Banner top Banner top

Mối liên kết đường ruột - não bộ: tinh thần giảm sút do hệ tiêu hóa kém, cách cải thiện sức khỏe đường ruột

Oanh Nguyễn
Thứ Hai, 16/01/2023

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần của mình thông qua đường ruột chưa? Nếu chưa thì bạn nên thử nhé! Ruột là nơi bắt đầu quá trình tiêu hóa, nhưng nó cũng kết nối với não và ít nhất 70% hệ thống miễn dịch của bạn. Bạn sẽ không thể khỏe mạnh nếu đường ruột không hoạt động tốt. Cùng Pan Happy tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ khăng khít giữa đường ruột và não bộ cùng những phương pháp chăm sóc đường ruột khỏe mạnh trong bài viết này nhé!

MỤC LỤC

Hiểu về mối quan hệ của não bộ - đường ruột

Sức khỏe đường ruột và chứng rối loạn lo âu

4 cách chăm sóc đường ruột để cải thiện sức khỏe tinh thần

Hiểu về mối quan hệ của não bộ - đường ruột

"Ruột" là một thuật ngữ chung mô tả toàn bộ hệ thống tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, tuyến tụy, gan, túi mật, ruột non và ruột già (còn gọi là ruột kết). Ruột của bạn chứa đầy vi khuẩn và là nơi sinh sống của 2.000 loài khác nhau tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật này giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và nghiên cứu cũng cho thấy rằng chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Thêm vào đó, ruột đôi khi được gọi là "bộ não thứ hai" vì khả năng giao tiếp của nó với hệ thần kinh trung ương.

Ruột và não có một mối liên hệ mật thiết với nhau, biểu hiện qua sự liên quan giữa rối loạn lo âu với các vấn đề về dạ dày và ngược lại. Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác "thót tim" chưa? Có tình huống nào khiến bạn "buồn nôn"? Bạn đã bao giờ cảm thấy bụng mình khó chịu mà không rõ lý do? Đường tiêu hóa rất nhạy cảm với cảm xúc. Tức giận, lo lắng, buồn bã, phấn khích - tất cả những cảm giác này (và những trạng thái cảm xúc khác) có thể gây ra các triệu chứng gắn liền với ruột.

Não có ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và ruột. Khi đường ruột gặp vấn đề, nó có thể gửi tín hiệu đến não bộ, ngược lại não bộ nếu gặp vấn đề thì nó sẽ gửi tín hiệu đến đường ruột. Do đó, tình trạng đau dạ dày hoặc đường ruột của một người có thể là nguyên nhân hoặc kết quả của sự lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm. Đó là bởi vì não và hệ tiêu hóa (GI) có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp một người bị rối loạn tiêu hóa mà không biết nguyên nhân rõ ràng. Đối với những rối loạn tiêu hóa GI như vậy, nếu không để ý thì sẽ rất khó để có thể chữa lành những cơn đau ruột bởi bạn rất dễ bỏ qua tác nhân gây đau là do căng thẳng và rối loạn cảm xúc.

Sức khỏe đường ruột và chứng rối loạn lo âu

Dựa vào mức độ tương tác chặt chẽ giữa ruột và não, bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao nhiều người cảm thấy buồn nôn trước khi thuyết trình hoặc cảm thấy đau ruột trong giai đoạn căng thẳng. Tâm lý kết hợp với các yếu tố thể chất sẽ gây ra các cơn đau và các triệu chứng về đường ruột khác. Nói cách khác, căng thẳng (hoặc trầm cảm hoặc các yếu tố tâm lý khác) có thể ảnh hưởng đến chuyển động và sự co bóp của đường tiêu hóa.

Ngoài ra, nhiều người bị rối loạn chức năng đường tiêu hóa cảm nhận cơn đau sâu sắc hơn những người khác vì não của họ phản ứng nhanh hơn với các tín hiệu đau từ đường tiêu hóa. Càng căng thẳng có thể làm cho cơn đau càng tồi tệ hơn.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các phương pháp tiếp cận dựa trên tâm lý giúp các bệnh nhân mắc chứng rối loạn tiêu hóa (ợ nóng, đau quặn bụng hoặc táo bón, tiêu chảy, …) cải thiện cơn đau của họ nhiều hơn so với chỉ điều trị y tế thông thường.

4 cách chăm sóc đường ruột để cải thiện sức khỏe tinh thần

1. Uống men vi sinh

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn men vi sinh - các chủng vi khuẩn tốt - và kết quả là những thay đổi trong quần thể vi khuẩn đường ruột có thể làm dịu cảm giác lo lắng. 

Một nghiên cứu gần đây hơn đã xem xét prebiotic - carbohydrate đóng vai trò là “thức ăn” của lợi khuẩn, và sau ba tuần, những người uống bổ sung prebiotic hàng ngày dễ dàng loại bỏ cảm giác lo lắng và chán nản hơn những người không sử dụng.

Các báo cáo khác cho thấy mức độ vi khuẩn có hại trong đường ruột vượt quá mức cho phép cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ, cho nên men vi sinh cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể xem là một phương pháp điều trị cho trẻ tự kỷ.

2. Uống bột nghệ để điều hòa Cytokine

Trong khi yếu tố bên ngoài như men vi sinh và prebiotic có thể cải thiện tình trạng đường ruột, thì mặt khác, gần đây cũng có bằng chứng cho thấy sự kích thích bên trong đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Có nhiều thứ có thể gây kích ứng đường ruột, như chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì và nhiều yếu tố khác nữa. 

Khi các yếu tố này xảy ra, cơ thể sẽ gửi các tế bào và protein đến vị trí cần được quan tâm. Nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị trầm cảm chứa nhiều cytokine - một trong những loại protein mà cơ thể gửi đến đường ruột khi nó gặp vấn đề. Bạn có thể uống bột nghệ giúp giảm kích ứng ruột cũng như tác hại của môi trường đối với não.

3. Kết hợp nhiều Omega-3 hơn vào chế độ ăn uống

Đồng thời, có bằng chứng cho thấy trầm cảm có thể là một phản ứng dị ứng do kích thích từ  bên trong. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng bổ sung omega-3 và tinh bột nghệ có thể làm dịu các vấn đề của ruột. 

4. Thải độc ruột định kỳ

Có khá nhiều người thậm chí chưa bao giờ cảm thấy lo lắng hay chán nản cho đến khi họ gặp phải các vấn đề về đường ruột, điều này càng khẳng định rằng mối liên hệ giữa ruột và não là có thật. Ví dụ, IBS có thể gây ra các triệu chứng giống như trầm cảm, không dung nạp gluten. Vì vậy, thường xuyên làm sạch ruột và bổ sung men vi sinh có thể giúp bạn duy trì đường ruột khỏe mạnh. Sản phẩm thải độc ruột an toàn, nhẹ nhàng mà Pan Happy khuyên dùng là Viên thải độc đại tràng oxy siêu tốc Oxy Powder giúp bạn làm sạch đường tiêu hóa khỏi chất độc đồng thời hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Global Healing là thương hiệu dinh dưỡng chữa lành cao cấp đến từ Mỹ được tin dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong suốt hơn 20 năm.

Pan Happy là đơn vị đầu tiên được Global Healing cấp phép quyền phân phối, bán lẻ SP tại Việt Nam. Các đơn vị khác không được cấp phép hoặc không chứng minh đã làm việc trực tiếp với Hãng đều có thể có SP không rõ nguồn gốc/hàng giả/kém chất lượng.

Nguồn: Global Healing

Viết bình luận của bạn