Banner top Banner top

NMN là gì? Tác dụng của NMN với NAD+ và lão hóa ngược, kéo dài tuổi thọ

Hann Phạm
Thứ Bảy, 15/10/2022

Nhờ tiến bộ y học, tuổi thọ trung bình nhiều quốc gia tăng mạnh, dự kiến năm 2050 sẽ có hơn 1548,9 triệu người từ 65 tuổi. Cùng với sự gia tăng dân số cao tuổi, tỷ lệ mắc các bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thoái hóa khớp, đái tháo đường, ung thư hay các bệnh liên quan thần kinh như Alzheimer hay Parkinson cũng tăng lên, gây gánh nặng kinh tế và áp lực y tế xã hội.

Vì vậy, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chống lão hóa ngày càng được chú trọng, nổi bật nicotinamide mononucleotide (NMN) được coi là hoạt chất chống lão hóa đầy hứa hẹn.

NMN là tiền chất của NAD+, hoạt động trong quá tình sinh tổng hợp NAD+. NAD+ là một co-enzyme đóng vai trò quan trọng trong một loạt các quá trình của cơ thể như lão hóa, biểu hiện gen, viêm dây thần kinh và sửa chữa DNA-vai trò nổi bật NAD+ trong kéo dài tuổi thọ.

Có 3 con đường tổng hợp NAD+ chủ yếu:

  • Con đường 1 là tổng hợp de novo từ tryptophan
  • Con đường 2 là con đường tận dụng. Nicotinamide và 5-phosphoribosyl-1-pyrophosphate chuyển hóa thành NMN nhờ hoạt tính NAMPT. NMN cũng có thể được tạo bởi Nicotinamdide riboside. NMN dưới sự tham gia của NMNAT 1-3 và ATP tạo ra NAD+ và NAD+ có thể biến đổi tạo Nicotinamide, quay lại chu trình.
  • Con đường 3 là con đường Preiss-Handler. Nicotinic acid chuyển hóa thành Nicotinic acid mononucleotide. Với sự tham gia của NMNAT 1,2,3, Nicotinic adenin dinucleotide (NAAD +) được tạo thành và sau đó chuyển hóa thành NAD+.

Quá trình tổng hợp NAD+ có NMN tham gia

NMN tham gia tổng hợp NAD+ trong con đường tận dụng và Preiss-Handler, trong đó con đường tận dụng là con đường tổng hợp NAD+ chính và hiệu quả nhất.

Nồng độ NAD+ trung bình ở người lớn thấp hơn vài lần so với trẻ sơ sinh. Chủ yếu do giảm tổng hợp và tăng sử dụng NAD+.  Mức NAD+ giảm trong cơ thể có liên quan đến một loạt các dấu hiệu lão hóa, từ nếp nhăn đến rối loạn chuyển hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh. Bên cạnh đó, các nghiên cứ trên chuột bằng cách tăng NAD+ lên có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Do đó, các nhà khoa học đã tìm cách tăng NAD+ như:

  • Bổ sung tiền chất: NMN và nicotinamide riboside
  • Hoạt hóa các enzyme sinh tổng hợp NAD+
  • Ức chế sự phân hủy NAD+

Tuy nhiên, chỉ có phương pháp bổ sung tiền chất NAD+ đang được áp dụng ở người.

NMN chủ yếu nằm trong nhân, ti thể và tế bào chất. Nó có thể được tìm thấy trong mô nhau thai và dịch cơ thể như máu và nước tiểu. Ngoài ra, NMN còn có trong các loại rau củ tự nhiên như bắp cải, dưa chuột, bông cải xanh, cà chua, nấm. Hàm lượng NMN trong các rau củ, trái cây cao hơn thịt bò và tôm.  

Dựa trên bằng chứng về sự hiện diện của NMN trong tế bào hồng cầu, người ta đã đưa ra hàm lượng NMN thích hợp về mặt sinh lý, cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp NAD +và nhiều chức năng sinh lý, được hấp thụ từ nguồn thức ăn hàng ngày.

Do sự lão hóa theo tuổi xảy ra dẫn đến việc suy giảm khả năng hấp thụ NMN trong thức ăn. Vì vậy, cần bổ sung thêm NMN thông qua các thực phẩm chức năng bên ngoài để bù đắp lại lượng chất đã thiếu hụt.

Viên bổ sung NMN kéo dài tuổi thọ Codeage với công nghệ Liposomal bảo vệ hoạt chất không bị tác động bởi dạ dày, bổ sung lên tới 500mg NMN và nhiều hoạt chất trẻ hóa khác trong 1 khẩu phần.

Để dùng NMN hiệu quả trẻ hóa, kéo dài tuổi thọ, các anh chị liên hệ Pan qua zalo hotline để được tư vấn cụ thể nha ạ. 

Nguồn: Nadeeshani H, Li J, Ying T, Zhang B, Lu J. Nicotinamide mononucleotide (NMN) as an anti-aging health product - Promises and safety concerns. J Adv Res. 2021 Aug 11;37:267-278. doi: 10.1016/j.jare.2021.08.003. PMID: 35499054; PMCID: PMC9039735.

 

 

Viết bình luận của bạn