Banner top Banner top

Sự thật về chế độ ăn kiêng trường thọ mà bạn nên biết ?

Truong Linh
Thứ Ba, 25/10/2022
  • Các nhà khoa đã phân tích hàng trăm nghiên cứu để xác định một chế độ ăn uống tối ưu hóa sức khỏe và tuổi thọ của con người. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn ít protein động vật và nhiều carbohydrate phức tạp bao gồm cả thời gian nhịn ăn là có lợi nhất cho sức khỏe về lâu dài và tuổi thọ.

440 năm trước Công nguyên, một nhà vật lý người Hy Lạp Hippocrates đã nhận định rằng: "Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh cho chúng ta và hãy để thuốc của chúng ta cũng chính là thức ăn."
Mặc dù việc coi thực phẩm là thuốc vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh được tính xác thực trong tuyên bố này và cách để giám sát số lượng thực phẩm, loại thực phẩm và thời gian phù hợp cho một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chế độ ăn tối ưu tuyệt đối vẫn còn được bàn luận sôi nổi. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn tối ưu phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau của các yếu tố về sức khỏe như tuổi tác, giới tính và di truyền.

Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn gồm lượng carbohydrate không tinh chế, lượng protein thực vật thấp nhưng đủ và ăn cá thường xuyên có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ và sức khỏe.

Tiến sĩ Valter Longo, giáo sư lão khoa và khoa học sinh học tại Đại học Nam California cho rằng: “Chế độ ăn trường thọ ở đây được coi là một lối sống dinh dưỡng chứ không phải là một  kế hoạch giảm cân mặc dù duy trì một cân nặng khỏe mạnh vẫn là yếu tố chính. Tất cả các khía cạnh của chế độ ăn trường thọ đều có liên quan đến sức khỏe lâu dài và tuổi thọ."

Cơ sở khoa học của chế độ ăn kiêng trường thọ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng trăm nghiên cứu kiểm tra dinh dưỡng và quá trình lão hóa chậm ở các loài sống ngắn ngày, các con đường đáp ứng chất dinh dưỡng, hạn chế nạp calo, nhịn ăn và chế độ ăn với các mức thành phần và dinh dưỡng đa lượng khác nhau, chẳng hạn như chế độ ăn keto.

Họ cũng đã phân tích dinh dưỡng và chế độ ăn uống từ nhiều góc độ, từ nghiên cứu tế bào và động vật đến nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học điều tra lối sống của người sống đến trăm tuổi.

Cuối cùng, phát hiện ra rằng chế độ ăn trường thọ bao gồm:

  • Chế độ ăn chỉ gồm cá, các loại đậu và ngũ cốc hoặc ăn chay
  • 30% calo từ chất béo thực vật như các loại hạt và dầu ô liu
  • Một chế độ ăn ít nhưng cung cấp đủ protein cho đến 65 tuổi và sau đó là lượng protein vừa phải
  • Ít đường và carbs tinh chế
  • Nói không với thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến
  • Hạn chế thịt trắng
  • Có 12 giờ ăn và 12 giờ nhịn ăn mỗi ngày
  • Mỗi năm thực hiện ba chu kỳ ăn five-day fasting-mimicking diet

Các nhà khoa học lưu ý thêm rằng, chế độ ăn trường thọ nên được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cá nhân - đặc biệt là đối với những người trên 65 tuổi - để tránh suy dinh dưỡng. Ví dụ, những người trên 65 tuổi dễ trở nên yếu hơn do chế độ ăn ít protein. Để có thể cung cấp lượng protein đủ nhưng ăn ít, sạch, dễ tiêu thì đạm PVL Plant-Pro với lượng đạm cao nhưng ít calo là giải pháp thay thế bữa ăn tuyệt vời. 

Đối với những người không bị kháng insulin hoặc béo phì, nạp nhiều carbohydrate phức tạp có thể làm giảm sự yếu ớt ở nhóm tuổi này và những người khác, vì nó cung cấp năng lượng mà không làm tăng insulin và kích hoạt các đường truyền tín hiệu glucose. Ngoài ra, nếu trong trường hợp không thể thay đổi kiểm soát lượng tinh bột nạp vào, mình có thể sử dụng viên giảm hấp thụ tinh bột tại Pan phù hợp dùng cho cả người tiểu đường, béo phì nha ạ.

Những nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc nhịn ăn định kỳ trong độ tuổi từ 18 đến 70 có thể đảo ngược tình trạng kháng insulin do chế độ ăn nhiều calo tạo ra và điều chỉnh huyết áp, tổng lượng cholesterol và các bệnh viêm.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng việc thay đổi từ chế độ ăn uống điển hình của phương Tây sang chế độ ăn giàu các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt với ít thịt đỏ và thịt chế biến có thể kéo dài tuổi thọ thêm 8 năm nếu bắt đầu chế độ này ở tuổi 60. Tại Pan, Nuts Fit Meal tổng hợp các loại hạt nguyên chất, giàu dinh dưỡng,bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày.


Cơ chế nền tảng của chế độ ăn trường thọ 

Các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn kiêng bằng cách hạn chế calo và protein luôn có lợi, dù ở các loài sống ngắn ngày hay các nghiên cứu dịch tễ học và các thử nghiệm lâm sàng lớn. Họ cũng lưu ý thêm rằng lượng protein thấp nhưng đủ, hoặc lượng protein được khuyến khích dùng từ cây họ đậu. Protein đạm thực vật được khuyến khích sử dụng với hơn 50 siêu thực phẩm cung cấp đủ lượng protein cần thiết có nguồn gốc hoàn toàn tự thực vật hỗ trợ bạn chế độ ăn mà không cần mất quá nhiều thời gian, công sức. 

Làm thế nào để chế độ ăn trường thọ có thể có lợi cho sức khỏe từ góc độ lâm sàng, Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Clinic và cố vấn cho công ty của Tiến sĩ Longo, Prolon cho rằng: “ Chế độ ăn kiêng trường thọ chủ yếu dựa trên thực vật, dựa trên các nghiên cứu tương tự khác, có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch”. Cô nói thêm: “ Chế độ ăn trường thọ dựa trên thực vật còn giảm nguy cơ bệnh viêm thấp hơn trong nhiều nghiên cứu. Vì viêm là cơ sở của nhiều bệnh, điều này cũng có thể góp phần vào các yếu tố kéo dài tuổi thọ ”.

Khi được hỏi về những hạn chế của nghiên cứu, Tiến sĩ Longo, Tiến sĩ Kapahi và Kirkpatrick nhấn mạnh rằng không có cách tiếp cận “ phù hợp với tất cả". Theo họ, chế độ ăn uống tối ưu có thể khác nhau do các yếu tố giới tính, tuổi tác, cấu tạo gen và bất kỳ sự nhạy cảm và không dung nạp nào, chẳng hạn như không dung nạp gluten. Do đó, Tiến sĩ Longo khuyến cáo mọi người nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện một chế độ ăn kiêng mới. Kirkpatrick nói thêm rằng nhiều bệnh nhân của cô đến thăm cô khi thực hiện thay đổi chế độ ăn uống để đảm bảo chúng bền vững về lâu dài.

Nguồn: Medical News Today

Viết bình luận của bạn