Banner top Banner top

8 loại gia vị & thảo mộc tăng cường hệ miễn dịch vào mùa lạnh

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 12/10/2024

Tăng cường hệ thống miễn dịch vào mùa lạnh rất quan trọng, đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu. Cách dễ dàng để bạn có thể tăng sức đề kháng là ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, cải thiện hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Y học, các loại thảo mộc và gia vị đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho mục đích y học và có thể là một trong những nguyên liệu có sẵn trong thực đơn ăn kiêng sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch. Cùng Pan Happy điểm tên bảy loại thảo mộc và gia vị hỗ trợ miễn dịch đáng thử nhé!

MỤC LỤC

1. Nghệ

2. Hoa cúc tím

3. Gừng

4. Quế

5. Bạc Hà

6. Bột ớt paprika

7. Trà xanh

8. Mật ong

1. Nghệ

Theo một bài đánh giá, nghệ (Curcuma longa) là một loại gia vị màu vàng rực có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học Ayurveda (hệ thống y học Ấn Độ cổ đại) để điều trị các tình trạng viêm nhiễm. Tiến sĩ Bazilian cho biết: “Việc tiêu thụ thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm tình trạng viêm mô liên quan đến cảm lạnh và cúm."

Nghệ rất giàu curcumin - một hoạt chất với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, đồng thời đã được chứng minh là cải thiện các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa là một hiện tượng gây ra bởi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và các chất chống oxy hóa. Khi điều này xảy ra, các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào khác nhau trong cơ thể bạn.

Theo một nghiên cứu, nghệ có thể được hấp thụ tốt hơn khi có một số chất béo, cũng như piperine, một hợp chất trong hạt tiêu đen. Do đó, Bazilian gợi ý bạn có thể pha nghệ với sữa hạt dinh dưỡng, sữa có chất béo và các loại gia vị ấm khác như hạt tiêu đen để tăng thêm các hoạt chất chống viêm. Củ nghệ cũng rất tuyệt khi được thêm vào món cà ri, súp và thịt nướng.

2. Hoa cúc tím

Hoa cúc tím là loại thảo mộc thường được biết đến với công dụng chữa bệnh cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác. Loài hoa này có chứa các hợp chất tích cực kích thích hệ thống miễn dịch, giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh và cúm, đồng thời làm dịu các triệu chứng như đau họng, ho và sốt.

Một phân tích tổng hợp từ 14 nghiên cứu cho thấy rằng hoa cúc tím làm giảm 58% tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh thông thường và giảm thời gian mắc bệnh từ một đến bốn ngày. 

Bạn có thể bổ sung hoa cúc tím thông qua thực phẩm bổ sung (dạng chiết xuất, cồn thuốc, viên nén hoặc viên nang). Theo NCCIH, hầu hết người lớn có thể uống sản phẩm từ hoa cúc tím một cách an toàn trong thời gian ngắn. Ví dụ, Mount Sinai đề nghị dùng hoa cúc tím ba lần một ngày khi bạn bị ốm; dừng lại khi bạn cảm thấy khỏe hơn và đảm bảo không dùng thuốc quá 10 ngày. Tuy nhiên, hoa cúc tím có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi bổ sung thảo mộc này.

3. Gừng

Giống như nhiều loại thảo mộc và gia vị, gừng (Zingiber officinale) là một loại gia vị chính trong y học cổ truyền. Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng loại gia vị này để điều trị đau đầu, cảm lạnh và buồn nôn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dân tộc học, gừng tươi ngăn chặn sự hình thành mảng bám do virus hợp bào hô hấp ở người, một loại virus đường hô hấp phổ biến gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh.

Theo một đánh giá trên Tạp chí Y tế Dự phòng Quốc tế, các hợp chất trong gừng - chủ yếu là gingerol và shogaol cũng thể hiện các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau. Các tác giả lưu ý rằng những đặc tính này giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính.

“Ngoài ra, một số đặc tính chống viêm và giảm đau của gừng có thể giúp ngăn ngừa, giảm mức độ nghiêm trọng và rút ngắn thời gian của các triệu chứng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch tốt hơn.” Bazilian lưu ý.

Bạn có thể thưởng thức gừng bằng cách pha một cốc trà gừng thơm từ gừng tươi hoặc trà túi lọc.

4. Quế

Quế nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Trên thực tế, quế có đặc tính chống oxy hóa cao hơn bạc hà, gừng và cam thảo. Quế (Cinnamomum) cũng mang lại lợi ích chống nấm, chống vi khuẩn và chống viêm. 

E-cinnamaldehyde là một trong những hợp chất hoạt động chính trong quế, mang lại tác dụng chống viêm mạnh mẽ. E-cinnamaldehyde cũng là một hợp chất kháng khuẩn. Một nghiên cứu được công bố trên Thực phẩm cho thấy rằng E-cinnamaldehyde có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn listeria. Một nghiên cứu khác cho thấy tinh dầu quế có tác dụng tương tự đối với vi khuẩn salmonella.

Bạn có thể thưởng thức quế bằng cách rắc một ít bột quế lên bánh nướng hoặc rắc vào cà phê hay trà để tăng thêm hương vị. Quế cũng kết hợp tốt với các loại trái cây như táo và lê.

5. Bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc có chứa nhiều loại flavonoid. Đây là những hợp chất thực vật có tác dụng có lợi đối với sức khỏe miễn dịch. Flavonoid sửa chữa tế bào, giúp cơ thể phản ứng, xử lý, bảo vệ và sửa chữa hàng ngày.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia, bạc hà cũng chứa tinh dầu bạc hà, một hợp chất có tác dụng gây mê (làm tê liệt) và giảm đau và thông đường hô hấp giúp dễ thở hơn. Do đó, tinh dầu bạc hà thường được thêm vào các phương pháp điều trị cảm lạnh và cúm không kê đơn.

Nếu trời lạnh khiến mũi bạn bị nghẹt, hãy hít hơi nước bốc ra từ nước nóng pha với một vài giọt dầu bạc hà hoặc pha một cốc trà bạc hà nóng.

6. Bột ớt Paprika

Bột ớt Paprika được làm từ ớt chuông đỏ chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C và vitamin A.

Vitamin C (axit ascorbic) là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do. Nó cũng giúp giữ cho các tế bào miễn dịch khỏe mạnh. Nhiều người tin rằng vitamin C có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường. Trong khi đó, vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống miễn dịch và giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, Capsaicin là hợp chất tạo vị cay của ớt có thể giảm đau và viêm.

Bạn có thể rắc ớt bột lên trứng, đậu, món hầm, phô mai và bỏng ngô. Bột ớt Paprika cũng rất tuyệt khi làm gia vị cho nước xốt và nước xốt salad.

7. Trà xanh

Epigallocatechin gallate (EGCG) là hợp chất thực vật, hay catechin, được tìm thấy trong trà xanh có tác dụng kháng vi-rút và chống ung thư. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành đánh giá tác dụng của trà xanh đối với một số loại ung thư. Kết quả đã chỉ ra lợi ích bảo vệ của trà xanh đối với ung thư ruột kết, ung thư vú, thực quản và buồng trứng và tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của virus.

Bạn có thể nhận được lợi ích sức khỏe từ trà xanh thông qua việc uống trà xanh hoặc uống Viên trà xanh giảm mỡ, chống oxy hóa tự nhiên.

8. Mật ong

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên rất giàu khoáng chất như sắt, canxi và magiê. Mật ong thô hữu cơ chứa nhiều dược tính. Đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ của nó làm dịu cổ họng và bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và nấm, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột. 

Mật ong có thể được sử dụng thay thế cho đường tinh luyện không tốt cho sức khỏe và không có chất dinh dưỡng. Nó cũng là một loại thực phẩm tăng cường năng lượng vì đường fructose và glucose trong mật ong kết hợp với nhau để tạo ra năng lượng bền vững.

Bạn có thể pha mật ong với nước ấm và uống thường xuyên để giảm cân, tăng khả năng miễn dịch và làm sạch hệ tiêu hóa. Ngoài ra mật ong, keo ong cũng giúp cải thiện, điều trị ho, đau rát họng nhanh chóng, giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa và hô hấp hiệu quả.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn