Banner top Banner top

Đi bộ sau ăn giúp giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 26/11/2022

Hãy nghĩ lại bữa ăn cuối cùng của bạn. Bạn đã làm gì ngay sau đó? Nếu bạn giống hầu hết mọi người thì có lẽ bạn đã ngồi rất nhiều, cho dù bạn lái xe đi làm ngay sau khi ăn sáng, ngồi trước máy tính trong bữa trưa hay nằm dài trên ghế dài sau bữa tối. Điều này không có lợi đối với sức khỏe và thể hình của bạn. Chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn sau khi ăn thì cơ thể của bạn liền hưởng lợi như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cân, giảm lượng đường trong máu cùng nhiều lợi ích khác nữa. Dưới đây, Pan Happy liệt kê ba lý do tuyệt vời mà bạn nên đi bộ sau khi ăn.

MỤC LỤC

  1. Ổn định lượng đường trong máu
  2. Tiêu hóa thức ăn nhanh hơn
  3. Giảm chứng đầy hơi

1. Ổn định lượng đường trong máu

Khi bạn ăn carbs, cơ thể bạn sẽ phân hủy chúng thành đường trong quá trình tiêu hóa. Khi đường đi vào máu, lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Đáp lại, cơ thể bạn giải phóng insulin, cho phép các tế bào của bạn hấp thụ và tích trữ đường. Lượng đường trong máu của bạn sau đó sẽ giảm khi đường được hấp thụ vào các tế bào.

Mặc dù tránh thực phẩm có đường có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nhưng đi dạo sau bữa ăn cũng có thể là một mẹo nhỏ. Ngoài ra để kiểm soát tinh bột, bạn có thể dùng Viên kiểm soát, giảm hấp thu tinh bột chiết suất từ đậu thận trắng được nghiên cứu đặc biệt để ngăn chặn hấp thụ tinh bột, ngăn ngừa bệnh béo phì, tim mạch, tăng huyết áp do tiêu thụ quá nhiều tinh bột và bổ sung thêm canxi hỗ trợ ngăn ngừa viêm khớp thoái hóa.

Một đánh giá vào tháng 2 năm 2022 trên ‌Y học thể thao‌ cho thấy vài phút đi bộ với cường độ nhẹ sau bữa ăn giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm đột biến vài giờ sau khi ăn so với ngồi sau bữa ăn.

Shaham S. Mumtaz, MD , bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện DuPage Trung tâm Y học Tây Bắc cho biết: “Đi bộ kích hoạt cơ thể đốt cháy calo. Điều này kích thích dạ dày và ruột xử lý thức ăn bạn đã ăn nhanh hơn, điều đó có nghĩa là đường được hấp thụ với tốc độ ổn định thay vì tăng vọt."

Theo thời gian, nếu bạn duy trì thói quen này, điều này có thể góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài hơn đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường.

2. Tiêu hóa thức ăn nhanh hơn

Tiến sĩ Mumtaz nói: “Đi bộ sau khi ăn làm tăng quá trình trao đổi chất. Điều này kích thích dạ dày và ruột của bạn phân hủy thức ăn nhanh hơn và chuyển chúng đến ruột của bạn một cách hiệu quả."

Quá trình tiêu hóa nhanh hơn có nhiều lợi ích. Theo Harvard Health Publishing, quá trình trao đổi chất của bạn càng nhanh thì bạn càng đốt cháy nhiều calo. Tiến sĩ Mumtaz cho biết: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người thấy họ giảm cân sau khi tập thói quen đi bộ sau ăn."

Chưa hết, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy quá trình tiêu hóa nhanh hơn có liên quan đến việc cải thiện tình trạng trào ngược axit và chứng ợ hơi ở phụ nữ khi sinh.

Thêm vào đó, nó có thể cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào. Tiến sĩ Mumtaz nói: “Khi bạn không hoạt động và ruột không được làm việc nhanh chóng có thể khiến bạn uể oải."

3. Giảm chứng đầy hơi

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2021 cho thấy đi bộ trong 10 đến 15 phút sau bữa ăn giúp giảm chứng đau dạ dày, bao gồm ợ hơi, đầy hơi, chướng bụng và chuột rút.

Điều này được giải thích như sau: Trong quá trình tiêu hóa, các vi sinh vật trong ruột của bạn sẽ phân hủy thức ăn, tạo ra khí như một sản phẩm phụ tự nhiên. Khí này cuối cùng sẽ thoát ra khỏi cơ thể dưới dạng ợ hơi.

Bằng cách đi dạo sau khi ăn, bạn sẽ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, vì vậy sẽ không tốn nhiều thời gian để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tiến sĩ Mumtaz cho biết: “Hạn chế tương tác với vi khuẩn trong ruột có thể giúp giảm lượng khí tích tụ. Nó cũng làm giảm tiếp xúc với dịch tiêu hóa như axit dạ dày. Mức khí và axit thấp hơn tương đương với giảm đầy hơi và ợ hơi.

Để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi thì bên cạnh đi bộ, tập luyện thể thao bạn nên ăn nhiều chất xơ và uống Viên uống thải độc ruột đại tràng bằng oxy tự nhiên Mỹ nhẹ nhàng làm sạch và giải độc toàn bộ đường tiêu hóa, không gây mất nước, kiệt sức do tiêu chảy, loại bỏ tạp chất, chất thải để tối ưu hóa sự hấp thu dưỡng chất.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn