Banner top Banner top

Kéo dài cuộc sống khỏe mạnh bằng việc hạn chế calo

Lê Quang
Thứ Ba, 25/10/2022

Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm động vật, bao gồm chuột, ruồi giấm, giun và chuột, cho thấy những con vật được cho ăn chế độ ăn hạn chế calo có thể sống lâu gấp đôi so với nhóm có chế độ ăn chứa nhiều calo. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây, điều này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, sinh sản và khả năng miễn dịch của động vật.

Với kiểm chứng ở người, một nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale đã điều tra ảnh hưởng của việc hạn chế calo này. Những phát hiện của họ đã chỉ ra được những cách mới để kéo dài một cuộc sống lành mạnh. Không giống như nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân, chế độ ăn hạn chế calo liên quan đến việc giảm một lượng nhỏ lượng calo theo thói quen trong một thời gian dài. Mọi người thường giảm cân, nhưng đó không phải là mục đích chính của việc hạn chế calo.

Chế độ ăn 2.000 calo: Danh sách thực phẩm và kế hoạch bữa ăn | Vinmec

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu xem liệu việc hạn chế calo có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự ở người như ở các động vật khác hay không. Những cơ chế nào đằng sau những lợi ích này, cùng Pan tìm hiểu cách để tăng tuổi thọ bằng việc hạn chế calo nhé.

Về sức khỏe của nhóm người trung niên

Trong 2 năm, nhóm nghiên cứu đánh giá hơn 200 người, từ 21–50 tuổi. Tất cả đều là những người tham gia thử nghiệm lâm sàng Đánh giá toàn diện về tác động lâu dài của việc giảm tiêu thụ năng lượng trong cơ thể (CALERIE).

Tất cả những người tham gia đều có chỉ số khối cơ thể từ 22,0 - 27,9, họ thuộc nhóm khỏe mạnh, không béo phì. Thử nghiệm CALERIE đã cho thấy sự giảm sút của nguy cơ chuyển hóa thành các bệnh tim mạch, liên quan đến mức cholesterol và huyết áp trong nhóm này.

Về sự ảnh hưởng tới tuyến ức

Các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của việc hạn chế calo đối với tuyến ức. Đây là tuyến nằm trong ngực, ngay phía trên tim, là một phần của hệ thống miễn dịch. Tuyến ức tạo ra các tế bào T - các tế bào bạch cầu cần thiết để chống lại nhiễm trùng.

Hormone được giải phóng bởi tuyến ức ức chế quá trình lão hóa. Khi con người già đi, tuyến ức của họ trở nên béo và nhỏ hơn, và nó tạo ra ít tế bào T hơn. Đồng thời, người cao tuổi cũng dễ bị nhiễm trùng hơn vì sự suy giảm khả năng miễn dịch này.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã thực hiện quét MRI tuyến ức của những người tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn hạn chế calo có khối lượng tuyến ức và chức năng khỏe mạnh hơn những người có chế độ ăn không thay đổi. Tuyến ức của nhóm chế độ ăn hạn chế calo cũng chứa ít chất béo hơn và sản xuất nhiều tế bào T hơn so với nhóm ăn kiêng không hạn chế.

Về sự thay đổi thể trạng cơ thể

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng mỡ trong cơ thể và đánh giá đây là nhân tố chủ chốt cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Một số tế bào miễn dịch trong mô mỡ có thể gây ra phản ứng viêm khi hàm lượng calo trong cơ thể ở mức cao.

Về sự hoạt động của các gen quan trọng

Để kiểm tra đâu là loại gen chính đã gây ra tác động của việc hạn chế calo, loại gen của PLA2G7 được lựa chọn thử nghiệm xóa gen mã hóa protein này ở chuột - một loại protein được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch được gọi là đại thực bào. Những con chuột này được ghi nhận rằng ít tăng cân do chế độ ăn uống gây ra, ít bị ảnh hưởng bởi viêm tế bào liên quan đến tuổi tác hơn và quan trọng là sự cải thiện tương tự về chức năng tuyến ức.

Theo Giáo sư Vishwa Deep Dixit, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Lão hóa Yale và là tác giả cao cấp của nghiên cứu: “Những phát hiện này chứng minh rằng PLA2G7 là một trong những nhân tố giúp hạn chế calo. Xác định sự hoạt động này giúp chúng ta hiểu cách hệ thống trao đổi chất và hệ thống miễn dịch tương tác với nhau. Điều này góp phần chỉ cho chúng ta những mục tiêu tiềm năng có thể cải thiện chức năng miễn dịch, giảm viêm và thậm chí có khả năng tăng cường tuổi thọ khỏe mạnh bằng việc giảm calo trong cơ thể.”

Bằng sản phẩm Dragon Superfood đường ăn kiêng 0 calobạn đã có thể thay thế đường nhân tạo hoặc đường cát trong tủ thực phẩm gia đình để có một bữa ăn dinh dưỡng hơn.

Nguồn bài viết: Medical News Today

Viết bình luận của bạn