Banner top Banner top

Rễ cây Astragalus (hoàng kỳ): Tác dụng chống oxy hóa & bảo vệ sức khỏe toàn diện

Oanh Nguyễn
Thứ Ba, 07/02/2023

Rễ cây Astragalus hay còn gọi là hoàng kỳ là một loại thảo mộc cực kỳ quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Nghiên cứu đã tiết lộ loại thảo mộc này có thể thúc đẩy tích cực chức năng của tim, phổi, thận và gan. Rễ hoàng kỳ cũng hỗ trợ điều hòa cholesterol và huyết áp đồng thời có tác dụng ổn định tinh thần. Mời bạn đọc cùng Pan Happy tìm hiểu những lợi ích của rễ astragalus trong bài viết này nhé.

MỤC LỤC

Rễ Astragalus là gì?

Lợi ích sức khỏe nổi bật của rễ hoàng kỳ

Rễ Astragalus được sử dụng như thế nào?

Tính an toàn & tác dụng phụ của rễ hoàng kỳ

Rễ astragalus có phù hợp với bạn không?

Rễ Astragalus là gì?

Rễ hoàng kỳ có nguồn gốc từ cây hoàng kỳ hay Astragalus membranaceus, có xuất xứ từ Trung Quốc. Có hơn 2.000 loài thực vật này. Ngoài cái tên hoàng kỳ hay Astragalus, loài thực vật này còn được gọi là đậu tằm Mông Cổ. Đây là một loại cây thân có lông, phát triển quanh năm và nổi tiếng vì các flavonoid có lợi - các phân tử gốc thực vật có đặc tính chống oxy hóa - có trong rễ của nó. Rễ hoàng kỳ đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và gần đây đã trở thành một phương thuốc thảo dược và bổ sung dinh dưỡng phổ biến trên thế giới.

Lợi ích sức khỏe nổi bật của rễ hoàng kỳ

Một trong những lợi ích chính của rễ astragalus là nó giữ vai trò như một chất thích nghi - một chất tự nhiên hoạt động với cơ thể để điều chỉnh các tác động của căng thẳng và mệt mỏi. Bằng cách này, rễ astragalus có thể bảo vệ cơ thể khỏi căng thẳng về cảm xúc, thể chất và tinh thần. 

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực đến sức khỏe hô hấp, sức khỏe theo mùa, sức khỏe tim mạch,... Chính tác động của loại thảo mộc này đối với hệ thống miễn dịch và chất lượng chống oxy hóa của nó giúp hỗ trợ sức khỏe của rất nhiều cơ quan và giảm tác động của lão hóa.

1. Chống lão hóa

Các nhiễm sắc thể chứa DNA của bạn bị ràng buộc bởi các cấu trúc gọi là telomere. Trong quá trình phân chia tế bào, các telomere ngắn lại và báo hiệu sự ngừng phát triển của tế bào được gọi là quá trình lão hóa của tế bào, điều này có thể dẫn đến lão hóa và bệnh tật. Các tế bào T, là một phần của hệ thống miễn dịch, kích hoạt enzyme telomerase. Enzim này cố định và kéo dài các telomere, giúp ích cho sự sống của tế bào. Chiết xuất từ ​​rễ hoàng kỳ đã được chứng minh có khả năng kích hoạt hoạt động telomerase trong tế bào T của con người, dẫn đến tăng tuổi thọ và chức năng của tế bào khỏe mạnh hơn. 

Ngoài việc kích hoạt enzyme telomerase, hoàng kỳ còn làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ ty thể. Bằng cách giảm hoặc loại bỏ các gốc tự do có hại khỏi tế bào, thiệt hại có thể giảm hoặc đảo ngược, làm chậm quá trình lão hóa. Nhiều loại kem làm đẹp chống lão hóa được bào chế với rễ astragalus.

2. Chống căng thẳng

Cho dù đó là do chế độ ăn uống kém, thiếu ngủ, độc tố môi trường hay thậm chí là những thách thức về cảm xúc hoặc thể chất, chúng ta đều có lúc bị căng thẳng. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng thì một sự thay đổi mang tính hệ thống sẽ xảy ra trong cơ thể bạn do việc giải phóng các hormone gây căng thẳng. Sự thay đổi này dẫn đến hệ thống miễn dịch yếu hơn và mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của bạn. 

Lúc này, rễ hoàng kỳ là một chất thích nghi, có thể giúp cơ thể tự bình thường hóa hoặc "thích nghi" với các loại căng thẳng hoặc thay đổi thể chất khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy rễ hoàng kỳ làm giảm tác động của căng thẳng bằng cách khuyến khích mức độ cân bằng của cortisol, hormone gây căng thẳng.

3. Sức khỏe tim mạch

Trái tim của bạn là động cơ bơm máu giàu chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể để cung cấp cho các cơ quan và giữ cho chúng trong tình trạng hoạt động bình thường. Cơ quan quan trọng này có thể gặp vấn đề khi tiếp xúc với một số chất độc hoặc bệnh tật.

Sự gia tăng của chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động đã dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn. Các nghiên cứu về sức khỏe tim mạch cũng tăng lên, với sự chú ý ngày càng tăng đối với y học cổ truyền Trung Quốc. 

Phần lớn nghiên cứu này tập trung vào rễ astragalus và lợi ích của nó đối với sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất dinh dưỡng bảo vệ tim mạch của rễ astragalus, cụ thể là flavonoid và polysacarit, hỗ trợ sức khỏe động mạch và hệ thống miễn dịch. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy sự khác biệt rõ rệt khi bệnh nhân mắc bệnh tim được dùng chiết xuất rễ astragalus.

4. Tăng lưu thông máu

Các động mạch bị tổn thương thường là kết quả của huyết áp cao. Sự tích tụ mảng bám có chứa chất béo, cholesterol và canxi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch. Theo thời gian, mảng bám có thể gây vôi hóa, làm cứng động mạch và khiến máu khó lưu thông bình thường. 

Sự tích tụ mảng bám cũng làm hẹp động mạch và cuối cùng gây tắc nghẽn dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chất làm dịu của rễ astragalus giúp phá vỡ mảng bám động mạch và cân bằng cholesterol. 

5. Sức khỏe đường huyết

Glucose là đường trong máu giúp phân phối năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Tuyến tụy tạo ra insulin, một loại hormone giúp glucose đi vào tế bào. Đôi khi, một số tế bào trong cơ thể bạn chống lại tác dụng của insulin, một tình trạng gọi là "kháng insulin". Kết quả là, tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn cho đến khi nó gặp khó khăn trong việc sản xuất thêm loại hormone quan trọng này. 

Với ít hoặc không có insulin được tạo ra, glucose của bạn không thể đi vào tế bào và bắt đầu tích tụ trong cơ thể. Quá trình này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường Loại 2. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng rễ astragalus khuyến khích lượng đường trong máu bình thường và điều chỉnh tình trạng kháng insulin. 

6. Sức khỏe thận

Thận chịu trách nhiệm lọc nước và chất thải từ máu để thải ra ngoài qua nước tiểu. Thận cũng giữ cân bằng các khoáng chất và muối trong cơ thể đồng thời sản xuất các hormone tạo ra các tế bào hồng cầu. 

Các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và huyết áp cao có thể làm hỏng thận. Do đó, thực hiện thanh lọc thận là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe thận bình thường. Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất rễ hoàng kỳ có thể giúp tăng huyết sắc tố trong hồng cầu và giảm protein trong nước tiểu. 

7. Sức khỏe gan

Gan giải độc máu và giúp loại bỏ các mảnh vụn tế bào và các tế bào máu cũ, bị bào mòn. Khi gan tích tụ chất độc hoặc bị tổn thương, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và khiến cơ thể khó thực hiện các chức năng giải độc cơ bản nhất. 

Làm sạch gan là một cách tiếp cận tốt để hỗ trợ sức khỏe gan bình thường. Rễ hoàng kỳ có thể là một chất bổ sung hữu ích trong quá trình thanh lọc vì chất tự nhiên, tăng cường miễn dịch của nó có thể giúp giải độc và bảo vệ gan

8. Sức khỏe chu kỳ tế bào

Các tế bào trong cơ thể bạn không ngừng phát triển và phân chia. Đôi khi sự điều hòa của các tế bào bị xáo trộn và sự phát triển cũng như hoạt động bình thường của tế bào dừng lại. 

Các nghiên cứu cho thấy rễ hoàng kỳ hỗ trợ các tế bào lót thành động mạch, được gọi là tế bào nội mô.

Rễ Astragalus được sử dụng như thế nào?

Rễ Astragalus phổ biến nhất ở dạng viên nang, viên nén hoặc dưới dạng chiết xuất chất lỏng. Một cách dùng khác là bạn có thể uống trà hoàng kỳ, được làm bằng cách nhúng vỏ bào của rễ vào nước nóng, là một cách phổ. 

Đôi khi, trong môi trường lâm sàng, khi có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, rễ astragalus thậm chí có thể được tiêm. Ngoài ra, rễ astragalus là một thành phần phổ biến trong các loại kem và thuốc mỡ chống lão hóa. Đặc tính làm dịu tự nhiên của nó làm cho nó trở thành một sự thay thế hữu ích cho các loại thuốc mỡ bôi ngoài da có nhiều tác dụng phụ khác.

Tính an toàn & tác dụng phụ của rễ hoàng kỳ

  • Bản thân các thử nghiệm lâm sàng đã không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về độc tính liên quan đến chất chiết xuất từ ​​​​rễ hoàng kỳ. Các tác dụng phụ quan sát được là rất ít và có thể bao gồm tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
  • Như với tất cả các loại thảo mộc, bạn nên cẩn thận trước khi trộn rễ hoàng kỳ với các loại thuốc hoặc chất bổ sung thảo dược khác, đặc biệt là những loại làm giảm hệ thống miễn dịch. 
  • Người ta biết rất ít về tác dụng của rễ hoàng kỳ trong thời kỳ mang thai. Hãy hỏi chuyên gia sức khỏe trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung nào trong khi mang thai.

Rễ astragalus có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn thích những lợi ích sức khỏe liên quan đến rễ hoàng kỳ và muốn hỗ trợ hệ miễn dịch cũng như sức khỏe tổng thể của mình thì nó có thể phù hợp với bạn.

Ngoài ra, một phương pháp khác nhanh chóng và an toàn để bạn thúc đẩy sức khỏe hệ thống miễn dịch và sức khỏe toàn diện đó là thải độc đại tràng định kỳ với Viên uống thải độc ruột đại tràng bằng oxy tự nhiên Mỹ nhẹ nhàng làm sạch và giải độc toàn bộ đường tiêu hóa, không gây mất nước, kiệt sức do tiêu chảy, loại bỏ tạp chất, chất thải để tối ưu hóa sự hấp thu dưỡng chất.

Nếu anh chị đã nhiều lần nhịn ăn và thực hiện eat clean nghiêm ngặt mà vẫn không có được cân nặng lý tưởng thì rất có thể quá trình giảm cân của mình có vấn đề ở đâu đó. Để hướng đến một kế hoạch giảm cân bền vững và lâu dài, em Pan khuyên mình nên sử dụng giải pháp thải độc thay thế bữa ăn, giúp mình thải độc cơ thể hiệu quả với 2 bước đơn giản, đó là thải độc cơ thể với Oxy Powder nhẹ nhàng + giấm táo thô hữu cơ và thay thế bữa ăn bằng Đạm thực vật nguyên chất PVL đầy đủ dinh dưỡng, vô cùng tiện lợi.

Global Healing là thương hiệu dinh dưỡng chữa lành cao cấp đến từ Mỹ được tin dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong suốt hơn 20 năm.

Pan Happy là đơn vị đầu tiên được Global Healing cấp phép quyền phân phối, bán lẻ SP tại Việt Nam. Các đơn vị khác không được cấp phép hoặc không chứng minh đã làm việc trực tiếp với Hãng đều có thể có SP không rõ nguồn gốc/hàng giả/kém chất lượng.

Nguồn: Global Healing

Viết bình luận của bạn