Banner top Banner top

4 yếu tố hỗ trợ sự tỉnh táo và tập trung sau khi thức dậy

Lê Quang
Thứ Sáu, 16/12/2022

Sau khi thức dậy, chúng ta dễ dàng gặp phải tình trạng sự tỉnh táo bị suy giảm. Hơn thế, điều này có thể tác động xấu đến hiệu suất nhận thức, vận động trong suốt cả ngày. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Nature Communications cho thấy rằng các yếu tố góp phần vào lối sống của mỗi người như chất lượng và thời gian ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến mức độ tỉnh táo buổi sáng. Trong tài liệu chia sẻ hôm nay, em Pan sẽ chỉ sẽ 4 yếu tố chính gây giảm mức độ tập trung và cách có một ngày làm việc đầy năng lượng nhé.

6 nguyên nhân khiến ngủ dậy vẫn thấy mệt và cách khắc phục

MỤC LỤC

Suy giảm sự tỉnh táo và các yếu tố nguy cơ gây ra

Thời gian ngủ và hoạt động thể chất

Bữa ăn sáng và hàm lượng dinh dưỡng

Suy giảm sự tỉnh táo và các yếu tố nguy cơ gây ra

Quá trình chóng mặt, kém tỉnh tảo có thể kéo dài trong khoảng từ vài phút đến vài giờ sau khi thức dậy. Mặc dù đây là một hiện tượng phổ biến, nhưng nó có thể có tác động đến năng suất và sự an toàn trong các hoạt động trong ngày của bạn. 

Cụ thể, sự suy giảm này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người lao động trong các ngành nghề nguy hiểm hoặc làm giảm khả năng ra quyết định của nhân viên dịch vụ khẩn cấp, bao gồm nhân viên y tế, cứu hỏa. Tương tự như vậy, sự tỉnh táo kém đi trong suốt cả ngày do ngủ không đủ giấc có liên quan đến năng suất công việc thấp hơn và tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

6 nguyên nhân khiến ngủ dậy vẫn thấy mệt và cách khắc phục

Tuy vậy, bạn chớ quên cung cấp PVL Protein Thực vật thuần chay vào mỗi tối trước khi đi, với sản phẩm bạn cũng đã có thể cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín. 

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên kiểm tra tác động của bốn yếu tố được chỉ định đối với sự thay đổi hàng ngày về sự tỉnh táo được quan sát thấy trong cùng một người.

Họ đã đánh giá tác động của chất lượng giấc ngủ đêm hôm trước, hoạt động thể chất vào ngày hôm trước, thành phần dinh dưỡng của bữa sáng và lượng đường trong máu sau bữa sáng đối với sự tỉnh táo buổi sáng. Để kiểm tra tác động của các yếu tố này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian 2 tuần từ 833 người  từ 18 - 65 tuổi. Những người tham gia phải đeo gia tốc kế đồng hồ đeo tay trong toàn bộ thời gian nghiên cứu để tạo điều kiện thu thập dữ liệu về hồ sơ giấc ngủ và mức độ hoạt động thể chất của họ.

9 dấu hiệu khi ngủ cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn.

Để đánh giá mức độ tỉnh táo buổi sáng, những người tham gia đã ghi lại mức độ cảnh giác của họ trên một ứng dụng theo thang điểm 0 - 100. Họ đã báo cáo xếp hạng tỉnh táo đầu tiên của họ vào đầu bữa sáng và sau đó không liên tục trong 3 giờ tiếp theo.

Hơn nữa, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Thời gian ngủ và hoạt động thể chất

Dựa trên hồ sơ ngủ cơ bản của mỗi người tham gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa thời gian ngủ và thời gian ngủ với mức độ tỉnh táo buổi sáng. Cụ thể, khi một người tham gia ngủ lâu hơn bình thường hoặc thức dậy muộn hơn thời gian bình thường, họ có nhiều khả năng thể hiện mức độ tỉnh táo cao hơn vào sáng hôm sau.

