Banner top Banner top

6 bí mật cần biết để duy trì mức cholesterol ổn định

Oanh Nguyễn
Thứ Hai, 19/12/2022

Trên thực tế, cơ thể bạn cần cholesterol để giúp xây dựng tế bào, do đó bạn không cần phải lo lắng về cholesterol khi nó được kiểm soát. Tuy nhiên, chất béo trong máu này có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn nếu không được giữ ở mức lành mạnh. Dưới đây là 6 điều bạn nên biết về cholesterol để giúp duy trì nó trong phạm vi lành mạnh.

MỤC LỤC

1. Chế độ ăn rất quan trọng

2. Không phải tất cả cholesterol đều xấu

3. Mọi người nên kiểm tra cholesterol thường xuyên, kể cả trẻ em

4. Nguy cơ tiềm ẩn sau những con số đo mức cholesterol

5. Một số bệnh nền khiến mức cholesterol tăng cao

6. Thay đổi lối sống giúp cải thiện mức cholesterol 

1. Chế độ ăn rất quan trọng

Gan của bạn tạo ra tất cả lượng cholesterol mà cơ thể bạn cần. Mức cholesterol có ở trong phạm vi lành mạnh hay không phần lớn được quyết định bởi loại thực phẩm mà bạn ăn. Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, ít chất béo bão hòa và tập trung vào protein thực vật, omega-3, trái cây và rau quả có thể giúp bạn duy trì một phạm vi khỏe mạnh.

2. Không phải tất cả cholesterol đều xấu

Lipoprotein mang cholesterol qua máu đến các tế bào của bạn. Có hai nhóm lipoprotein chính: Lipoprotein tỷ trọng cao (hay HDL) là loại cholesterol “tốt” và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu”. Triglyceride là dạng chất béo phổ biến nhất được tìm thấy trong cơ thể bạn. Mức chất béo trung tính cao kết hợp với mức LDL cao hoặc HDL thấp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

3. Mọi người nên kiểm tra cholesterol thường xuyên, kể cả trẻ em

Vì mức cholesterol cao không có triệu chứng nên tất cả mọi người, kể cả trẻ em, nên đi kiểm tra cholesterol. CDC gợi ý rằng những người trưởng thành khỏe mạnh nên kiểm tra cholesterol 4-6 năm một lần. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung hoặc thường xuyên hơn (ví dụ: xét nghiệm lipoprotein (a), hoặc Lp (a), để đo một dạng cholesterol LDL) nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nhất định hoặc tiền sử gia đình có cholesterol cao hoặc bệnh tim. CDC cũng khuyến nghị trẻ em nên kiểm tra mức cholesterol một lần trong độ tuổi từ 9 đến 11 và một lần nữa trong độ tuổi từ 17 đến 21.

4. Nguy cơ tiềm ẩn sau những con số đo mức cholesterol

Mức LDL cao có nghĩa là cholesterol có thể tích tụ trong động mạch của bạn và hình thành tắc nghẽn. Mức cholesterol từ 60 trở lên đối với HDL, dưới 100 đối với LDL và tổng số dưới 200 được coi là mức có lợi cho tim. Bạn bắt đầu bước vào vùng “có nguy cơ” với mức HDL là 40-59 (đối với nam) và 50-59 (đối với nữ), mức LDL là 100-159 và chỉ số cholesterol toàn phần là 200-239. Chỉ số cholesterol toàn phần từ 240 trở lên được coi là mức nguy hiểm và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn.

5. Một số bệnh nền khiến mức cholesterol tăng cao

Một số bệnh mãn tính như tiểu đường, HIV/AIDS, bệnh thận, suy giáp và bệnh lupus làm tăng nguy cơ cholesterol cao. Một số loại thuốc dùng để điều trị mụn trứng cá, ung thư, HIV/AIDS, huyết áp cao và nhịp tim không đều cũng có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn. Nếu bạn đang được điều trị bất kỳ bệnh nào trong số này hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ để nắm bắt những việc bạn có thể làm để kiểm soát lượng cholesterol của mình.

6. Thay đổi lối sống giúp cải thiện mức cholesterol 

Hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tập thể dục là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn tăng lượng cholesterol HDL (tốt). Bạn cũng có thể cải thiện mức cholesterol của mình bằng cách giảm cân/duy trì cân nặng hợp lý, kiểm soát căng thẳng và hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Ngoài ra, nếu bạn hút thuốc hay uống đồ uống có cồn thì bỏ thuốc và hạn chế bia rượu sẽ làm giảm nguy cơ cholesterol cao.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn