Banner top Banner top

6 công dụng tuyệt vời của đu đủ có thể bạn chưa biết

Oanh Nguyễn
Thứ Sáu, 28/10/2022

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và dồi dào dinh dưỡng. Ngoài hương vị ngon ngọt mà đu đủ mang lại, loại trái cây này còn có những công dụng tuyệt vời cho làn da và sức khỏe của bạn. 6 lý do mà Pan Happy chỉ ra dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn lợi ích mà đu đủ đem lại cho cơ thể của chúng ta.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong đu đủ

Đu đủ được xem là một loại trái cây cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một trái đu đủ có kích thước vừa phải cung cấp đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày

Một quả đu đủ trung bình có khoảng:

- 120 calo

- 30 g carbohydrate, gồm: 5 g chất xơ và 18 g đường

- 2 g protein

Ngoài ra, trong đu đủ còn có các vitamin và khoáng chất đầy dinh dưỡng cho cơ thể, như: vitamin B9, vitamin A, magie, đồng, vitamin B5, chất xơ, beta-carotene, alpha-carotene, lutein, zeaxanthin, vitamin E, canxi, kali, vitamin K, lycopene và nhiều chất chống oxy hóa khác.

Ăn đu đủ có tác dụng gì?

Các chất dinh dưỡng trong đu đủ rất có lợi cho sức khỏe con người. Ăn đu đủ giúp bạn bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa một số chứng bệnh nguy hiểm. Cùng tìm hiểu những lợi ích của đu đủ được kể đến dưới đây nhé:

- Giảm nguy cơ mắc chứng bệnh thoái hóa điểm vàng: trong đu đủ có một chất chống oxy hóa được gọi là zeaxanthin, chất này có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại ánh sáng xanh có hại cho mắt. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Viên bổ mắt việt quất giảm tình trạng khô mắt, rối loạn tầm nhìn, chống ánh sáng xanh và giảm các bệnh lý liên quan đến mắt.

- Ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Chất dinh dưỡng beta-carotene có trong đu đủ, mơ, bông cải xanh, dưa lưới, bí đỏ và cà rốt làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hen suyễn đáng kể. 

- Ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa beta-carotene trong đu đủ cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, đối với những nam giới trẻ, một chế độ ăn giàu beta-carotene giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt ngoài đu đủ, Omega-3 tảo Algae, Viên trà xanh chống oxy hóa và Viên phục hồi tế bào gốc NMN ngăn ngừa lão hóa và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch, ung thư cũng có tác dụng chống ung thư tuyệt vời.

- Cải thiện sức khỏe xương khớp: Nếu bạn hấp thụ quá ít lượng vitamin K rất có thể bạn sẽ đối mặt với nguy cơ gãy xương với tỷ lệ cao. Tuy nhiên, vitamin K có trong đu đủ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Vitamin K trong đu đủ giúp bạn cải thiện và gia tăng sự hấp thu canxi của cơ thể để tái tạo và tăng độ cứng cho xương.

- Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Một quả đu đủ nhỏ cung cấp khoảng 3g chất xơ - Dưỡng chất có tác dụng giảm tình trạng tăng huyết áp và cải thiện lượng đường, lipid và insulin trong máu đối với người bị bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, một loại thực phẩm tại Pan cũng hỗ trợ rất tốt cho bệnh tiểu đường đó là Viên giảm hấp thụ tinh bột giúp kiểm soát lượng tinh bột vào máu từ đó điều hòa lượng đường trong máu.

- Cải thiện hệ tiêu hóa: Đu đủ có chứa một loại enzyme được gọi là papain hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đu đủ cũng chứa nhiều chất xơ và có hàm lượng nước cao, cả hai đều giúp ngăn ngừa táo bón và  điều hòa cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin có trong đu đủ giúp ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả. Tăng hàm lượng kali song song với việc giảm hàm lượng natri là thay đổi quan trọng trong chế độ ăn uống đối với một người nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Giảm tình trạng viêm: Trong đu đủ có chất choline, là một chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu giúp hỗ trợ ngủ ngon giấc, tăng cường  vận động cơ bắp và cải thiện khả năng ghi nhớ. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, hấp thụ chất béo và giảm tình trạng viêm mãn tính.

- Làm đẹp và cải thiện vết thương trên da: Đu đủ nghiền nhuyễn đắp lên da có thể chữa lành vết thương ngoài da, đặc biệt là da bị bỏng. Các loại vitamin và dưỡng chất trong đu đủ cũng giúp cải thiện tình trạng da thiếu nước, làm sáng và mịn da.

- Làm tóc chắc khỏe: Vitamin A trong đu đủ giúp cung cấp dưỡng chất cho mái tóc, giữ ẩm cho da đầu giúp tóc nhanh dài và chắc khỏe.

Những cách bổ sung đu đủ hiệu quả

Có nhiều cách để bạn chế biến những món ăn ngon từ đu đủ. Tuy nhiên khi chọn nguyên liệu, bạn nên chọn những quả đu đủ tươi có vỏ màu đỏ cam, khi sờ thì có độ mềm vừa phải. Sau khi lựa được nguyên liệu ưng ý, việc tiếp theo bạn chỉ cần chế biến những món ăn bạn yêu thích là có thể thưởng thức món ăn dinh dưỡng từ đu đủ rồi. Bạn có thể tham khảo những món ăn khác nhau được làm từ đu đủ dưới đây:

- Salad trái cây với đu đủ, dứa và xoài

- Sữa chua đu đủ

- Sinh tố đu đủ

Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung đu đủ bằng các thực phẩm chức năng, vitamin rau củ quả có thành phần đu đủ đấy!

Nguồn: Medical News Today

Viết bình luận của bạn