Banner top Banner top

Nguy cơ đốt cháy calo chậm và tăng mô mỡ vì liên tục ăn khuya

Lê Quang
Thứ Bảy, 29/10/2022

Nghiên cứu mới đây vừa cung cấp bằng chứng thực nghiệm cho thấy ăn khuya sẽ làm giảm tiêu hao năng lượng, tăng cảm giác đói nhiều hơn và thay đổi mô mỡ trong cơ thể, tất cả tác nhân này đều dẫn đến việc tăng nguy cơ béo phì.

Béo phì là gì và những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe | Medlatec

Khoảng 42% người trưởng thành ở Mỹ mắc bệnh béo phì, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường, ung thư và các tình trạng khác. Rất ít nghiên cứu tìm hiểu về tác động kết hợp của việc ăn khuya đối với ba yếu tố chính trong việc điều chỉnh trọng lượng cơ thể: điều hòa lượng calo, đốt cháy calo và thay đổi phân tử trong mô mỡ.

Nghiên cứu đối chứng về việc ăn khuya

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women, một tổ chức sáng lập của hệ thống chăm sóc sức khỏe Mass General Brigham, đã phát hiện ra trong một nghiên cứu gần đây. Thời gian của các bữa ăn có tác động lớn đến việc tiêu thụ năng lượng, sự thèm ăn và con đường phân tử của chúng ta trong mô mỡ. Tổng cộng có 16 đối tượng khảo sát có chỉ số khối cơ thể (BMI) trong phạm vi thừa cân hoặc béo phì đã được nhóm nghiên cứu kiểm tra. Mỗi người tham gia sẽ hoàn thành hai bài kiểm tra trong các phòng thí nghiệm: 1 là lịch trình bữa ăn sớm được lên kế hoạch chặt chẽ và 2 là các bữa ăn giống hệt nhau.

Ăn khuya có tốt không?

Những người tham gia duy trì thời gian ngủ và thức dậy cố định trong hai đến ba tuần trước khi bắt đầu mỗi phương pháp trong phòng thí nghiệm. Họ cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn kiêng và lịch ăn uống tương tự ở nhà trong ba ngày trước khi vào phòng thí nghiệm. Trong phòng thí nghiệm, những người tham gia đã trải qua quá trình theo dõi nhiệt độ cơ thể và chi tiêu năng lượng thường xuyên, thường xuyên thu thập mẫu máu trong suốt cả ngày cũng như thường xuyên ghi lại cơn đói và sự thèm ăn của họ.

Hệ quả tiêu cực của chế độ ăn không lành mạnh

Kết quả cho thấy việc ăn uống sau đó có ảnh hưởng sâu sắc đến các hormone điều chỉnh cơn đói và sự thèm ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến động lực ăn uống của chúng ta. Cụ thể, tín hiệu cảm giác no, đã giảm trong 24 giờ ở nhóm có tình trạng ăn khuya. Những người tham gia ăn khuya sau đó, họ cũng đốt cháy calo với tốc độ chậm hơn và thể hiện biểu hiện gen mô mỡ theo hướng tăng sinh mỡ. 

Tại sao chúng ta hay đói về đêm?

Như vậy, có thể rút ra được rằng, thói quen ăn khuya đang trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của cơ thể. Bệnh lý về béo phì sẽ gây ra nhiều bệnh tật liên quan đến nội tạng, nguy cơ cao sẽ dẫn đến tử vong.


 

Viết bình luận của bạn