Banner top Banner top

Chống tiểu đường, ngừa ung thư, giảm huyết áp bằng đậu xanh

Lê Quang
Thứ Bảy, 05/11/2022

Đậu xanh là một loại đậu có sự cân bằng dinh dưỡng tốt với nhiều vitamin và khoáng chất. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy những hạt đậu bé nhỏ này lại chứa lượng lớn lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, Pan sẽ giới thiệu về những lợi ích sức khỏe của đậu xanh và giá trị dinh dưỡng của chúng. Ngoài ra, có một vài lời khuyên về khối lượng tiêu thụ, cách chế biến thú vị mà bạn chớ nên bỏ qua nha.

Mung Beans - the Queen Bean in Ayurveda

Lợi ích cho sức khỏe

Đậu xanh là một loại hạt ăn được thuộc họ cây họ đậu. Tương tự như tất cả các loại đậu, đậu xanh có giá trị dinh dưỡng cân bằng cao. Trong đậu xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các enzyme có lợi, khiến đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Hampton Creek explores the potential of mung bean protein isolate

Theo một đánh giá năm 2014, có nhiều bằng chứng cho thấy đậu xanh có thể có một số lợi ích sức khỏe như:

  • Tác dụng chống oxy hóa. 
  • Hoạt tính kháng nấm và kháng khuẩn, bao gồm một số lợi khuẩn chống gây loét dạ dày.
  • Tiểu đường, các nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất đậu xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
  • Tăng huyết áp, các nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ mầm có thể giúp giảm huyết áp.
  • Ung thư, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong đậu xanh có thể có đặc tính chống ung thư.

Giá trị dinh dưỡng

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g đậu xanh luộc có chứa: 7.02g protein, 19.15g carbohydrate và 7.60g chất xơ. Đậu xanh cũng là một nguồn chứa vitamin B dồi dào cần thiết cho một loạt các chức năng cơ thể và giúp duy trì sức khỏe của não.

Chinese Mung Bean Soup (green bean soup) | Foodaciously

Đặc biệt, đậu xanh còn là nguồn cung cấp vitamin B-9 tuyệt vời, còn được gọi là folate, giúp cơ thể một người tạo ra DNA. Báo cáo của USDA còn ghi nhận rằng 100g đậu xanh chứa 159 microgam (mcg) folate. Folate rất cần thiết trước và trong khi mang thai, vì nó giúp ngăn ngừa một số dấu hiệu bất thường khi sinh.

Trong đó, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Ăn đậu xanh bao nhiêu là đủ?

Theo báo cáo Văn phòng Phòng chống Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe, bằng chứng đã chỉ ra rằng các loại đậu, chẳng hạn như đậu xanh, có thể là một phần của mô hình ăn uống lành mạnh.

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật là một cách quan trọng để mọi người cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính. Ăn đậu xanh là một cách tốt để đưa nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống của mỗi người.

Mung Bean Detox Soup Recipe - Chef Cynthia Louise

Mặc dù đậu xanh là một nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tuyệt vời, nhưng điều quan trọng là phải ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác. Đậu xanh không chứa tất cả dinh dưỡng mà một người cần. Ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật là cách tốt nhất để đạt được chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất, bạn cần biến chúng và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác trở thành phần chính trong một số bữa ăn để có được nhiều lợi chất nhất.

Với PVL Protein Thực vật thuần chay, bạn đã có thể cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.

Mẹo chế biến món ăn với đậu xanh

Để nấu đậu xanh khô, bạn chỉ cần bỏ đậu xanh vào nước sôi và đun nhỏ lửa trong tối đa 45 phút. Kiểm tra đậu sôi thường xuyên và tắt bếp khi chúng đã chín. Đậu xanh có thể hơi nhạt nhẽo, nhưng mọi người có thể dễ dàng kết hợp chúng vào một bữa ăn lớn hơn như salad, soup, cà ri, nước sốt.

Best Green Mung Bean Soup Recipe - How to Make Soup with Coconut Greens

Đậu xanh không có hương vị nồng, có nghĩa là chúng hoạt động tốt trong nhiều món ăn khác nhau. Tương tự như các loại đậu khác, đậu xanh rất phù hợp trong việc là một thành phần phụ cung cấp protein vào bữa ăn. Bạn có thể nấu thử và kết hợp vào các công thức nấu ăn khác nhau.

Một số ý tưởng về công thức nấu đậu xanh tốt cho sức khỏe và ngon miệng bao gồm đậu xanh và cà ri dừa, đậu xanh với hành tây và hạt nigella, súp rau đậu xanh.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn