Banner top Banner top

Giảm cân là tốt, nhưng có nên kiểm tra cân nặng mỗi ngày hay không?

Lê Quang
Thứ Ba, 15/11/2022

Trong quá trình giảm cân và giảm thiểu mỡ thừa trong cơ thể, việc kiểm soát cân nặng bản thân có thể là một phần trong quá trình quan trọng đó. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi bản thân bao lâu một lần để đảm bảo bạn đi đúng hướng, mỗi ngày hay mỗi tuần một lần? Bạn cùng Pan giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới nhé.

Bạn nên kiểm tra cân nặng của mình bao lâu một lần?

Cho dù mục tiêu của bạn là giảm cân hay duy trì, không có quy tắc nào phù hợp với tất cả mọi người về tần suất bạn nên đứng lên chiếc cân để theo dõi cân nặng. Theo khuyến cáo chung, “Tôi có xu hướng đề nghị bệnh nhân của tôi tự cân (không mặc quần áo) một đến hai lần mỗi tuần.” Reshmi Srinath, giám đốc Chương trình Quản lý Cân nặng và Trao đổi chất Mount Sinai cho biết. Bạn nên cố gắng làm điều này trước khi ăn sáng hoặc uống cốc nước đầu tiên trong ngày. Cân nặng có thể dao động từ sáng đến tối, vì vậy bạn sẽ không thể theo dõi được số cân chính xác nhất.

Người giảm cân: Kiểm tra cân nặng thường xuyên có tốt không?

Hơn nữa, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Tuy nhiên, một số người thích tự cân mỗi ngày. “Theo dõi cân nặng hàng ngày là phương pháp giúp cho bệnh nhân có thêm động lực giảm cân và nhận thức được sự dao động tự nhiên của trọng lượng cơ thể.” Tiến sĩ Srinath nói. Tuy nhiên, đối với nhóm nhiều người khác, nó có thể có hại hơn là có lợi.

Ưu điểm của việc kiểm tra cân nặng bản thân mỗi ngày

1. Tạo động lực

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng vui và tự hào khi thấy cân nặng giảm xuống. Việc theo dõi cân nặng hàng ngày còn cho biết những phương pháp bạn đang áp dụng là đang có tác dụng. Đối với một số người, theo dõi cân nặng thường xuyên cũng giúp họ nhận ra phương pháp này đang không ổn và họ sẽ có biện pháp chỉnh sửa kịp thời.

Hướng dẫn cân nặng khi mang thai và giảm cân cho người mẹ sau khi sinh đẻ |  Vinmec

2. Giữ tinh thần trách nhiệm

Kiểm soát cân nặng bản thân thường xuyên còn giúp ích khi bạn đang theo học các chương trình giảm cân như khóa học yoga, lộ trình detox. Con số trên thang đo không chỉ tạo ra nhận thức về tác động của thói quen ăn uống của bạn mà còn giúp bạn nhận ra khi nào bạn đã đạt đến mức cần phải thay đổi cách giảm cân của mình.

Nhược điểm của việc cân nặng bản thân mỗi ngày

Mặt khác, đây là những cạm bẫy của việc cân nặng thường xuyên

1. Những con số gây hiểu lầm

Có lẽ bạn đã gặp phải tình huống này: Vào buổi sáng, thang đo ghi một số, nhưng vài giờ sau nó hiển thị một số khác. Cân nặng có thể dao động một cách tự nhiên từ vài trăm gram đến vài kg tùy thuộc vào các yếu tố như lượng chất lỏng, lượng muối và kinh nguyệt trong cơ thể của bạn. Đó là lý do tại sao bước lên bàn cân hàng ngày không phải là phương pháp đáng tin cậy nhất để theo dõi mục tiêu của bạn.

Hơn nữa, con số trên thang đo không phải lúc nào cũng chứng minh cho thấy thành phần cơ thể của bạn và do đó, bạn hầu như không thể khẳng định chính xác sự tiến bộ của bạn mà do cảm nhận của mình.

15 sai lầm phổ biến khi giảm cân

Để gia tăng quá trình đốt mỡ nhằm tiêu hao năng lượng và giảm bớt cơn thèm ăn, sản phẩm Thanh lăn gel tan giảm mỡ và Thảm tập yoga chính xác là sự lựa chọn phù hợp cho các chị thường hay tập thể dục, giữ dáng, lấy eo.

2. Làm nản lòng cho người giảm cân

“Cân nặng hàng ngày có thể hữu ích cho một số người nhất định, nhưng tôi thấy rằng nó có thể gây căng thẳng và bực bội cho những người khác”, Tiến sĩ Srinath nói.

Thường xuyên theo dõi cân nặng cũng có thể khiến bạn mất đi các dấu hiệu sức khỏe khác, như sức khỏe tinh thần hoặc mức năng lượng của bạn. Ví dụ như bạn hàng ngày kiểm tra số cân nhưng tới nay đã 2 tuần, con số đó không thay đổi. Điều này dễ dàng khiến bạn thấy mệt mỏi và chán chường.

3. Góp phần vào các hành vi không lành mạnh

Hafeez nói: “Vì không thể nhìn thấy sự tiến bộ thông qua các con số, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị đe dọa vì bạn có thể bắt đầu bởi cân nặng”. Điều này có thể đặc biệt có hại hơn cho những người có tiền sử rối loạn ăn uống. Từ đó, những hành vi tiêu cực bắt ép bản thân mà nhiều người từng áp dụng có thể kể tới như hút mỡ bụng, cằm, phẫu thuật thẩm mỹ.

4 điều không ai nói với bạn về việc giảm cân - Nhà thuốc Long Châu

Lựa chọn kế hoạch kiểm tra cân nặng phù hợp

Khi nói đến tần suất kiểm tra cân nặng của bạn, không có lời khuyên nào là tốt nhất. Tuy nhiên, thời gian biểu để dành cho việc cân nặng tốt nhất nằm ở chính cảm xúc và lý trí của bạn. Nếu việc kiểm tra bản thân mỗi ngày khiến bạn không có những cảm xúc tiêu cực, thì hãy tiếp tục làm điều đó. Nhưng nếu nếu bạn cảm thấy ủ rũ, mệt mỏi khi cảm thấy mình tiến bộ từng ngày thì hãy theo dõi cân nặng mỗi lần một tuần và chờ đợi sự cải thiện về cân nặng.

Với PVL Protein Thực vật thuần chay, bạn cũng đã có thể cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.

Mẹo giảm cân an toàn, lành mạnh

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, điều quan trọng nhất là hãy tập trung vào quá trình tổng thể của bạn hơn là con số trên thang đo, Tiến sĩ Srinath nói. Hafeez cũng đồng ý rằng bạn nên đo lường sự tiến bộ của mình về mặt sức khỏe nói chung. Con số trên thang đo chỉ là một phần của bức tranh lớn hơn nhiều. Cách bạn cảm nhận về thể chất và tinh thần cũng quan trọng không kém. Bạn có nhiều năng lượng hơn không? Bạn có ăn ngon, ngủ yên hơn không? Tâm trạng của bạn có được cải thiện không? Đây mới là các chỉ số mà bạn nên chú trọng vào.

Với những chị em thường hay gặp căng thẳng như trầm cảm sau sinh, chán ăn, công việc dồn dập thì chị em có thể tham khảo Liệu trình hỗ trợ nội tiết toàn diện từ 3 - 4 tháng bao gồm hai thành phần chính là Hoa anh thảo và Omega-3. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn