Banner top Banner top

Uống NAD+ có thay đổi gì không? Bật mí sự thật từ các nhà nghiên cứu

Hann Phạm
Thứ Sáu, 17/11/2023

Già hóa dân số là một trong những thách thức lớn nhất toàn cầu khi tỷ lệ dân số thế giới trên 60 tuổi sẽ tăng gần gấp đôi cho đến năm 2050. Quá trình lão hóa không thể tránh khỏi dẫn đến sự suy giảm các chức năng sinh lý khác nhau, bao gồm chức năng vận động, thị giác, thính giác, khả năng miễn dịch và chức năng nhận thức. 


Những sự suy giảm này tiếp tục gây ra các bệnh liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như tiểu đường, ung thư và chứng mất trí nhớ. Vì vậy, trì hoãn quá trình lão hóa là một chiến lược để chống lại các bệnh liên quan đến lão hóa. 


Tuy nhiên, lão hóa là một hiện tượng rất phức tạp, trong đó có sự tham gia của nhiều yếu tố di truyền và môi trường. Trong đó, dinh dưỡng và trao đổi chất là những yếu tố quan trọng có liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa.Thừa hay thiếu chất dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến cả quá trình lão hóa và tuổi thọ.

Gần đây NAD+ đang được chú ý như một phân tử chống lão hóa. Liệu pháp bổ sung NAD + là một trong những biện pháp can thiệp nhằm phá vỡ chu trình luẩn quẩn của việc giảm NAD+ thúc đẩy gây ra biểu hiện lão hóa và trì hoãn quá trình lão hóa.

Dietrich Conze Và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu trên 140 người để nghiên cứu tính an toàn khi bổ sung các tiền chất như NR với hàm lượng 100mg/ngày,300 mg/ngày và 1000 mg/ngày) đối với Nồng độ chất chuyển hóa NAD + trong nước tiểu và máu trong 8 tuần. 

Nồng độ NAD + trong tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMC) đạt đỉnh 8 giờ sau khi dùng liều 300 và 1000 mg/ngày.

 

Vào ngày thứ 14, nồng độ NAD + trong máu của những người tham gia dùng liều 100 mg, 300 mg và 1000 mg đã tăng 22 ± 9%, 51 ± 7% và 142 ± 14% so với nồng độ NAD + trong máu ban đầu của họ. 

Với hàm lượng NAD+ tăng lên theo thời gian khi sử dụng, hỗ trợ các tế bào và điều này đặc biệt quan trọng đối với các mô đòi hỏi nhiều năng lượng và trao đổi chất nhất, như não, tim, cơ xương, gan, thận và da.

 Tùy thuộc vào những yếu tố gây căng thẳng mà thường xuyên gặp phải và thói quen sinh hoạt chung khi bắt đầu, Cô Chú Anh Chị có thể nhận thấy những tác động khác nhau. 

Vào ngày thứ 56, nồng độ NAD + trong máu của những người tham gia dùng 100 mg, 300 mg và 1000 mg được duy trì ở mức tăng 10% ± 4%, 48 ± 8% và 139 ± 19% so với mức NAD + trong máu cơ bản ban đầu của họ. 

Vì vậy, khi dùng khoảng từ 2 tháng trở lên, lượng NAD+ trong cơ thể đã tăng lên 50% khi bắt đầu. Các cơ quan, nội tạng, mô được tăng cường bổ sung năng lượng, tái tạo. Cơ thể đã yếu sẽ có thể trải nghiệm sự thay đổi này rõ hơn các cơ thể đang khỏe mạnh khi dùng NAD+. Dù biểu hiện không thể rõ ràng như một phát nâng tạ được 10kg, nhưng các tế bào bên trong cơ thể đang cảm ơn chúng ta vì sự nuôi dưỡng, quan tâm chăm sóc đến từng tế bào.

Tuy nhiên, một số báo cáo việc sử dụng các biện pháp tăng NAD+ lâu dài có khả năng gây ra các phản ứng tác dụng phụ như buồn nôn, đỏ mặt,.. Bên cạnh đó cũng có những tranh cãi về việc gia tăng nồng độ NAD+ có thể ảnh hưởng đến quá trình nhiễm trùng huyết, quá trình phát triển của tế bào lỗi,..

Vì vậy, để đảm bảo tính an toàn, cung cấp đủ lượng NAD+ cần thiết cho cơ thể, Cô Chú Anh Chị mình nên bổ sung theo liệu trình, đồng thời quan sát biểu hiện cơ thể đáp ứng với dinh dưỡng như nào.   
 

Viết bình luận của bạn