Banner top Banner top

Nguy hiểm khi dùng thuốc nhuận tràng truyền thống trị táo bón

Trần Khánh Trang
Thứ Ba, 03/01/2023

Thuốc nhuận tràng tạo khối được làm từ các sợi chết từ các nguồn thực vật, thường là psyllium. Thuốc nhuận tràng tạo khối hoạt động bằng cách tăng khối lượng chất thải rắn để ruột đẩy nó ra ngoài. Trong một số trường hợp khỏe mạnh, chất xơ và tăng khối lượng thải rắn có thể có lợi. Tuy nhiên, nếu bạn đang lạm dụng thuốc nhuận tràng tạo khối bạn có thể không đạt được sức khỏe tối ưu. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc nhuận tràng tạo khối có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.

MỤC LỤC

Tại sao mọi người dùng thuốc nhuận tràng tạo khối?

Thuốc nhuận tràng tạo khối không phải là cách tốt nhất để điều trị táo bón

Các lựa chọn thay thế cho thuốc nhuận tràng tạo khối

Tại sao mọi người dùng thuốc nhuận tràng tạo khối?

Thuốc nhuận tràng tạo khối giống như hầu hết các loại thuốc nhuận tràng khác, được dùng để điều trị táo bón. Táo bón là một vấn đề phổ biến xảy ra do nhiều yếu tố, bao gồm bệnh tật, quá trình vận chuyển ruột già chậm hoặc rối loạn chức năng sàn chậu. Theo Khoa Y tại Trung tâm Y tế Đại học Chicago, các yếu tố khác góp phần gây táo bón bao gồm chế độ ăn thiếu chất xơ, uống không đủ nước, ít di chuyển vận động và tác dụng phụ của thuốc.

Hầu hết mọi người đều bị táo bón tại một thời điểm nào đó, nhưng đây là một vấn đề mãn tính, đặc biệt phổ biến ở người già và phụ nữ mang thai. Khoa Lão khoa tại Đại học Saint Louis báo cáo rằng việc sử dụng thuốc nhuận tràng tăng theo độ tuổi. Táo bón khi mang thai ảnh hưởng đến gần 40% phụ nữ mang thai.

Thuốc nhuận tràng tạo khối không phải là cách tốt nhất để điều trị táo bón

Việc sử dụng thuốc nhuận tràng khá phổ biến, mở rộng đến các bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế. Tuy nhiên, bằng chứng hỗ trợ hiệu quả của một số thuốc nhuận tràng còn hạn chế. Trên thực tế, nhiều người cho biết không hài lòng với hiệu quả của thuốc nhuận tràng truyền thống và tác dụng phụ là mối quan tâm lớn. Đặc biệt là thuốc nhuận tràng tạo khối gây ra những lo ngại về sức khỏe không nên bỏ qua.

Nguy hiểm của thuốc nhuận tràng tạo khối

- Bệnh viện Cựu chiến binh Tưởng niệm Harry S. Truman đã trích dẫn việc sử dụng thuốc nhuận tràng tạo khối là nguyên nhân gây mất nước cần nhập viện.

- Chất xơ và thuốc nhuận tràng tạo khối có thể khiến tình trạng đầy hơi trở nên tồi tệ hơn.

- Thuốc nhuận tràng tạo khối không được khuyến cáo cho những người có nguy cơ mất nước. 

- Phơi nhiễm với psyllium được biết là gây dị ứng ở nhân viên y tế và dược phẩm. 

- Theo Khoa Y tại Bệnh viện St. Thomas ở Nashville, thuốc nhuận tràng tạo khối được bào chế dưới dạng hạt có thể dính vào nhau và làm cho tình trạng tắc nghẽn thậm chí còn tồi tệ hơn. 

- Phản ứng dị ứng với psyllium có thể đe dọa tính mạng. Ví dụ về các phản ứng như vậy đã được báo cáo bởi Đại học Toronto và Trường Y khoa Stritch thuộc Đại học Loyola.

- Trong kết luận cuối cùng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã đưa ra quan điểm rằng thuốc nhuận tràng dạng hạt, không kê đơn có chứa thành phần psyllium thường không được công nhận là an toàn và hiệu quả.

Các lựa chọn thay thế cho thuốc nhuận tràng tạo khối

Mặc dù táo bón là một chứng bệnh nhức nhối thường gặp, việc sử dụng thuốc nhuận tràng tạo khối hiếm khi là cách có lợi. Tăng hoạt động thể chất, uống nhiều nước và bổ sung chất xơ có thể đủ để kiểm soát táo bón. Nếu những phương pháp đó không hiệu quả, một sản phẩm làm sạch ruột kết  an toàn và nhẹ nhàng tại Pan có thể giúp bạn giảm táo bón nhẹ nhàng và an toàn hơn.

 

Viết bình luận của bạn