Banner top Banner top

10 sự thật về nhiễm trùng nấm men (nấm Candida) có thể bạn chưa biết

Oanh Nguyễn
Thứ Hai, 16/01/2023

Nhiễm trùng nấm men hay nhiễm nấm Candida là một trong những loại nhiễm trùng nấm phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết tường tận về những nguyên nhân và tác hại mà chứng bệnh này mang lại. Nó thực sự khiến bạn khó chịu và đem đến những phiền toái không mong muốn. Để tìm hiểu thêm về nhiễm trùng nấm men và cách loại bỏ nấm Candida ảnh hưởng đến sức khỏe, mời bạn đọc cùng Pan Happy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC

Cái nhìn tổng quan về nhiễm trùng nấm men (nấm Candida)

Những sự thật cần biết về nhiễm trùng nấm men Candida

Cách loại bỏ, cân bằng Candida hiệu quả

Cái nhìn tổng quan về nhiễm trùng nấm men (nấm Candida)

Dù muốn hay không thì trong cơ thể chúng ta luôn tồn tại những vi sinh vật gây bệnh theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Các sinh vật có hại, vi khuẩn trong ruột là một trong những loại phổ biến nhất. Ngoài ra còn một loại khác là Candida albicans. Loại nấm này không phải là một cái tên xa lạ đối với những ai đã từng bị nhiễm trùng nấm men. Mặc dù nấm Candida tồn tại trong tất cả chúng ta, nhưng sẽ không có bất kỳ mối đe dọa nào nếu nó được giữ ở mức cân bằng. Tuy nhiên, nếu sự mất cân bằng xảy ra có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men. 

Nhiễm trùng nấm men có thể ảnh hưởng đến miệng, da và bộ phận sinh dục (ở cả phụ nữ và nam giới) và xảy ra ở nhiều mức độ nghiêm trọng từ bất tiện, gây khó chịu đến đe dọa tính mạng. Ngoài ra, sự phát triển nấm quá mức trong đường tiêu hóa có thể là chất xúc tác gây ra những lo ngại nghiêm trọng nếu nấm xâm nhập vào máu.

Những sự thật cần biết về nhiễm trùng nấm men Candida

1. Nhiễm nấm Candida có thể xảy ra ở miệng

Nhiễm trùng nấm ở miệng thường được gọi là bệnh tưa miệng. Nhiễm trùng này thường phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng thường sẽ hết khi trẻ trường thành. Bệnh tưa miệng cũng xảy ra ở người lớn khi kết quả của một nghiên cứu gần đây cho thấy cứ bốn người lớn thì có một người bị nhiễm nấm Candida ở miệng. 

Một trong những nguyên nhân chính khiến nấm Candida phát triển quá mức ở vùng miệng là do vệ sinh răng miệng kém. Các nhà nghiên cứu đã xác định sự hiện diện của mảng bám, cao răng và hỗn hống (vật liệu trám răng) có liên quan đáng kể đến mức độ xuất hiện của nấm Candida. Cách ngăn ngừa nấm miệng tốt nhất là vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên.

2. Nhiễm trùng nấm men âm đạo có thể tiến triển phức tạp

Vệ sinh sạch sẽ là một biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men rất tốt. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thường xuyên vệ sinh vùng âm đạo sẽ làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng nấm men cao hơn. Bạn cũng nên hạn chế mặc đồ lót quá chật, được làm từ chất liệu bằng nylon hoặc vải tổng hợp. Ngoài ra, các loại thuốc chống nấm không được kê đơn cũng có thể là nguyên nhân làm gia tăng sự xuất hiện dai dẳng của bệnh nấm candida âm đạo. Thêm vào đó, việc sử dụng các phương pháp tránh thai bên trong tử cung như đặt vòng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm nấm Candida. 

3. Dùng thuốc thuốc xịt hít hen suyễn có thể gây nhiễm nấm Candida

Một nghiên cứu ở Brazil về những người trưởng thành sử dụng thuốc hít hen phế quản trong hơn 6 tháng đã phát hiện bệnh nấm miệng là một trong những tác dụng phụ của việc dùng xịt hít hen suyễn. Nếu bạn đang sử dụng ống hít hoặc bất kỳ thiết bị dùng ở vùng miệng nào khác (như dụng cụ bảo vệ miệng, dụng cụ giữ hoặc răng giả) thì nên cẩn trọng và biết rằng những dụng cụ này tăng khả năng nhiễm nấm Candida.

4. Candida tự nhiên xảy ra trên da và bên trong cơ thể người

Vi sinh vật như Candida xuất hiện tự nhiên trên da người và trong đường tiêu hóa của con người. Ở những người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch và vi khuẩn cộng sinh sẽ giúp kiểm soát các loài nấm này. Còn đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương sẽ là đối tượng dễ bị nhiễm nấm Candida nhất.

5. Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và nấm Candida

Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nấm men ở bộ phận sinh dục, ở cả phụ nữ và nam giới. Nồng độ glucose trong máu cao của bệnh nhân tiểu đường khuyến khích sự phát triển của nấm men. Và, vì nó ức chế phản ứng miễn dịch nên nguy cơ nhiễm trùng tái phát cao hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm nấm Candida albicans và Candida glabrata. Ở phía đàn ông, những người không cắt bao quy đầu có thể bị nhiễm trùng do viêm quy đầu mà nguyên nhân gây ra là nấm Candida.

6. Nấm Candida thường đi kèm với HIV

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 90% bệnh nhân nhiễm HIV bị nhiễm nấm miệng. Ngược lại, những bệnh nhân này không bị nhiễm nấm men sinh dục. 

7. Candida “thích” carbohydrate

Mặc dù Candida xuất hiện tự nhiên trong đường tiêu hóa của con người, nhưng mức độ hiện diện của nó phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn uống của bạn. Các nghiên cứu đã xác định rằng những người có chế độ ăn nhiều carbohydrate dễ nhiễm nấm hơn những người có chế độ ăn giàu axit amin, protein hữu cơ và axit béo. Nồng độ Candida tăng ngay lập tức sau khi một người tiêu thụ carbohydrate.

8. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng men vi sinh

Nhiễm trùng nấm men đường ruột, hoặc sự phát triển quá mức của nấm Candida, có liên quan đến sự phát triển của một số Bệnh ruột kích thích (IBD) như bệnh Crohn. Việc bảo vệ sức khỏe đường ruột là điều mà bạn nên làm để hạn chế sự phát triển của nấm Candida. Một nghiên cứu đã xác định một chủng vi khuẩn có lợi trong việc cải thiện khả năng bảo vệ tế bào chống lại nấm Candida. Nghiên cứu này cho rằng men vi sinh giúp kìm hãm sự gia tăng của nấm Candida, phát triển lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn.

Ngoài bổ sung men vi sinh, các độc tố có trong đường ruột cũng là chất xúc tác lý tưởng để nấm Candida sinh sôi nảy nở. Do đó, chúng ta cũng nên thải độc ruột theo lịch trình định kỳ với Viên uống thải độc ruột đại tràng bằng oxy tự nhiên Mỹ nhẹ nhàng làm sạch và giải độc toàn bộ đường tiêu hóa, không gây mất nước, kiệt sức do tiêu chảy, loại bỏ tạp chất, chất thải để tối ưu hóa sự hấp thu dưỡng chất.

9. Gia tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng

Đây là một điều ít ai nghĩ đến: nhiễm trùng Candida có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh đa xơ cứng (MS). Một nghiên cứu kiểm soát đã đánh giá mối quan hệ giữa nhiễm trùng MS và Candida. Và phát hiện ra rằng bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng có nồng độ Candida trong huyết thanh tổng thể cao hơn so với nhóm còn lại.

10. Biện pháp loại bỏ mụn cóc

Sự thật cuối cùng về nấm Candida có lẽ là một điều mà bạn muốn nghe. Một nghiên cứu cho thấy những lợi ích tích cực từ việc sử dụng dung dịch kháng nguyên Candida albicans tinh khiết để loại bỏ mụn cóc dai dẳng. Kết quả này đã khiến các nhà nghiên cứu đề xuất liệu pháp miễn dịch Candida nhằm cung cấp một phương pháp điều trị mụn cóc hiệu quả thay cho các hình thức can thiệp phá bỏ khác.

Cách loại bỏ, cân bằng Candida hiệu quả

Viên kháng nấm Candida là một trong những phương pháp hỗ trợ loại bỏ, chống nấm Candida lành tính và hiệu quả, được tin dùng bởi các khách hàng từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Mycozil là một hỗn hợp hoàn toàn tự nhiên với cam thảo hữu cơ cộng với các loại thảo mộc và enzyme được chứng nhận hữu cơ khác, bao gồm hạt hồi hữu cơ và vỏ cây jatoba được làm thủ công. Công thức thuần chay này giúp cân bằng tự nhiên nấm men trong cơ thể hiệu quả và tiện lợi.

Sự phát triển quá mức của nấm Candida phổ biến hơn ở những người có hệ thống miễn dịch yếu, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm trùng nấm men ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, sử dụng một phương pháp tự nhiên để cân bằng nấm trong cơ thể là điều nên làm. Kết hợp cam thảo với các loại thảo mộc ngăn ngừa nấm khác trong một công thức như Mycozil là một lựa chọn tuyệt vời.

Global Healing là thương hiệu dinh dưỡng chữa lành cao cấp đến từ Mỹ được tin dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong suốt hơn 20 năm.

Pan Happy là đơn vị đầu tiên được Global Healing cấp phép quyền phân phối, bán lẻ SP tại Việt Nam. Các đơn vị khác không được cấp phép hoặc không chứng minh đã làm việc trực tiếp với Hãng đều có thể có SP không rõ nguồn gốc/hàng giả/kém chất lượng.

Nguồn: Global Healing

Viết bình luận của bạn