Banner top Banner top

Những giải pháp thay thế thuốc giảm đau hiệu quả

An Na Le
Thứ Ba, 25/10/2022

Sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều sẽ dẫn đến các tác dụng phụ, chẳng hạn như đau bụng, buồn nôn, táo bón hoặc chóng mặt, có thể làm tăng nguy cơ té ngã. Một số người cảm thấy không thoải mái khi quá phụ thuộc vào thuốc giảm đau liên tục để hoạt động và sống cuộc sống bình thường của họ.

Sự lựa chọn mới

Hãy nhớ rằng những phương pháp điều trị này hiệu quả với một số người chứ không phải với tất cả, hiệu quả tổng thể của chúng có thể khác nhau. 

Vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu có thể là bước đầu tiên thiết thực nhất để giải quyết nhiều nguồn gốc cơn đau phổ biến, chẳng hạn như ở lưng, đầu gối hoặc vai. Chuyên gia trị liệu làm việc với bạn để tạo ra các bài tập, kéo giãn và thực hiện các tư thế cá nhân giúp thư giãn các cơ bị căng, giảm đau khớp và cải thiện phạm vi chuyển động.

Liệu pháp xoa bóp. Rất nhiều bằng chứng ủng hộ liệu pháp xoa bóp để điều trị cơn đau. Một đánh giá về nghiên cứu được xuất bản 9/5/2019, trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung đã trích dẫn một số nghiên cứu chất lượng cao xác nhận việc sử dụng liệu pháp này cho các cơn đau thắt lưng, cổ, vai và cơ bắp. 

Yoga. Một đánh giá về nghiên cứu hiện có được công bố trên tạp chí NCCIH Clinical Digest vào 9/2020 đã tìm thấy bằng chứng  rằng yoga có thể giúp giảm đau thắt lưng và thành công trong việc giảm bớt sự khó chịu liên quan đến viêm xương khớp đầu gối, viêm khớp dạng thấp và các vấn đề về cổ. Tuy nhiên, khi tập yoga mình cần phải sử dụng thảm tập có độ đàn hồi tốt để giảm chấn thương khi tập. 

Châm cứu. Một chuyên gia châm cứu sẽ châm những cây kim mỏng như tóc vào da của bệnh nhân ở những điểm khác nhau được cho là nằm trên các đường dẫn trong cơ thể được gọi là kinh lạc. Các cây kim có tác dụng kích thích các dây thần kinh và giải phóng năng lượng bị chặn được gọi là "khí" (phát âm là "chee"). 

Phương pháp thở

  • Khi cần giảm đau nhanh , hãy thử thở bằng bụng.
  • Nằm ngửa. Đặt một tay lên bụng, ngay dưới rốn. Nhắm mắt lại.
  • Hít vào nhẹ nhàng bằng mũi, nạp đầy không khí vào phổi của bạn. Khi cơ hoành kéo xuống, bạn sẽ cảm thấy bụng mình nhô lên khoảng một inch. Ngực của bạn cũng sẽ tăng lên cùng với bụng của bạn.
  • Thở ra, để bụng trở lại vị trí ban đầu.
  • Tiếp tục thở bằng mũi, ngậm miệng khi bụng và ngực lên xuống trong vài phút hoặc cho đến khi cơn đau thuyên giảm. 

Kích thích thần kinh điện qua da (TENS). Với TENS, một thiết bị nhỏ hoạt động bằng pin sẽ truyền một dòng điện nhỏ qua các miếng đệm dẫn điện mà bác sĩ lâm sàng áp dụng cho vùng da bị đau. Dòng điện tạo ra cảm giác ngứa ran hoặc rung động được cho là làm gián đoạn tín hiệu đau từ các dây thần kinh. Nó thường được sử dụng để điều trị các cơn đau dai dẳng ở thắt lưng, cổ hoặc vai. 

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Đau thường trở nên tồi tệ hơn do phản ứng của chúng ta với nó, chẳng hạn như lo lắng, căng thẳng và lo lắng. Jamison nói: “CBT có thể giúp quản lý cách bạn suy nghĩ và phản ứng với nỗi đau. Nó không trực tiếp giải quyết nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn, nhưng nó có thể làm giảm nhận thức về mức độ nghiêm trọng của nó và có thể ngăn chặn các đợt tái phát trong tương lai

Phản hồi sinh học. Thường được sử dụng cùng với CBT, phản hồi sinh học liên quan đến việc học cách kiểm soát các quá trình sinh lý, chẳng hạn như căng cơ, huyết áp hoặc nhịp tim xảy ra để phản ứng với cơn đauNhà trị liệu giúp bạn thực hiện các thói quen tinh thần và các bài tập thư giãn để chống lại các phản ứng tiêu cực. 

 

Viết bình luận của bạn