Banner top Banner top

Chỉ tập thể dục để giảm cân thôi là chưa đủ, đây là điều bạn nên biết

Lê Quang
Thứ Ba, 01/11/2022

Nếu bạn nghĩ rằng một vài buổi tập thể dục đốt mỡ sẽ giúp bạn giảm bớt cân nặng đáng kể, bây giờ bạn nên suy nghĩ lại đấy. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng khi nói đến việc giảm cân, tập thể dục một mình ít có khả năng đạt được mục tiêu giảm cân nặng sớm. 

28+ Bài tập cơ bụng tại nhà cho nữ săn chắc phổ biến nhất

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bangor ở Anh phát hiện ra rằng những phụ nữ tham gia các lớp tập thể dục ba lần mỗi tuần trong 4 hoặc 8 tuần, họ không thay đổi chế độ ăn uống nhưng vẫn không giảm được số cân mà họ mong muốn. Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Hans - Peter Kubis, thuộc Trường Thể thao, Sức khỏe & Khoa học Thể dục tại Đại học Bangor gần đây đã báo cáo những phát hiện của họ trên tạp chí Sinh lý học, Dinh dưỡng và Trao đổi chất Ứng dụng về cuộc nghiên cứu lý giải cho điều này.

Nghiên cứu về sự làm chậm của quá trình giảm cân bằng việc tập thể dục

Nghiên cứu liên quan đến hai thí nghiệm riêng biệt. Đối với thí nghiệm đầu tiên, 34 phụ nữ (18 đến 32 tuổi) đã tham gia một buổi huấn luyện thể dục ba lần mỗi tuần trong tổng số 4 tuần. Thí nghiệm thứ hai bao gồm 36 phụ nữ cùng nhóm tuổi, tất cả đều tham gia vào cùng một buổi đào tạo, nhưng tổng cộng 8 tuần.

Tại sao tập plank nhiều vẫn không giảm được mỡ bụng?

Vào đầu và cuối mỗi thí nghiệm, mỗi người cần phải đo trọng lượng, cơ bắp và khối lượng mỡ. Các mẫu máu cũng được lấy từ những người tham gia, cho phép nhóm nghiên cứu đo mức độ hormone thèm ăn, bao gồm insulin, leptin, amylin, ghrelin và peptide YY. 

Hormone thèm ăn trong cơ thể

Mục đích của nghiên cứu này nhằm xác định xem liệu tập thể dục một mình có dẫn đến giảm cân ở phụ nữ hay không, nhưng các đối tượng tham gia sẽ không được thông báo về nội dung này. Thay vào đó, họ sẽ được thông báo rằng nghiên cứu sẽ đánh giá tác động của việc tập thể dục đối với nhận thức và thể lực tim mạch. "Khi mọi người tập thể dục, họ thường hạn chế chế độ ăn uống của mình, một cách có ý thức hoặc vô thức.” - tiến sĩ Kubis chia sẻ.

6 loại thực phẩm không nên ăn trước khi tập yoga • Leep.app

Vào cuối các chương trình kéo dài 4 và 8 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không ai trong số những phụ nữ đã giảm cân, bất kể họ gầy, thừa cân hay béo phì. Tuy nhiên, tất cả đối tượng tham gia đã nhận thấy thấy sự gia tăng khối lượng cơ bắp sau khi tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì đã trải qua những thay đổi đối với hormone thèm ăn có liên quan đến việc tăng cảm giác đói. Nhóm nghiên cứu nói rằng điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao tập thể dục một mình có thể không dẫn đến giảm cân. “Hệ thống cơ thể của chúng ta có cơ chế điều tiết thông minh, nó luôn tìm ra cách để bù đắp cho sự mất năng lượng sau khi tập thể dục.” Tiến sĩ Kubis giải thích.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym: Tưởng khó mà đơn giản - BlogAnChoi

“Cho dù họ có nhận thức được điều đó hay không, khi một người thực hiện nhiều hoạt động thể chất hoặc tập thể dục thì họ có thể cảm thấy sự thèm ăn tăng lên và điều này khiến mọi người khó đạt được mục tiêu của họ.”

Trong đó, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Tập thể dục không chỉ dừng lại ở việc giảm cân

Không những thế, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng họ không nói rằng tập thể dục không có lợi ích. Tuy nhiên, để giảm cân, hoạt động thể chất một mình dường như là đủ.

“Để tập luyện có hiệu quả, tập luyện thể dục để giảm cân cần được tích hợp vào cách tiếp cận lối sống lành mạnh để giảm cân.” - Tiến sĩ Peter Kubis trình bày. Điều đó nói rằng, Tiến sĩ Kubis lưu ý rằng khi nói đến lợi ích của việc tập thể dục, giảm cân không nên là trọng tâm chính. Ông nói: “Thay vì lo lắng và coi chúng ta nặng bao nhiêu kg, bạn nên chú ý xem chúng ta có bao nhiêu lượng chất béo và cơ bắp trong cơ thể.”

Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm, thức ăn Việt Nam phổ biến

Như vậy, có thể hiểu được rằng tập luyện thể dục nhưng chỉ chú trọng vào các bài tập, cường độ thể chất mà thiếu sự đo lường về các chất có hại để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sẽ khiến bạn làm chậm quá trình giảm cân đi đáng kể.

Viết bình luận của bạn