Banner top Banner top

[So sánh] Omega-3 từ dầu cá hay dầu tảo biển tốt hơn? Uống omega-3 có hại không?

Hann Phạm
Thứ Bảy, 12/10/2024

Omega-3 là axit béo có nhiều tác dụng liên quan đến các bệnh như tim mạch, béo phì, tiểu đường, nội tiết tố, ung thư,... thông qua nhiều hình thức như từ thức ăn hay dầu cá, viên omega-3 chay từ tảo.

Axit béo cần thiết cho cơ thể là các axit béo không bão hòa đa nối đôi như omega-3 và omega-6. Trong đó, sự chuyển hóa omega-6 tạo ra các prostaglandins tiền gây viêm và omega-3 chuyển hóa tạo ra các prostaglandins có tác dụng kháng viêm. Vì vậy, đã có nhiều khuyến cáo nên sử dụng nhiều omega-3 thay vì omega-6. Điển hình, Canada là quốc gia đầu tiên áp dụng hướng dẫn giảm tiêu thụ omega-6 và tăng tiêu thụ axit béo omega-3 [1].

Tác dụng của omega-3 có thể kể đến như: 

  • Hạ đường huyết
  • Giảm nồng độ cholesterol trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, đột quỵ
  • Giảm nguy cơ bị rối loạn nhịp tim, phòng ngừa bệnh tim mạch
  • Trẻ hóa làn da, cân bằng nội tiết tố
  • Giảm hình thành nám sạm, kháng viêm, kháng hình thành mụn
  • Hỗ trợ giảm cân

Tuy nhiên, omega-3 là chất béo mà cơ thể không tự tổng hợp được nên con người cần bổ sung từ bên ngoài. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần (đặc biệt cá nước lạnh, nhiều chất béo) như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi và cá ngừ do chứa nhiều omega-3. Hoặc sử dụng các thực phẩm bổ sung omega-3 từ dầu cá, dầu tảo.

Nhưng tỷ lệ người sử dụng các viên dầu cá gặp tác dụng phụ khá phổ biến, điển hình như: 

  • Tiêu chảy, đau bụng
  • Buồn nôn
  • Phân lỏng
  • Hơi thở có vị tanh do mùi tanh từ dầu cá

Bên cạnh đó, xu hướng ăn chay, ăn thô, ăn thực vật ngày càng cao nên không tiêu thụ cá, dẫn đến thiếu omega-3, xuất hiện các triệu chứng: 

  • Suy giảm trí nhớ
  • Mất ngủ
  • Mệt mỏi, thiếu máu
  • Da nhăn, xuất hiện nám sạm, vết thâm lâu hết
  • Kinh nguyệt không đều
  • Nóng trong, dễ cáu gắt, nổi mụn

Trong các nguồn cung cấp omega-3 hiện nay, tảo đóng vai trò quan trọng. Vì 2 axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe nhất là DHA và EPA chỉ có thể sản xuất ở các động vật mà cơ thể sản xuất chậm. Mặt khác, omega-3 từ cá được tạo ra do cá ở biển ăn tảo dẫn đến tích trữ trong cơ thể chúng. 
Vì vậy, nguồn dinh dưỡng axit béo lành mạnh ở tảo biển sử dụng an toàn, dễ dàng, ít biểu hiện tác dụng phụ hơn cũng như lượng dinh dưỡng đã được chứng minh so với cá biển.
Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, các chất bổ sung từ tảo được phát hiện có giá trị dinh dưỡng tương đương với cá hồi nấu chín và hoạt động giống như dầu cá trong cơ thể bạn.

Hay một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 31 người cho thấy rằng việc bổ sung 600mg DHA từ tảo mỗi ngày làm tăng nồng độ trong máu tương đương với việc bổ sung DHA từ dầu cá - ngay cả trong nhóm đối tượng ăn chay có nồng độ DHA thấp tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu. 

Vì vậy, Pan Happy đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng các sản phẩm bổ sung omega-3 tốt nhất từ tảo dành cho mọi anh chị, kể cả đang thực hiện chế độ ăn hoặc dị ứng cá, ít ăn cá. Hiện nay, trên thị trường omega-3 từ tảo biển đang nổi bật các dòng sản phẩm top chất lượng cao như: 

1. Omega-3 cao cấp từ Tảo SR 60 viên đã được công nhận không chứa sữa, trứng, cá, động vật có vỏ giáp xác, quả hạch, dậu phộng, lúa mì, đậu nành hoặc gluten. Viên Softgel không gây tác dụng phụ như tanh, buồn nôn, dễ tiêu hóa, an toàn cho dạ dày  Phù hợp cho người thuần chay. Sản phẩm dùng trong 1-2 tháng. 

 

2. Mình cũng có thể tham khảo dòng Omega-3 từ tảo của Amandean 120 viên rất tiện lợi cho mình dùng cho cả gia đình, dùng khoảng 2-4 tháng. Omega-3 có nguồn gốc bền vững từ tảo biển không biến đổi gen được trồng ở Hoa Kỳ, không có nguy cơ ô nhiễm từ các kim loại nặng và thuỷ ngân dưới đại dương. Viên Softgel không gây tác dụng phụ như tanh, buồn nôn, dễ tiêu hóa, an toàn cho dạ dày. 

Hiện mình có thể chọn các dòng omega-3 từ tảo chính hãng, chất lượng cao tại Pan Happy. Các sản phẩm ở Pan đều có nồng độ omega-3 mỗi ngày cụ thể, hướng dẫn liều dùng an toàn cho anh chị em mình để giảm thiểu tác dụng phụ khi dùng quá nhiều omega-3 như tiêu chảy, tăng lượng đường trong máu. 

Viết bình luận của bạn