Banner top Banner top

Hoạt chất NMN - Tái sinh tế bào máu, ngừa bệnh cho người cao tuổi

Lê Quang
Thứ Ba, 25/10/2022

Lão hóa đã trở thành một chủ đề sôi nổi khi dân số thế giới ngày càng già đi và tỷ lệ người cao tuổi trở nên lớn hơn. Được gọi là "sóng thần bạc", dân số trên 60 tuổi dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Để làm chậm quá trình này, nhiều nghiên cứu từ khoảng 10 năm qua cho thấy rằng việc tăng cường sản xuất năng lượng tế bào với các tiền chất NAD+, bao gồm NMN và nicotinamide riboside (NR) giúp ngăn ngừa sự suy yếu chức năng cơ quan và mô liên quan đến lão hóa. 

Khám phá giải pháp chống lão hóa toàn diện cho da khỏe đẹp vượt qua tuổi tác

Nakagawa và các đồng nghiệp - một nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản gần đây đã chứng minh rằng ở người khỏe mạnh giữa 22 và 64 tuổi, việc nạp NMN giúp làm tăng mức NAD+ trong máu thay vì sử dụng đường uống của 250mg mỗi ngày. Nồng độ NAD+ trong máu gần như tăng gấp đôi, ổn định khoảng bốn tuần sử dụng và được duy trì trong suốt 12 tuần của thử nghiệm lâm sàng. Hơn nữa, nhịp tim tăng sẽ khiến cho mức NAD+ trong máu toàn phần tăng, điều này cho thấy nhịp tim cao hơn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển hóa NAD+.

Hấp thụ NMN giúp tăng mức NAD+ trong máu lên gấp 2 lần

Nakagawa và các đồng nghiệp đã xem xét mức NAD+ và NMN trong các phép đo máu toàn phần trong suốt quá trình quản lý NMN kéo dài 12 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ NAD+ đã tăng gần gấp đôi từ nồng độ hơn 20 μM lên gần 45 μM trong máu sau bốn tuần. Nồng độ NAD+ máu này ổn định đến khoảng tuần 12 và sau đó dự kiến sẽ biến mất sau bốn tuần ngừng bổ sung NMN. 

Hoạt chất NMN không chứa tác dụng phụ 

NAD+ đóng một vai trò quan trọng trong hàng ngàn phản ứng sinh hóa trong tế bào và duy trì mức năng lượng bằng cách hỗ trợ tạo ra phân tử adenosine triphosphate (ATP). Trong các thí nghiệm về chuột, tăng NAD+ trên toàn cơ thể của chuột sẽ chống lại sự thoái hóa cơ quan và mô liên quan đến các bệnh như bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và bệnh gan.

 

Để thúc đẩy chức năng sinh lý thích hợp, các protein được gọi là poly (ADP-ribose) polymerase (PARPs) tiêu thụ NAD+ để sửa chữa DNA bị hư hỏng. Các protein khác được gọi là Sirtuin sử dụng NAD+ để điều chỉnh chức năng gen, trao đổi chất và phản ứng căng thẳng của cơ thể. Tất cả những phát hiện này liên quan đến NAD+ chứng minh rằng việc tăng sự phong phú tế bào của phân tử này có thể nắm vai trò chủ chốt để thúc đẩy lão hóa khỏe mạnh hơn nhiều ở người. 

Để kiểm tra xem việc dùng 250mg/ngày liều NMN có bất kỳ tác dụng phụ nào không, nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Nhật Bản đã kiểm tra một vài thông số sinh lý quan trọng. Nakagawa và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng việc bổ sung NMN trong 12 tuần không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, cho thấy không tăng hoặc giảm cân. Nhóm nghiên cứu cũng không tìm thấy thay đổi đáng kể nào về chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ trọng lượng cơ thể so với chiều cao vật lý được sử dụng như một phép đo lượng mỡ cơ thể. Ngoài ra, huyết áp vẫn ổn định trong quá trình bổ sung. Những dữ liệu này cho thấy rằng không có tác dụng phụ sinh lý bất lợi có thể được quy cho việc tham gia 250mg mỗi ngày của NMN cho 12 tuần.

Ngoài ra, Nakagawa và các cộng sự đã tìm cách tìm hiểu xem liệu nhịp tim có tương quan với sự gia tăng tổng nồng độ NAD+ trong máu hay không. Họ đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ (R = 0,768) giữa nồng độ NAD+ trong máu và nhịp tim. Ví dụ, các đối tượng có nhịp tim 100 nhịp mỗi phút hiển thị khoảng gấp đôi mức NAD+ trong máu so với những đối tượng có nhịp tim khoảng 60 nhịp mỗi phút. Những kết quả này ủng hộ quan điểm rằng nhịp tim cao hơn thúc đẩy quá trình chuyển hóa NMN thành NAD+. 

Nguồn bài viết: NMN.com

Viết bình luận của bạn