Mức độ hoạt động thể chất cao hơn trong ngày hôm trước cũng liên quan đến việc tăng sự tỉnh táo buổi sáng. Chỉ có mức độ hoạt động thể chất trong 10 giờ hoạt động mạnh nhất của ngày hôm trước có tương quan tích cực với mức độ tỉnh táo buổi sáng. Ngược lại, hoạt động thể chất vào ban đêm có liên quan đến sự tỉnh táo buổi sáng thấp hơn.

Giảm cân nên tập thể dục vào lúc nào?

Để gia tăng quá trình đốt mỡ nhằm tiêu hao năng lượng và giảm bớt cơn thèm ăn, sản phẩm Thanh lăn gel tan giảm mỡ và Thảm tập yoga chính xác là sự lựa chọn phù hợp cho các chị thường hay tập thể dục, giữ dáng, lấy eo.

Bữa ăn sáng và hàm lượng dinh dưỡng

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của thành phần dinh dưỡng đa lượng của bữa sáng đối với sự tỉnh táo buổi sáng. Họ cung cấp bữa sáng tiêu chuẩn phù hợp với calo với các thành phần dinh dưỡng khác nhau, bao gồm các bữa ăn giàu carbohydrate, protein cao và nhiều chất xơ cho mỗi người tham gia được tiêu thụ vào những ngày khác nhau.

Bạn có thể tìm mua Nut Fit Meal, bộ ngũ vị hạt dinh dưỡng trong ngày buồn miệng ăn vặt bao gồm óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca, việt quất sấy để cung cấp cho mình lượng chất béo thực vật bổ dưỡng. Đây cũng là quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè khi dịp Tết đang cận kề.

Giấc ngủ quý giá biết nhường nào

Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ tỉnh táo của những người tham gia sau khi tiêu thụ từng bữa ăn này với mức độ sau bữa ăn tham chiếu cung cấp mức carbohydrate và protein vừa phải. Trong số các bữa ăn tiêu chuẩn khác nhau được cung cấp cho những người tham gia, tiêu thụ bữa sáng giàu carbohydrate có liên quan đến mức độ tỉnh táo buổi sáng cao hơn so với bữa ăn tham khảo. Ngược lại, bữa sáng giàu protein có liên quan đến mức độ tỉnh táo thấp hơn so với bữa ăn tham chiếu.

Để làm tăng hương vị và hứng thú với món đồ uống buổi sáng, bạn cũng có thể pha thêm Sữa 36 loại hạt giàu dinh dưỡng bao gồm nhóm mạch: yến mạch, kiều mạch...; nhóm hạt: hạnh nhân, óc chó...; nhóm đậu: đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành...; nhóm hoa quả: chà là, táo đỏ... sẽ giúp kích thích vị giác và kéo dài cơn đói của bạn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra xem những thay đổi về lượng đường trong máu (đường) sau khi tiêu thụ bữa sáng ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo buổi sáng như thế nào. Nghiên cứu ghi nhận, tải lượng đường huyết trong máu thấp hơn, thước đo tác động của lượng thức ăn đến mức đường huyết, sau bữa sáng có liên quan đến sự tỉnh táo buổi sáng cao hơn.

Muốn có được giấc ngủ ngon lành, đây là 5 cách dễ dàng đáng ngạc nhiên

Thay vì sử dụng những loại sản phẩm chứa đường đã qua chế biến, bạn nên sử dụng các loại đường không calo như Đường Dragon Superfood ăn kiêng với 0 calo thay thế cho đường mía, đường nhân tạo. Chính vì không chứa calo nên đường huyết cũng sẽ không bị tăng cao đột biến, đảm bảo an toàn cho người bị huyết áp cao, béo phì.

Với những chị em thường hay gặp căng thẳng như trầm cảm sau sinh, chán ăn, công việc dồn dập thì chị em có thể tham khảo Liệu trình hỗ trợ nội tiết toàn diện từ 3 - 4 tháng bao gồm hai thành phần chính là Hoa anh thảo và Omega-3. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn