Banner top Banner top

Ăn cam có gây hại cho người bị bệnh tiểu đường không?

Oanh Nguyễn
Thứ Năm, 03/11/2022

Dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không thì cũng nên tránh những thực phẩm làm đường huyết của bạn tăng cao. So với protein và chất béo thì carbohydrate có trong thực phẩm tác động lớn đến mức đường trong máu của bạn hơn. Khi carbs được tiêu hóa vào cơ thể, chúng sẽ phân hủy thành glucose dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Nhưng không phải tất cả thực phẩm nào chứa carbs đều không tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, trái cây cũng có đường, nhưng đây là một nguồn bổ sung chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể và người bị bệnh tiểu đường không cần phải né tránh chúng. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thì cam, mâm xôi, dâu tây và bưởi là những loại trái cây tốt và an toàn mà người bị bệnh tiểu đường nên ăn.

Điều gì sẽ xảy ra với lượng đường trong máu sau khi bạn ăn cam?

Tùy vào số lượng, kích thước và cách chế biến mà lượng đường trong máu của bạn sẽ có những thay đổi khác nhau. 

Đối với một quả cam tươi có khoảng 16g carbs, trong đó có 9g đường. Tuy nhiên bạn có thể trừ đi 3g chất xơ trong 16g này bởi khác với các loại carb khác, chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Màu sắc càng đậm thì lượng đường càng lớn.

Đối với nước cam thì 120ml nước cam đóng hộp, không đường có khoảng 13g carbs. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên hạn chế uống nước cam ép, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì mọi người thường có xu hướng uống nhiều hơn 120ml nước cam so với việc ăn một quả cam. Và điều này không tốt với lượng đường trong máu của bạn một chút nào.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn cam như thế nào?

Để kiểm soát và ngăn chặn lượng đường trong máu không tăng quá cao, bạn có thể ăn một quả cam hoặc uống 120ml nước cam mỗi ngày cùng với nước lọc. Cam tươi cũng giúp chế độ ăn uống của bạn trở nên healthy hơn, bổ sung được chất xơ, ít carb hơn và giúp bạn no lâu hơn. Nếu bạn muốn giảm lượng carb nạp vào cơ thể hiệu quả hơn thì có thể cân nhắc Viên kiểm soát, giảm hấp thu tinh bột, kiểm soát lượng đường trong máu không tăng đột biến nhanh chóng.

Bạn không nên dùng nước cam đóng chai có sẵn bởi nó thường chứa nhiều đường nhân tạo và chất bảo quản. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra đường huyết trước và sau bữa ăn khoảng 2 giờ để theo dõi lượng đường có bị gia tăng sau bữa ăn hay không. Từ đó, có những ân nhắc và xây dựng định lượng cam sử dụng cho phù hợp.

Nếu bạn không muốn sử dụng cam tươi thì có thể cân nhắc Protein Orgain Superfoods Đạm thực vật rau củ quả cũng là nguồn cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và cải thiện tình trạng viêm hiệu quả. Một lựa chọn khác là sản phẩm Protein đạm thực vật Lên men PVL Plant-Pro thích hợp cho những người ăn chay với 100% các thành phần hoàn toàn tự nhiên, không có hương vị, màu sắc hoặc chất tạo ngọt nhân tạo.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng  thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

---

Nguồn: Livestrong

Viết bình luận của bạn