect of oral collagen peptide supplementation on skin moisture and the dermal collagen network: evidence from an ex vivo model and randomized, placebo-controlled clinical trials. J Cosmet Dermatol. 2015 Dec;14(4):291-301. doi: 10.1111/jocd.12174. Epub 2015 Sep 12. PMID: 26362110.

2. Borumand M, Sibilla S. Daily consumption of the collagen supplement Pure Gold Collagen® reduces visible signs of aging. Clin Interv Aging. 2014 Oct 13;9:1747-58. doi: 10.2147/CIA.S65939. Erratum in: Clin Interv Aging. 2020 Feb 04;15:131. PMID: 25342893; PMCID: PMC4206255.

3. Proksch E, Segger D, Degwert J, Schunck M, Zague V, Oesser S. Oral supplementation of specific collagen peptides has beneficial effects on human skin physiology: a double-blind, placebo-controlled study. Skin Pharmacol Physiol. 2014;27(1):47-55. doi: 10.1159/000351376. Epub 2013 Aug 14. PMID: 23949208.

 

Viết bình luận của bạn