Banner top Banner top

Sự thật về chế độ ăn giàu chất xơ giúp điều trị ung thư

Oanh Nguyễn
Thứ Hai, 14/11/2022

Chất xơ là một dưỡng chất quan trọng thiết yếu cho cơ thể. Ngoài bổ sung dinh dưỡng, mới đây các nhà nghiên cứu còn phát hiện một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp chống lại ung thư. Mời bạn đọc cùng Pan Happy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

MỤC LỤC

Bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và khả năng chống ung thư

Chế độ ăn giàu chất xơ hỗ trợ quá trình điều trị ung thư

Nguồn bổ sung chất xơ dồi dào

Các nhà nghiên cứu ung thư cho rằng họ đã tìm ra lời giải thích tại sao một số loại thuốc điều trị ung thư không phải lúc nào cũng có tác dụng. Câu trả lời cho liệu pháp điều trị ung thư và một giải pháp khả thi có thể được tìm thấy trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột trong cơ thể của một người bao gồm hàng nghìn tỷ vi khuẩn và các vi sinh vật khác có liên quan đến phương pháp điều trị ung thư đột phá được gọi là liệu pháp miễn dịch. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân chứa một số vi khuẩn đường ruột có phản ứng tốt hơn với liệu pháp miễn dịch so với những bệnh nhân thiếu loại vi khuẩn này. Các nhà khoa học tin rằng việc cung cấp cho bệnh nhân một chế độ ăn giàu chất xơ gồm trái cây, rau, đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật này và có thể cải thiện khả năng điều trị ung thư hiệu quả.

Hiện nay, chiến lược sử dụng chế độ ăn giàu chất xơ - hoặc bất kỳ chế độ ăn kiêng nào giàu chất xơ để tăng cường liệu pháp miễn dịch vẫn chưa được chứng minh. Nhưng nghiên cứu hiện đang được thực hiện đã làm sáng tỏ cách thức hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến khả năng chống lại bệnh tật của chúng ta.

Jennifer McQuade, trợ lý giáo sư và bác sĩ khoa học về ung thư tế bào hắc tố tại MD Anderson cho biết: “Những bệnh nhân của tôi đang bắt đầu điều trị thường hỏi liệu họ có thể làm gì khác để nâng cao cơ hội điều trị bệnh với liệu pháp miễn dịch. Chúng tôi đang cố gắng thử nghiệm chế độ ăn giàu chất xơ này với cách thức kiểm tra nghiêm ngặt tương tự như chúng tôi kiểm tra thuốc điều trị.”

Bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và khả năng chống ung thư

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng hệ vi sinh vật là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Theo một số ước tính, từ 60 đến 80% tế bào miễn dịch trong cơ thể chúng ta nằm trong ruột. Nhưng chỉ gần đây, người ta mới thấy rõ rằng những vi khuẩn này có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư. Các nhà khoa học tại Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng những con chuột có chủng vi khuẩn đường ruột được gọi là Bifidobacterium có phản ứng miễn dịch chống lại các khối u hắc tố mạnh hơn so với những con chuột thiếu vi khuẩn này. Họ phát hiện ra rằng việc cung cấp Bifidobacterium cho những con chuột bị thiếu sẽ làm chậm sự phát triển của khối u. Hơn nữa, việc kết hợp vi khuẩn với một loại thuốc trị liệu miễn dịch được gọi là chất ức chế trạm kiểm soát gần như loại bỏ các khối u.

Các nghiên cứu trên người cho thấy những chất ức chế điểm kiểm soát này cũng hiệu quả hơn ở những bệnh nhân ung thư có vi khuẩn đường ruột này nhiều hơn, bao gồm cả Akkermansia muciniphila và Bifidobacterium longum.

