Banner top Banner top

Kéo dài tuổi thọ với chế độ ăn thuần chay

Lê Quang
Thứ Năm, 27/10/2022

Trong chế độ ăn uống và lối sống của phương Tây, người ta thường xem đây hai trong số tác nhân khiến một người gặp phải các vấn đề về lão hóa và bệnh tật nhanh chóng. Về tổng quan, chế độ ăn thuần chay có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, ngăn ngừa một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Top 5 quán lẩu chay ngon tại Hà Nội - Hapi Vegan

Vì vậy, nhiều người tự hỏi liệu chế độ ăn thuần chay có giúp mọi người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn hay không. Bài viết dưới đây sẽ lí giải vì sao mọi người đề cập nhiều về việc ăn chay và lợi ích về tuổi thọ mà chế độ ăn thuần chay mang lại nhé.

Những người ăn chay có tỷ lệ sống lâu cao hơn

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn dựa trên thực vật và tuổi thọ có tín hiệu tích cực nào không. Một đánh giá lớn về người ăn chay trường ở Anh, Đức, Mỹ và Nhật Bản cho thấy rằng họ có nguy cơ tử vong do mọi tác nhân lên cơ thể thấp hơn 9% so với những người ăn nhiều thịt.

Ăn chay là gì ? Ý nghĩa và lợi ích của việc Ăn chay - Tốp 10 Dẫn Đầu Bảng  Xếp Hạng Tổng Hợp Leading10

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra nhóm người theo một tôn giáo có chủ nghĩa ăn chay tại Mỹ. Chế độ ăn uống của họ thường dựa trên thực vật, giàu thực phẩm nguyên chất và không có rượu và caffeine - một số thực phẩm có thể kết hợp một lượng nhỏ trứng, sữa hoặc thịt. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn chay và thuần chay trong nhóm này có thể được hưởng lợi từ nguy cơ tử vong thấp hơn 12%, so với những người ăn thịt.

Lý do nên lựa chọn chế độ ăn thuần chay

1. Chế độ ăn giàu hợp chất dinh dưỡng

Việc ăn chay sẽ loại bỏ được tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm thịt, sữa, trứng. Đây cũng là chế độ ăn uống giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt.

Những điều bạn cần biết trước khi áp dụng chế độ ăn chay

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật này có thể giúp mọi người sống lâu hơn. Lợi ích này cũng dễ dàng được nhìn thấy với chế độ ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Hơn nữa, chế độ ăn thuần chay có chứa nhiều chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa. Chế độ ăn này cũng tối ưu hóa các chất dinh dưỡng giúp chống lại bệnh béo phì, tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

2. Lối sống lành mạnh trong cuộc sống

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra được rằng những người ăn chay trường có thể có nhiều khả năng theo đuổi lối sống có ý thức về sức khỏe hơn so với dân số nói chung. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng người ăn chay trường có thể ít hút thuốc hoặc uống rượu hơn. Họ cũng có ý thức trong việc duy trì chỉ số cơ thể (BMI) bình thường, tập thể dục thường xuyên và tránh đồ ăn vặt đã qua chế biến quá mức.

Lối sống lạc quan là chìa khóa để kéo dài tuồi thọ | Báo Dân trí

Hơn nữa, các chuyên gia tin rằng ý thức về sức khỏe được nâng cao này có thể giúp giải thích lý do tại sao một số người ăn chay trường sống lâu hơn những người không ăn chay trường. Không chỉ dừng lại ở việc ăn chay, tập luyện một lối sống tích cực cũng giúp cải thiện tuổi thọ một cách đáng kể.

Tuy nhiên, không phải cứ chọn ăn chay là sống lâu

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là không phải tất cả các chế độ ăn thuần chay đều giàu chất dinh dưỡng. Trên thực tế, một số người ăn chay trường có thể phụ thuộc nhiều vào thực phẩm chế biến sẵn dựa vào cơ địa của họ.

Chuyên gia dinh dưỡng: Thói quen ăn uống tốt nhất để giảm cân nhanh

Đáng chú ý hơn, các nghiên cứu đánh giá chế độ ăn thực vật dựa trên lượng thực phẩm chế biến cho thấy rằng chỉ những chế độ ăn uống dựa trên thực vật tươi mới có thể làm tăng tuổi thọ kéo dài và giảm nguy cơ mắc bệnh khác. Một chế độ ăn thuần chay lành mạnh thường được định nghĩa là một chế độ giàu thực vật ít được chế biến sẵn, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt.


 

Viết bình luận của bạn