Banner top Banner top

Những loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến gây bệnh nguy hiểm và cách phòng tránh

Oanh Nguyễn
Thứ Năm, 29/12/2022

Cơ thể con người là một hệ sinh thái với hàng triệu vi khuẩn và vi sinh vật. Thông thường, cơ thể tồn tại trong sự cộng sinh với các sinh vật này, một số trong số chúng là sinh vật có lợi. Ngược lại, các sinh vật khác và ký sinh trùng, không mang lại lợi ích và thường gây hại. Ký sinh trùng tương tự như bọ chét hoặc ve ký sinh trên chó, nhưng chúng nằm bên trong cơ thể bạn.

Chúng sống bên trong và gắn liền với ruột của chúng ta; chúng hấp thụ chất dinh dưỡng, đẻ trứng và bài tiết chất thải độc hại (formalin, rượu isopropyl và formaldehyde) bên trong cơ thể. Để tìm hiểu chi tiết hơn về những loại ký sinh trùng đường ruột gây bệnh nguy hiểm và cách phòng tránh chúng, Pan Happy mời bạn đọc đến ngay với bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng

Các loại ký sinh trùng gây hại phổ biến

Cách loại bỏ ký sinh trùng đường ruột có hại và cải thiện hệ tiêu hóa

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng

Theo Tổ chức Y tế thế giới ước tính khoảng 30 đến 100 triệu người trên thế giới bị nhiễm một số loại sinh vật gây hại. Sự lây nhiễm có thể đến từ các hoạt động “lành tính” như ăn uống tại nhà hàng, nuôi thú cưng hoặc tại trường học, nhà trẻ đối với con nhỏ. Những người xử lý thực phẩm có thể lây lan ký sinh trùng thông qua các hoạt động không an toàn hoặc không sạch sẽ. Vật nuôi có thể bị ký sinh trùng xâm nhập từ vết cắn của côn trùng và đưa chúng vào nhà. Rửa tay không đúng cách và sự tò mò của trẻ em thường dẫn đến nhiều tiếp xúc gián tiếp với mọi loại tác nhân lây nhiễm. Những người lính, khách du lịch và công nhân trở về từ nước ngoài thường mang theo ký sinh trùng bên trong họ do ăn hoặc uống thực phẩm bị ô nhiễm ở các quốc gia khác. Thợ sửa ống nước, kỹ sư vệ sinh và công nhân làm việc ngoài trời cũng có nhiều khả năng tiếp xúc với các sinh vật gây hại.

Các loại ký sinh trùng gây hại phổ biến

1. Giun kim

Giun kim rất phổ biến. Giun kim trưởng thành sống trong ruột kết và có thể ở đó trong nhiều tháng. Giun kim cái rời vật chủ qua hậu môn và đẻ trứng trên da. Giun kim gây ngứa và kích ứng xung quanh vùng hậu môn, và chúng thường lây lan do người nhiễm bệnh (thường là trẻ em) gãi vùng này và chạm vào bề mặt khác. Trứng sót lại trên quần áo hoặc ga trải giường có thể bị nuốt phải khi tiếp xúc trực tiếp với miệng hoặc khi thở. Trứng có thể tồn tại đến ba tuần bên ngoài cơ thể con người.

2. Giun móc

Giun móc có trong đất hoặc nước và có thể bị nuốt phải khi ăn sản phẩm chưa rửa sạch hoặc uống nước bị ô nhiễm. Nhiễm giun móc cũng có thể xảy ra qua vết thương hở, đặc biệt là ở những nơi có phân động vật. Giun móc dùng răng để bám vào thành ruột và hút máu. Chúng có thể gây thiếu máu, sụt cân và suy dinh dưỡng.

3. Giun đũa

Giun đũa là sinh vật gây hại phổ biến nhất trên thế giới. Giun đũa cái xâm nhập vào ruột non dưới dạng ấu trùng và có thể dài tới hơn 30cm. Nhiễm trùng lây lan qua việc ăn phải phân, không phải tiếp xúc giữa người với người. Nhiễm giun đũa có thể không có triệu chứng rõ ràng, mặc dù nhiễm trùng nặng có thể gây tắc nghẽn đường ruột.

