Banner top Banner top

Mẹo detox cơ thể khỏi gluten - chất làm tổn hại đến hệ đường ruột

Lê Quang
Thứ Bảy, 12/10/2024

Rất lâu trước khi đây là một loại chất phổ biến về tác nhân gây hại hệ tiêu hóa, việc tránh hấp thụ gluten là vô cùng cần thiết đối với những người mắc bệnh celiac. Nhiều vận động viên, chuyên gia dinh dưỡng ở thời điểm bấy giờ cũng đã nhận ra được lợi ích sức khỏe tích cực từ việc không thu nạp gluten cũng như chế độ ăn không chứa gluten.

Chất Gluten là gì, và vì sao nó có hại đối với một số người? - Chất gluten

Gluten là protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch giúp thực phẩm duy trì hình dạng của chúng, nó hoạt động như một chất keo gắn kết chúng lại với nhau. Lúa mì được tìm thấy trong mì ống, bánh mì, ngũ cốc, nước sốt salad, súp và nước sốt. Lúa mạch được tìm thấy trong mạch nha, màu thực phẩm và bia. Bạn đã từng nghe tới gluten chưa? Bạn có biết gluten nằm trong những thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày hay không? Bài viết này sẽ được Pan khai thác những điều mà bạn nên biết về gluten và vì sao cần hạn chế nó nhé.

Dấu hiệu và triệu chứng

Đối với những người không dung nạp và nhạy cảm với gluten, ăn gluten có thể gây đầy hơi, đau bụng, táo bón và tiêu chảy cũng như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và đau khớp. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi ăn phải chất gluten hoặc đến một vài ngày sau đó. Nếu bạn thấy rằng gluten ảnh hưởng đến bạn, đây là lúc bạn cần detox (giải độc) gluten ra khỏi cơ thể.

Celiac: Bệnh lý do không dung nạp gluten

Ba triệu chứng phổ biến 

Các triệu chứng của bệnh celiac, nhạy cảm với gluten và dị ứng lúa mì có kết quả khác nhau ở mỗi người. Một số người thậm chí không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, thay vào đó biểu hiện là trầm cảm và lo lắng, các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến, thiếu máu và thiếu vitamin.

1. Các vấn đề về khí, đầy hơi và tiêu hóa

Vì gluten được hấp thụ và tiêu hóa, nên nó sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa trong ruột non, dạ dày. Những người nhạy cảm với gluten thường báo cáo các cơn khí, đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy khi họ tiêu thụ hoặc tiếp xúc với gluten.

Nhận biết và điều trị đầy hơi chướng bụng

2. Ngứa, phát ban đỏ

Một nghiên cứu phổ biến liên quan đến nhạy cảm với gluten là viêm da herpetiformis, phát ban da tái phát, phồng rộp. Phát ban này cực kỳ ngứa và thường xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối và đầu sau. May mắn thay, hầu hết mọi người thấy rằng việc loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của họ sẽ làm sạch tình trạng này sau một vài tuần.

Dị ứng da ngứa toàn thân: Nguyên nhân triệu chứng, cách điều trị ở nhà |  Cleanipedia

3. Đau nửa đầu 

Gluten có thể là tác nhân gây đau đầu, bao gồm chứng đau nửa đầu. Theo một nghiên cứu năm 2020, hầu hết mọi người đều thấy giảm đau nửa đầu khi họ cắt giảm gluten khỏi chế độ ăn uống của họ, miễn là những cơn đau đầu có liên quan đến độ nhạy cảm với gluten chứ không phải là nguyên nhân khác.

Đau nửa đầu thị giác: triệu chứng và cách điều trị - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Mất bao lâu để thải độc hết gluten? 

Loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm bớt bất kỳ triệu chứng nào mà bạn đang gặp phải trong vòng vài ngày, có một số yếu tố để xác định bạn sẽ mất bao lâu để giảm gluten trong cơ thể.

1. Bạn hiện đang ăn bao nhiêu gluten?

Bạn càng ăn nhiều gluten, bạn càng khó loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn. Gluten được phân hủy thành các chất giống morphin được gọi là gluten exorphin. Những exorphin này làm cho bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn khi bạn ăn gluten. Đó là lý do tại sao loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra một số triệu chứng sinh lý (tạm thời). Bạn càng ăn ít gluten, bạn càng dễ dàng loại bỏ hoàn toàn nó khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Rối loạn ăn uống quá độ | VIAM

2. Bạn đã tiêu thụ gluten trong bao lâu?

Nếu bạn là người yêu thích carb lâu năm, bạn có thể cảm thấy tương đối khó khăn để loại bỏ gluten khỏi bữa ăn của mình. Carbohydrate đã trở thành một yếu tố chính trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ, gần như không thể tưởng tượng được một bữa ăn không liên quan đến một số dạng bánh mì hoặc mì ống. 

3. Bạn đang áp dụng phương pháp nào?

Khi bạn quyết định từ bỏ gluten, bạn nên vứt bỏ các thực phẩm chứa gluten ngay. Những người khác có thể chọn cách giảm gluten dần dần khỏi chế độ ăn uống của họ.

Cách giảm thiểu Gluten (kế hoạch 4 bước)

Trước khi loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn, trước tiên bạn nên xác định xem bạn có cần tránh gluten hay không. Nếu bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải có liên quan đến một tình trạng y tế khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đã chắc chắn rằng mình sẽ giảm lượng gluten này, dưới đây là 4 bước chỉ dẫn bạn có thể thực hiện.

Bước 1: Loại bỏ thực phẩm chứa gluten

Gluten có nhiều trong bánh mì, bột bánh pizza và những sản phẩm tinh bột tương tự. Tuy nhiên, gluten cũng có trong các loại thực phẩm như nước tương, thanh cua và thậm chí một số loại yến mạch (do lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất). Hãy đảm bảo rằng bạn đọc bảng thành phần trong các món ăn chế biến, đặc biệt là:

  • Lúa mạch
  • Lúa mạch đen
  • Lúa mì

Trong đó, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Bạn cũng có thể tìm mua Nut Fit Meal, bộ ngũ vị hạt dinh dưỡng trong ngày buồn miệng ăn vặt bao gồm óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca, việt quất sấy để cung cấp cho mình lượng chất béo thực vật bổ dưỡng. Đây cũng là quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè khi dịp Tết đang cận kề.

Pizza bánh mì kiểu Ý lạ miệng đơn giản nhưng cực ngon

Bước 2: Uống đủ nước

Giữ cho cơ thể đủ nước là lời khuyên tốt cho sức khỏe toàn diện, điều này lại đặc biệt hữu ích khi bạn bắt đầu giảm lượng gluten. Vì gluten có thể gây tiêu chảy, uống nước có thể bù đắp bất kỳ tình trạng mất nước nào mà suy tiêu hóa có thể gây ra.

Nắng nóng nên uống nước như thế nào?

Bước 3: Uống men vi sinh

Probiotics chứa các vi sinh vật giúp cơ thể bạn duy trì sức khỏe đường ruột, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện trong cơ thể, từ phản ứng miễn dịch đến sức khỏe của da. Probiotics có thể giúp hệ vi sinh vật đường ruột của bạn trở lại hiện trạng ban đầu sau khi tiếp xúc với một hợp chất gây viêm như gluten. Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung mới, bạn đừng quên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn một cách cụ thể.

Bị xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì?

4. Sử dụng thực phẩm chống viêm

Viêm là một quá trình khó kiểm soát có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính. Những người mắc bệnh celiac có phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức với gluten, dẫn đến mức độ viêm cao trong cơ thể. Khi bắt đầu hoặc trải qua quá trình detox, bạn hãy ưu tiên các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm, chẳng hạn như:

  • Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và súp lơ trắng
  • Cá có chất béo lành mạnh, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá mòi
  • Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, củ cải Thụy Sĩ và cải xoăn
  • Các loại hạt 
  • Dầu ô liu

Với PVL Protein Thực vật thuần chay, bạn đã có thể cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.

Ngộ Độc Protein (Chất Đạm) Là Gì ? - Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Với những chị em thường hay gặp căng thẳng như trầm cảm sau sinh, chán ăn, công việc dồn dập thì chị em có thể tham khảo Liệu trình hỗ trợ nội tiết toàn diện từ 3 - 4 tháng bao gồm hai thành phần chính là Hoa anh thảo và Omega-3. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn