Banner top Banner top

Tăng tuổi thọ chỉ với 5 phút tập thể dục cường độ cao mỗi ngày

Lê Quang
Thứ Hai, 31/10/2022

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển một số tình trạng bệnh mãn tính lâu dài, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, đã phát hiện ra không phải cứ lao vào tập thể dục là sẽ có lợi cho sức khỏe. Một chế độ tập luyện thông minh với đủ cường độ và thời gian tập thể dục phù hợp cho cơ thể sẽ giúp chống lão hóa hiệu quả.

Chế Độ Tập Thể Dục Hợp Lý Và Dinh Dưỡng Thể Thao Cần Lưu Ý

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 71.893 người trưởng thành chưa có dấu hiệu nào về bệnh tim mạch hoặc ung thư. Họ đã phân tích mối liên hệ giữa mức độ, tần suất mọi người thực hiện hoạt động thể chất với mức độ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, ung thư. Bạn cùng Pan tìm hiểu xem nghiên cứu về cường độ thể chất này đã tìm ra những phát hiện thú vị nào nha.

Hoạt động thể chất vừa phải và hoạt động thể chất cường độ cao

Để hiểu sự khác biệt giữa hoạt động thể chất vừa phải và hoạt động thể chất cường độ cao, các nhà nghiên cứu đã định nghĩa hoạt động thể chất vừa phải là bài tập làm tăng nhịp tim đáng kể  nhưng không khiến mọi người bị hụt hơi. Tuy nhiên, hoạt động thể chất mạnh có thể sẽ dẫn đến tăng nhịp tim và mọi người thường sẽ cần phải tạm dừng để thở. Ví dụ về hoạt động thể chất mạnh mẽ bao gồm chạy nước rút, tập luyện cường độ cao, bơi lội hoặc đạp xe với tốc độ nhanh.

Nếu bạn thích đi bơi, lưu ý phòng các bệnh dễ mắc tại hồ bơi

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tiêu cực cho sức khỏe có tín hiệu giảm đáng kể khi các người tham gia nghiên cứu bắt đầu tăng thời gian, tần suất vào các hoạt động thể chất mạnh mẽ. Ví dụ, những người không tập thể dục với cường độ cao có nguy cơ tử vong là 4% trong vòng năm năm tới. Nguy cơ này sẽ giảm một nửa xuống còn 2% nếu họ luyện tập các hoạt động mạnh 10 phút hàng tuần và lại giảm một nửa xuống còn 1% nguy cơ nếu mọi người tập luyện từ 60 phút trở lên mỗi tuần.

Không những thế, những người tham gia được cung cấp các thiết bị đeo được để theo dõi hoạt động thể chất của họ. Thiết bị cho phép phân loại cường độ hoạt động thể chất thành hoạt động thể chất mạnh mẽ và hoạt động thể chất cường độ vừa phải.

Nên tập thể dục vào khoảng thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Tiến sĩ Ahmadi - phụ trách chính cho cuộc nghiên cứu chia sẻ: “Kết quả của chúng tôi cho thấy lượng hoạt động thể chất mạnh mẽ hàng tuần thấp hơn sẽ dễ dẫn đến các nguy cơ về tỷ lệ tử vong, ung thư và bệnh tim so với trước đây.” Ông nói rằng nhờ sử dụng các thiết bị đeo được để theo dõi mức độ hoạt động thể chất của người tham gia, họ đã có thể có được các phép đo khách quan và chính xác hơn.

Trong quá trình tập luyện, việc bổ sung thực phẩm đốt mỡ, ngăn tế bào chất bẽo phát triển cũng chính là phương pháp hỗ trợ giảm thiệu các bệnh về đường tim mạch, béo phì. SR CLA viên thực vật đốt mỡ sẽ giúp bạn trên hành trình này khi sản phẩm có chức năng ức chế sự xâm nhập của glucose vào tế bào mỡ, giảm xơ vữa động mạch, ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình lão hóa.

Tập các bài tập ngắn hàng ngày

Tiến sĩ, Ahmadi cho biết phát hiện của họ cũng cung cấp thông tin thêm: “Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy rằng không phải ai cũng có thời gian để tham gia các hoạt động thể chất mạnh mẽ để giảm nguy cơ mắc bệnh. Do đó, bất kỳ hoạt động thể chất có cường độ cao nào mà một người có thể thực hiện với tốc độ nhanh hơn chỉ trong khoảng thời gian ngắn ít nhiều cũng góp phần vào thói quen hàng ngày rất đáng kể.” Như vậy, thực hiện các hoạt động cường độ cao hơn trong thời gian ngắn cũng có thể dễ dàng phù hợp hơn với thói quen hàng ngày.

Nên đạp xe bao lâu và bao nhiêu km một ngày? | Vinmec

Khi xem xét thời gian tập thể dục như thế nào là đủ, Tiến sĩ Ahmadi lưu ý rằng nghiên cứu cho thấy có thể có một mức tối ưu mà bạn có thể áp dụng, “Trong một tuần nhất định, số thời gian “vàng” nhất dành cho việc tập thể dục cường độ cao là 60 phút mỗi tuần hoặc tối thiểu 15-20 phút mỗi tuần. Như vậy mỗi ngày bạn sẽ chỉ bỏ ra trung bình từ 2 - 5 phút để luyện tập.

Để đẩy nhanh quá trình tăng nhiệt, kích thích siết eo đốt mỡ, thúc đẩy bài tập cường độ cao hiệu quả, Đai nịt bụng đốt mỡ chắc chắn là sản phẩm hữu hiệu nếu bạn không có quá nhiều thời gian trong ngày để luyện tập một cách chậm rãi. 

Hãy tìm ra đâu là phương pháp phù hợp cho bạn

Mike James, một chuyên gia vật lý trị liệu và nhà khoa học thể thao có biệt danh là "vật lý trị liệu sức bền" đã kể rằng những nghiên cứu như vậy rất hữu ích trong việc làm nổi bật lợi ích của các loại hình tập thể dục khác nhau, cả về lâu dài và sức khỏe tổng thể. Ông nói: “Lời khuyên mà mọi người nên biết là không có một cách tập nào phù hợp với tất cả hoặc một cách duy nhất khiến bạn phải tuân theo để đạt được lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe của mình.”

Tại sao luyện tập ngắt quãng có thể là bài tập tốt nhất ở mọi lứa tuổi? |  Vinmec

James cũng lưu ý rằng hoạt động thể chất mạnh mẽ có thể không phù hợp với tất cả mọi người. James nói: “Điều chúng ta phải thận trọng và nhận thức được là ngay cả những bài tập với cường độ cao có thể không phù hợp ngay lập tức với nhiều người dựa trên hoạt động hiện tại, thể lực, tình trạng sức khỏe hoặc tiền sử chấn thương của họ.” James cũng nhấn mạnh rằng để các hoạt động như vậy trở thành thói quen, tất cả các kế hoạch tập thể dục và tập thể dục đều cần sự cam kết và tuân thủ trong một khoảng thời gian.

Viết bình luận của bạn