4. Sán dây

Nhiễm sán dây xảy ra khi nuốt phải một con bọ chét bị nhiễm bệnh và mặc dù hiếm gặp ở người nhưng nếu nhiễm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Các triệu chứng bao gồm chóng mặt, không tỉnh táo và mệt mỏi.

5. Sán lá gan

Sán lá gan là một loại giun gây kích ứng và tạo lỗ trên gan. Ăn cá sống hoặc cá sống trong môi trường nước bị ô nhiễm gây nhiễm sán lá gan. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi và/hoặc đau ở bên phải cơ thể, bên dưới xương sườn.

6. Giardia

Giardia là một động vật nguyên sinh phổ biến gây tiêu chảy. Giardia sống trong ruột và được truyền qua phân. Nó có thể lây lan nhiều tháng sau khi ra khỏi cơ thể. Nhiễm trùng có thể xảy ra do uống nước bị ô nhiễm. Chú ý xử lý thực phẩm hợp vệ sinh để giảm nguy cơ nhiễm Giardia.

7. Entamoeba

Entamoeba là ký sinh trùng đơn bào. Nhiễm trùng của nó được gọi là bệnh amip, thường gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không có nhưng trong một số trường hợp hiếm có thể gây ra áp xe gan.

8. Cryptosporidium

Nhiễm trùng Cryptosporidium xảy ra khi sử dụng nguồn nước đã bị ô nhiễm. Nhiễm trùng được gọi là “crypto” và gây tiêu chảy.

9. Toxoplasmosis

Nhiễm Toxoplasmosis xảy ra khi bạn xử lý phân mèo hoặc ăn thịt chưa nấu chín (đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai được cảnh báo không nên dọn vệ sinh cho mèo). Toxoplasmosis đứng thứ ba trong số các trường hợp tử vong bởi bệnh do thực phẩm gây nên. Nhiễm trùng thường không có triệu chứng, nhưng có thể gây phản ứng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Toxoplasmosis có thể gây co giật, mê man, mất khả năng di chuyển và tử vong.

Cách loại bỏ ký sinh trùng đường ruột có hại và cải thiện hệ tiêu hóa

Mặc dù luôn có những lời khuyến khích phòng ngừa nhưng chúng ta không thể tránh khỏi vi sinh vật gây hại 100%. Hầu như tất cả chúng ta sẽ tiếp xúc với những ký sinh trùng có hại này trong suốt cuộc đời nếu chúng ta chưa bị nhiễm bệnh. Vì những bệnh nhiễm trùng này thường không có triệu chứng bên ngoài nên không phải lúc nào cũng rõ ràng để bạn nhận biết có thứ gì đó đang sống bên trong cơ thể, ăn mòn các mô của bạn. Các triệu chứng có thể mơ hồ như mệt mỏi hoặc đầy hơi.

Làm sạch cơ thể khỏi các sinh vật gây hại ít nhất 2 lần mỗi năm là giải pháp cho mối lo ngại nguy hiểm này. Có rất nhiều sản phẩm loại bỏ sinh vật có hại hiệu quả mà bạn có thể mua trực tuyến. Paratrex® là sản phẩm được gợi ý vì công thức độc đáo của nó giúp bạn tạo ra một môi trường "sạch" bên trong cơ thể, hạn chế các sinh vật gây hại. Paratrex được sản xuất với các thành phần tự nhiên hữu cơ lành tính và được bào chế với mục đích hỗ trợ sức khỏe, tăng hiệu quả giảm cân thải độc. Viên uống diệt ký sinh trùng Paratrex tấn công các sinh vật gây hại một cách an toàn và cải thiện hệ tiêu hóa, cơ thể khỏe mạnh.

Global Healing là thương hiệu dinh dưỡng chữa lành cao cấp đến từ Mỹ được tin dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong suốt hơn 20 năm.

Pan Happy là đơn vị đầu tiên được Global Healing cấp phép quyền phân phối, bán lẻ SP tại Việt Nam. Các đơn vị khác không được cấp phép hoặc không chứng minh đã làm việc trực tiếp với Hãng đều có thể có SP không rõ nguồn gốc/hàng giả/kém chất lượng.

Nguồn: Global Healing

Viết bình luận của bạn