Một số nhà nghiên cứu đang cố gắng khắc phục tình trạng kháng liệu pháp miễn dịch bằng cách cấy ghép phân. Trong một thử nghiệm gần đây, các nhà khoa học đã cấy ghép phân cho 15 người bị ung thư hắc tố giai đoạn cuối không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch. Dựa trên tiền sử của họ, 15 bệnh nhân có ít hơn 10% khả năng đáp ứng với liệu pháp miễn dịch. Nhưng sau khi cấy ghép phân, 6 bệnh nhân bắt đầu đáp ứng với thuốc. Hassane Zarour, một nhà miễn dịch học ung thư, người đứng đầu nghiên cứu, gọi đây là một bằng chứng đầy hy vọng và cho biết hiện ông đang tìm kiếm các bệnh nhân ung thư hắc tố và ung thư phổi cho một nghiên cứu lớn hơn. 

Zarour cho biết mục tiêu cuối cùng của ông là tìm ra vi khuẩn đường ruột nào có liên quan và sau đó bào chế chúng thành những viên thuốc mà bệnh nhân có thể dùng để cải thiện vi khuẩn đường ruột của họ.

Chế độ ăn giàu chất xơ hỗ trợ quá trình điều trị ung thư

Trong khi đó tại MD Anderson, McQuade và đồng nghiệp của cô Jennifer Wargo, một bác sĩ phẫu thuật ung thư, đã khám phá ra một lộ trình khác: tại sao không thay đổi hệ vi sinh vật của bệnh nhân bằng cách thay đổi chế độ ăn của họ?

McQuade đã chỉ ra rằng một số vi khuẩn đường ruột đã giúp bệnh nhân phản ứng với liệu pháp miễn dịch mạnh hơn nhờ chất xơ.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn của 128 bệnh nhân u ác tính và phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn một lượng lớn chất xơ từ trái cây, rau và các loại thực phẩm thực vật khác có kết quả điều trị miễn dịch tốt hơn so với những bệnh nhân ăn ít chất xơ nhất. Phát hiện của nhóm được công bố trên Tạp chí Science vào tháng 12 năm 2021 cho thấy rằng cứ tăng 5g chất xơ hàng ngày thì có thể giảm 30% nguy cơ tử vong hoặc tiến triển ung thư.

Trong nghiên cứu mới, các bệnh nhân được cung cấp các bữa ăn hàng ngày bao gồm 50g chất xơ hàng ngày từ các loại thực phẩm như đậu, đậu lăng, gạo lứt, trái cây và rau xanh - khoảng gấp đôi lượng khuyến nghị là 25 đến 30g chất xơ mỗi ngày (Dựa trên chế độ ăn uống lành mạnh tuân theo hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.)

Tháng 11 năm 2021, Facton ở San Angelo được chẩn đoán với khối u ác tính di căn đến các hạch bạch huyết sau khi vợ của ông nhận thấy một khối u lớn trên lưng ông ấy. Facton bắt đầu điều trị bằng liệu pháp miễn dịch và đăng ký thử nghiệm chế độ ăn kiêng kéo dài 3 tháng. Ông cho biết: “Họ chuẩn bị cho tôi những phần ăn lớn chứa đầy bông cải xanh hoặc hạt quinoa, hoặc các loại rau trộn. Trước đó, tôi chưa từng ăn một bữa ăn nhiều như thế."

Vào tháng 1 năm 2022, ông ấy đã trải qua một cuộc phẫu thuật và biết rằng khối u đã biến mất. Anh cho biết cơ thể của mình không còn dấu hiệu của ung thư mà chỉ còn lại những mô sẹo do quá trình điều trị. Facton đang tiếp tục liệu pháp miễn dịch trong 9 tháng, và anh ấy quyết định tiếp tục cách ăn uống mới của mình. “Tôi không hề nhận thấy bất kỳ mặt tiêu cực nào với chế độ ăn này. Mặt khác, nó giúp cơ thể tôi tốt hơn, sức khỏe của tôi tốt hơn và tôi đã chữa khỏi ung thư. Đó là một điều vô cùng tuyệt vời!"

Nguồn bổ sung chất xơ dồi dào

Dù bạn không mắc ung thư nhưng chúng ta không thể phủ nhận nguy cơ mắc bệnh từ những nhân tố tiềm ẩn. Để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ dưới đây vào chế độ ăn của mình:

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn