Banner top Banner top

Những dấu hiệu thường thấy trên móng tay nói gì về sức khỏe của bạn?

Oanh Nguyễn
Thứ Tư, 14/12/2022

Nuôi dưỡng móng tay khỏe không chỉ vì mục đích thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu của một sức khỏe tốt. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết móng tay và sức khỏe có mối liên hệ mật thiết với nhau. Một số triệu chứng móng tay bất thường có thể biểu thị một cơ thể không khỏe mạnh. Các đốm trắng, tông màu hồng, gợn sóng hoặc nổi cục trên móng tay có thể là dấu hiệu của bệnh. Móng tay của bạn có thể chỉ ra các vấn đề ở gan, phổi và tim. Theo dõi bài viết dưới đây để xem móng tay, móng chân của bạn có xuất hiện những dấu hiệu bất thường và chúng có nguy hiểm không nhé!

MỤC LỤC

Phát hiện tình trạng sức khỏe qua 9 dấu hiệu từ móng tay

Cách nuôi dưỡng móng khỏe mạnh

Phát hiện tình trạng sức khỏe qua 9 dấu hiệu từ móng tay

1. Móng tay có màu vàng

Nhiễm nấm là một nguyên nhân phổ biến của móng tay có màu vàng. Nhiễm trùng có thể khiến lớp móng co lại và móng dày lên, dễ gãy hơn. Ngoài ra, móng tay màu vàng có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng về tuyến giáp, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vẩy nến trong một số trường hợp hiếm gặp.

2. Móng tay nhợt nhạt

Móng tay và móng chân nhợt nhạt là dấu hiệu phổ biến cho thấy cơ thể bạn đang lão hóa, mặc dù chúng có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Móng tay nhợt nhạt cũng có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn như thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh gan hoặc suy dinh dưỡng.

3. Móng màu trắng

Có nhiều lý do cho việc móng tay bạn có màu trắng hoặc xuất hiện những đốm trắng. Móng tay màu trắng có viền hồng bao quanh đầu móng được gọi là "Terry's nails". Nó có thể cho thấy các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Triệu chứng này có thể cho thấy bạn bị xơ gan, suy thận mãn tính, tiểu đường hoặc suy tim sung huyết.

4. Móng có màu hơi xanh

Màu xanh trên móng tay cho thấy cơ thể thiếu oxy. Tình trạng móng tay này có thể là dấu hiệu của bệnh khí thũng hoặc các vấn đề về phổi khác. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của các vấn đề về tim.

5. Móng gợn sóng

Tại sao một số người có móng tay lượn sóng gồ lên trên bề mặt móng? Móng tay lượn sóng là một dấu hiệu thường thấy của bệnh vẩy nến. Tình trạng này có thể do viêm da dị ứng, viêm da kích ứng hoặc viêm da tiếp xúc dị ứng.

6. Móng tay giòn, dễ gãy

Móng tay giòn là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. Do có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khiến móng dễ gãy nên thường rất khó để tìm ra nguyên nhân. Móng tay giòn có thể do một số bệnh, chấn thương hoặc thiếu hụt dinh dưỡng gây ra. Bác sĩ da liễu có thể sử dụng các tên gọi khác nhau cho móng dễ gãy tùy thuộc vào cách chúng tách ra. Móng tay khô giòn, dễ nứt thường là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp, tuy nhiên, móng tay bị nứt và có màu hơi vàng có thể là triệu chứng của nhiễm nấm. 

7. Viêm quanh móng

Nếu lớp da ngoài xung quanh móng tay của bạn bị sưng và đỏ, đó là do viền móng bị viêm. Lupus hoặc rối loạn mô liên kết khác có thể gây ra điều này. Đỏ và viêm viền móng tay cũng có thể do nhiễm trùng. 

8. Móng tay có sọc tối màu

Một đường màu nâu đen xuất hiện giữa lớp biểu bì và đầu móng có thể do một số nguyên nhân. Nếu xuất hiện tình trạng này bạn cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức vì theo mối tương quan giữa móng tay và sức khỏe, điều này có thể là do khối u ác tính, một loại ung thư da rất nguy hiểm.

9. Móng bị mòn do cắn móng tay

Cắn móng tay có thể là dấu hiệu của rối loạn lo âu. Mặc dù cắn móng tay được coi là một thói quen phổ biến nhưng nó có thể liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc OCD. Bạn không nên xem nhẹ dấu hiệu này. 

Cách nuôi dưỡng móng khỏe mạnh

Có nhiều nguyên nhân khách quan không thể lường trước dẫn đến những tình trạng móng nếu trên. Nhưng bạn có thể nuôi dưỡng móng tay của mình khỏe mạnh bằng cách uống nhiều nước lọc và có một một chế độ ăn uống cân bằng, giàu protein.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung kẽm, vitamin Cvitamin B rất tốt cho móng tay và sức khỏe tổng thể vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn