Banner top Banner top

Carbohydrate cho bữa sáng và Protein cho bữa tối: Đúng hay sai?

Oanh Nguyễn
Thứ Ba, 29/11/2022

Việc phân bổ carbohydrate và protein theo thời gian của bữa ăn có đúng hay không, tức là liệu tiêu thụ carbohydrate vào bữa trưa và protein vào bữa tối có tốt hơn hay không là một trong những vấn đề được tranh luận nhiều nhất khi nói đến chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Cùng Pan Happy tìm hiểu vấn đề này trong bài viết này nhé!

MỤC LỤC

Carbohydrate cho bữa trưa hay bữa tối?

Đối với những người ăn kiêng thì sao?

Theo các chuyên gia, các chất dinh dưỡng đa lượng không bao giờ được thiếu trong các bữa ăn chính trong ngày. Vào bữa sáng , bữa trưa và bữa tối, chúng ta phải luôn có carbohydrate, protein và chất béo, với tỷ lệ phần trăm khác nhau rõ ràng, đặc biệt là khi có một số bệnh lý nhất định.

Nói chung, ngoại trừ các vận động viên, việc bổ sung carbohydrate vào bữa tối vẫn không được các huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị. Bởi vì về bản chất của trao đổi chất thì việc hấp thụ carbohydrate dẫn đến sự gia tăng tương đối lượng đường trong máu. Điều này là một yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, tăng triglycerid máu và tích tụ mô mỡ.

Carbohydrate cho bữa trưa hay bữa tối?

Theo chế độ ăn Địa Trung Hải, bạn có thể ăn carbohydrate (do đó cũng có mì ống, cơm) cho cả bữa trưa và bữa tối. Việc bổ sung calo như một chức năng của nhịp sinh học: quá trình trao đổi chất và sản sinh nội tiết tố thay đổi trong suốt 24 giờ. Vì lý do này, sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu bạn phân phối lượng calo của các bữa ăn sao cho bữa tối cung cấp không quá 30%. Ban đêm là khoảng thời gian tiêu hao calo thấp nhất trong ngày. Trên thực tế, bữa tối nên hạn chế tinh bột, ngược lại với bữa sáng hoặc bữa trưa chúng ta cần phải cung cấp năng lượng cho cả ngày.

Nhìn chung, tốt hơn là bạn nên ưu tiên nhiều protein dễ tiêu hóa hơn vào buổi tối để không làm thay đổi chất lượng giấc ngủ. Các nguồn cung cấp protein hiệu quả là:

Đối với những người ăn kiêng thì sao?

Đối với những người theo chế độ ăn kiêng giảm cân và những vận động viên thể thao có lẽ thường tập luyện vào cuối ngày và cần năng lượng để phục hồi cơ bắp. Bất cứ ai đang theo chế độ ăn kiêng giảm béo ít calo và đặc biệt nếu là chế độ ăn low-carb, hoặc chế độ ăn giảm cholesterol sẽ phải ghi nhớ quy tắc chung về cân bằng năng lượng: nếu bạn nạp vào nhiều calo hơn mức tiêu thụ thì bạn sẽ tăng cân. Ngược lại, lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo đốt cháy thì bạn sẽ giảm cân. Điều này xảy ra hoàn toàn tách biệt với sự phân bổ dinh dưỡng giữa bữa trưa và bữa tối. Trong trường hợp này, carbohydrate phải luôn được tiêu thụ ở mức độ vừa phải nhưng vào bữa sáng, bữa trưa và giảm bớt vào bữa tối (thay vào đó là bữa ăn với protein).

Hạn chế carbs là điều cần làm đối với những ai ăn kiêng giảm cân nhưng không có nghĩa là bạn nên cắt bỏ carbs khỏi chế độ ăn của mình bởi như vậy cơ thể sẽ mất năng lượng, thiếu tập trung và giảm trí nhớ. Nếu hạn chế thực phẩm giàu carbs, bạn cần bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm hỗ trợ tái tạo năng lượng nhiều hơn, ít carbs vào chế độ ăn của mình như protein từ thực vật, các loại hạt, sữa hạt dinh dưỡngchất xơ.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn