Banner top Banner top

Sự thật về các loại hạt giúp giảm nguy cơ tử vong, bệnh ung thư và tiểu đường

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 12/10/2024

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ít chất béo xấu, chất chống oxy hóa cao, các loại hạt từ lâu đã trở thành một món ăn nhẹ bổ dưỡng và được nhiều người lựa chọn trên thị trường. Vượt xa hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà các loại hạt đem đến, chúng còn có những tác dụng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Bạn có tò mò đó là gì không? Nếu có thì hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây của Pan Happy nhé!

Bằng chứng khoa học về tác dụng của các loại hạt

Trong các loại hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị như: axit béo tốt, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây được xem là một trong những "siêu thực phẩm" giúp con người giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư. 

Chưa hết, một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 dựa trên kết quả phân tích tổng hợp từ 29 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới: Châu Âu, Châu Á và Lục địa Úc đã cho thấy kết quả về mối liên hệ giữa việc ăn các loại hạt và nguy cơ mắc các chứng bệnh khác nhau.

Nghiên cứu thực hiện phân tích với 819,448 người tham gia, trong đó có hơn 12,300 trường hợp mắc bệnh mạch vành, khoảng 9,200 trường hợp bị đột quỵ, 18,600 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và 18,400 trường hợp mắc bệnh ung thư.

Nghiên cứu đã xem xét mối tương quan giữa việc hấp thụ các loại hạt và tỷ lệ tử vong do nhiều nguyên nhân, ví dụ như bệnh hô hấp, tiểu đường, bệnh thoái hóa thần kinh, bệnh truyền nhiễm và bệnh thận.

Các loại hạt được sử dụng trong nghiên cứu bao gồm hạt phỉ, quả óc chó, hạt điều, hạt mắc ca, hạt thông, đậu phộng và các loại đậu khác.

Kết quả của nghiên cứu

Kết quả cho thấy sau khoảng thời gian nạp một lượng vừa phải các loại hạt khác nhau mỗi ngày thì nguy cơ mắc các chứng bệnh khác nhau cũng theo đó mà giảm xuống. Cụ thể:

- Tiêu thụ 20g hạt mỗi ngày có thể làm giảm gần 30% nguy cơ mắc bệnh mạch vành, 21% nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư và nguy cơ mắc bệnh hô hấp giảm đến 52%.

- Việc bổ sung 20g hạt mỗi ngày cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường xuống còn 40% và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm xuống 75%.

Cả đậu phộng và các loại hạt cứng đều giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mạch vành, bệnh tim mạch và giảm thiểu nguy cơ tử vong nhưng chỉ có đậu phộng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra chỉ những loại hạt cứng mới có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hầu hết để giảm các nguy cơ mắc các bệnh nêu trên đều cần từ 15-20g hạt mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu không phát hiện ra có sự giảm tỷ lệ nguy cơ nào nếu lượng hạt tiêu thụ vào cơ thể được tăng lên.

Tại sao bạn nên ăn các loại hạt?

Tác giả chính của nghiên cứu, Dagfinn Aune đã giải thích tầm quan trọng về kết quả mà họ phân tích được. Ông cho biết rằng các loại hạt và đậu phộng có chứa nhiều chất xơ, magie và chất béo tốt, tất cả đều đóng vai trò quan trọng cho hoạt động của cơ thể và giảm thiểu hiệu quả nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Nghiên cứu trước đó cũng cho thấy các loại hạt rất giàu chất chống oxy hóa, với một khẩu phần ăn có chứa quả óc chó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn so với khẩu phần ăn có trái cây và rau cộng lại.

Việc bổ sung các loại hạt cũng được cho là giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm viêm ở những người mắc phải hội chứng chuyển hóa. Và mặc dù các loại hạt có chứa chất béo nhưng đó là chất béo tốt, chúng cũng giàu chất xơ và protein nên đây là thực phẩm tuyệt vời cho những người béo phì, người muốn giảm cân lâu dài.

Hãy bổ sung các loại hạt dinh dưỡng một cách nhanh chóng tiện lợi bằng sản phẩm hỗ trợ tại Pan HappyNuts Fit Meal nhập khẩu cao cấp gồm 5 loại hạt dinh dưỡng nguyên chất cao cấp: hạt Macca Úc, hạnh nhân, óc chó, nam việt quất và hạt điều với tác dụng giảm cholesterol, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, chống oxy hóa, phát triển xương khớp và kiểm soát cân nặng.

Anh chị có thể liên hệ Pan qua hotline zalo để được tư vấn về các sản phẩm bổ sung vitamin từ các loại hạt, rau củ nhé!

Nguồn: Medical News Today

 

Viết bình luận của bạn